Bộ Y tế nêu lý do chậm mua vắc xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Thủ tướng đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Y tế có báo cáo giải trình; thanh tra nội bộ, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm triển khai mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại báo cáo giải trình gửi Thủ tướng Chính phủ hôm 11/3, Bộ Y tế cho biết đã khẩn trương làm việc với Pfizer để thương thảo, hoàn thiện các nội dung của dự thảo hợp đồng mua vắc xin. Việc hoàn thiện hợp đồng phụ thuộc nhiều vào phía Pfizer là phía soạn thảo hợp đồng, Bộ Y tế không chủ động được. 

Cụ thể, ngày 10/2, Bộ Y tế có văn bản gửi Pfizer đề nghị hoàn thiện hợp đồng mua vắc xin, mong muốn nhận đủ vắc xin trong quý 1-2 năm nay và có sự khẳng định của Pfizer về giá mỗi liều vắc xin. Ngày 25/2, Pfizer gửi dự thảo hợp đồng mua vắc xin. Ngày 1/3, Bộ Y tế họp trực tuyến với Pfizer để làm rõ một số nội dung trong dự thảo hợp đồng. Ngày 4/3, Pfizer có thư xác nhận về giá vắc xin. Ngày 7/3 và 10/3, các bên tiếp tục trao đổi về nội dung trong hợp đồng.

Bộ Y tế đã giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương hoàn thiện dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu để trình phê duyệt theo đúng các quy định của Luật đấu thầu. Như vậy, đến nay Bộ đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục mua sắm và thống nhất với Pfizer các nội dung để có thể ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vắc xin.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với Pfizer, Bộ Y tế nhận được thông tin từ CDC Hoa Kỳ về khả năng có thể viện trợ khoảng 10 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Cùng với đó, ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ngày 10/3, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp đoàn USABC. Thành viên trong đoàn thông báo sẽ hỗ trợ Việt Nam vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Bộ Y tế đã có ý kiến đề nghị phía Chính phủ Mỹ sớm thông báo cho Việt Nam số lượng và thời gian cụ thể hỗ trợ để báo cáo Thủ tướng mua tiếp số vắc xin còn thiếu của Pfizer. Phía bạn cam kết sẽ có văn bản trả lời sớm nhất.

Bộ Y tế khẳng định ngay sau khi có xác nhận của CDC Hoa Kỳ về số lượng vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam, sẽ báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ về số lượng mua vắc xin trực tiếp từ Pfizer và ký hợp đồng theo quy định.

"Nếu đến ngày 15/3 mà phía bạn chưa thông báo cụ thể số lượng vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Y tế ký hợp đồng mua 21,9 triệu liều vắc xin của Pfizer và từ chối nhận vắc xin viện trợ từ Hoa Kỳ để tránh vắc xin không sử dụng hết phải tiêu hủy", Bộ Y tế nêu rõ trong văn bản giải trình gửi Thủ tướng.

Ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc kiểm tra, thanh tra việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi và cấp phép thuốc điều trị Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải thực hiện thanh tra nội bộ, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm triển khai mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

Trước đó, hôm 10/3, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn hỏa tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện việc mua vắc xin; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ theo đúng quy định.

Quỳnh Anh

F0 sưng phù mặt vì thuốc trị Covid-19 ‘ai uống cũng khỏi’

F0 sưng phù mặt vì thuốc trị Covid-19 ‘ai uống cũng khỏi’

Thấy con của người thân khỏi Covid-19, người bố ở Hà Nội cũng mua loại thuốc đó cho con mình dùng khi cháu trở thành F0. Hậu quả, bệnh nhi có biểu hiện sưng phù mặt sau khi uống thuốc.

tin nổi bật

Niềm vui bất ngờ của người đàn ông trẻ khuyên vợ đi tìm chồng khác

Gặp tai nạn lao động phải nằm một chỗ, anh Đức nhiều lần muốn kết thúc cuộc sống và khuyên vợ nên đi tìm hạnh phúc mới.

BV Mắt Trung ương lên tiếng nhiều đối tượng lừa đảo 'hồ sơ vàng' khám, chữa bệnh miễn phí

Một số đối tượng tự xưng là cán bộ của Bệnh viện Mắt Trung ương thông báo cho người dân đã được duyệt vào danh sách "hồ sơ vàng", miễn phí khám chữa bệnh trong nhiều năm.

Hương Anh Fitness Yoga kỷ niệm 10 năm thành lập

Ngày 26/6, Trung tâm Hương Anh Fitness Yoga tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm hành trình thắp sáng Yoga Việt Nam (2012-2022) tại trụ sở chính.

Người phụ nữ lại mắc bệnh lý hiếm gặp, 15.000 người mới có 1 người mắc

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh hiếm có đa u mỡ đối xứng.

Bệnh viện đa khoa triệu đô xuống cấp sau nhiều năm 'đắp chiếu'

Sau khi xây xong một số hạng mục, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Nhiều ca sốt xuất huyết nguy kịch vì thiếu dịch truyền, Việt Nam lên kế hoạch sản xuất

Dung dịch cao phân tử Dextran chỉ dùng riêng cho sốt xuất huyết nặng. Hiện nay chỉ còn duy nhất công ty tại Thái Lan sản xuất. 2 năm qua, cả nước đều thiếu dịch truyền này.

Những điều ít người biết về sự ‘phi thường’ của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa không chỉ là bộ phận quan trọng của con người mà còn đóng vai trò rất quan trọng với hệ miễn dịch. Hiểu đúng về sức khỏe hệ tiêu hóa qua những con số “biết nói” dưới đây sẽ giúp mỗi người thực hành chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách.

Mối liên hệ giữa chiều dài ngón tay và tuổi thọ

Những người sống trong các cộng đồng trường thọ thường có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn.

Mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam

Cùng với BA.4, BA.5 được đánh giá có khả năng lây lan nhanh, sẽ sớm thống trị nhiều khu vực trên thế giới.

Bộ Y tế: ‘Không có chuyện dư thừa vắc xin Covid-19’

Bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người dân, không có hiện tượng dư thừa.

Bộ Y tế nói gì về việc không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết?

Liên quan đến việc người dân phải ký cam kết khi không tiêm nhắc lại mũi vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 27/6.

Bé trai 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk tử vong khi điều trị viêm phổi

Ngày 27/6, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột vừa có báo cáo liên quan đến một bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong trong quá trình điều trị viêm phổi.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam

Tại họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron.

Cảnh báo đỏ: 42 người chết vì sốt xuất huyết, có nhiều trẻ nhỏ và thai phụ

Đúng như dự báo từ đầu năm, sốt xuất huyết ở khu vực phía Nam đang bước vào giai đoạn căng thẳng báo động. 42 ca tử vong đã được ghi nhận, trong đó có phụ nữ mang thai và nhiều trẻ em.

Giới khoa học tìm bí quyết sống thọ cho con người từ cá sấu, rùa

Các chuyên gia hy vọng, nghiên cứu cá sấu, kỳ nhông và rùa có thể tìm ra bí mật giúp con người sống đến 150 tuổi.