Bộ Y tế đề xuất thí điểm thuê tổng giám đốc

Bộ Y tế đề xuất với các đơn vị tự chủ tài chính được thành lập hội đồng quản lý, thí điểm thuê tổng giám đốc.

- Bộ Y tế đề xuất với các đơn vị tự chủ tài chính được thành lập hội đồng quản lý, thí điểm thuê tổng giám đốc.

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo TƯ về cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công chiều nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tình hình ngân sách năm 2016-2017 vẫn sẽ tiếp tục khó khăn nên các đơn vị sự nghiệp công lập cần tiếp tục đổi mới, thắt chặt chi tiêu, tiến tới các đơn vị tự chủ tài chính sẽ tự chủ cả biên chế.

Phó Thủ tướng đánh giá, hoạt động cải cách đơn vị sự nghiệp công lập tại Bộ Y tế đã "có nét" trong khi ngành giáo dục, VH-TT-DL… vẫn chưa quyết liệt.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đẩy mạnh đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, trao luôn quyền tự chủ tài chính và tự chủ biên chế

Phó chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà thông tin thêm, hiện cả nước có gần 60.000 đơn vị công lập, lương chi cho khối này rất lớn còn chi cho khối hành chính không đáng kể.

"Biết rằng đổi mới các đơn vị công lập khó hơn nhiều đổi mới doanh nghiệp nhưng giờ Bộ Tài chính thử báo cáo xem tổng chi tiền lương cho khối này là bao nhiêu. Tôi tin con số sẽ rất ấn tượng, nếu cắt bớt đi được thì tiết kiệm rất lớn", ông Hà nói.

Báo cáo kết quả thực hiện đổi mới các đơn vị sự nghiệp công của ngành y tế, ông Lê Thành Công, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang xây dựng dự thảo nghị định quy định cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trong đó đề xuất xây dựng một số mô hình quản lý bệnh viện mới.

Cụ thể, đối với các đơn vị tự chủ tài chính, Bộ Y tế cho phép thành lập hội đồng quản lý, ban kiểm soát, thí điểm thuê tổng giám đốc...

"Bộ Y tế đã tổ chức các đoàn đi tham quan, khảo sát, học tập về mô hình quản lý tại một số tập đoàn, bệnh viện tư lớn trong nước, tham khảo cơ cấu tổ chức và hội đồng quản trị bệnh viện tại Mỹ, Bỉ, Thái Lan", ông Công nói.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục cử 1 đoàn đi Singapore để học tập thêm mô hình quản lý bệnh viện tại nước này.

Theo ông Công, do đây là mô hình bệnh viện mới nên khi xây dựng cần phải có thời gian đi tham khảo, so sánh, học tập cả trong và ngoài nước, đảm bảo tính khả thi khi triển khai.

Sau khi hoàn tất nghiên cứu, Bộ Y tế sẽ hoàn chỉnh dự thảo, dự kiến trình Chính phủ ký đầu năm 2017.

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước mới có 24 bệnh viện công được giao tự chủ, trong đó có 9 bệnh viện thuộc Bộ quản lý gồm: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức, Mắt trung ương, Phụ sản trung ương, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt trung ương, Răng Hàm Mặt TP.HCM, Nội tiết trung ương.

Quỹ lương của 9 bệnh viện này mỗi năm gần 900 tỉ đồng, của 2 bệnh viện thuộc 2 trường ĐH là gần 260 tỉ đồng.

Chưa chốt tăng lương cơ sở

Tại cuộc họp, một số ý kiến đề xuất tăng lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ 1/1/2017, nếu tình hình ngân sách khó khăn có thể tăng thấp hơn dự kiến hoặc lùi thời điểm tăng đến giữa năm và tìm các nguồn để tăng lương theo đúng lộ trình, trong đó đẩy mạnh đổi mới cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, cắt giảm một số khoản chi...

Trong khi đó, một số bộ ngành cho rằng việc tăng lương cơ sở năm 2017 cần cân nhắc kĩ do đây là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017-2020.

Với lương tối thiểu vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục đánh giá mức lương tối thiểu tác động tới đời sống của người lao động, doanh nghiệp; nghiên cứu bổ sung, sửa đổi căn cứ mức xác định tiền lương tối thiểu vùng; tăng cường giải pháp cung cấp thông tin thị trường lao động để bảo đảm đồng thuận xã hội trong thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng hằng năm.

Đồng thời giao Bộ này hoàn tất việc lấy ý kiến của các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp về phương án mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 để trình Thủ tướng ký ban hành trong tháng 9 này.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Theo dõi chặt chẽ quá trình tố tụng, điều tra vụ 2 nghệ sĩ Việt ở Tây Ban Nha

Chiều 11/8, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc xác thực thông tin Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha và các biện pháp bảo hộ công dân.

Thủ tướng yêu cầu không 'lòng vòng', sách nhiễu doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước không gây khó khăn mà tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; chống tham nhũng, tiêu cực; không "lòng vòng", sách nhiễu doanh nghiệp, kể cả tham nhũng vặt.

Phần Lan quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cho biết, nước này quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác Bộ Công an đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

19 hành vi tiêu cực: Tổ chức tiệc đình đám chỉ là cái cớ để vụ lợi

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng, việc tổ chức tiệc linh đình cũng chỉ là cái cớ để vụ lợi.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.