Bộ Y tế phê bình bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương viết chữ 'gà bới'

Thanh tra Bộ Y tế chỉ rõ Bệnh viện Phụ sản Trung ương còn tình trạng tẩy xóa, viết ngoáy, viết tắt trong bệnh án.

 

Thanh tra Bộ Y tế vừa có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hoạt động thanh tra thực hiện từ ngày 24/11/2020 đến ngày 26/1/2021.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện cuối năm 2019 của Bộ Y tế, bệnh viện đạt 3,82/5 điểm, 6 tháng đầu năm 2020 đạt 3,78 điểm.

Kiểm tra bộ tiêu chí bệnh viện an toàn về phòng chống Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh viện đạt 84,5% tổng điểm áp dụng và đạt mức bệnh viện an toàn.

{keywords}

Đơn thuốc chữ xấu khiến người bệnh không thể đọc. Ảnh minh hoạ 

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của bệnh viện. Cụ thể, chữ viết trong bệnh án còn viết ngoáy, viết tắt; dùng bút xóa để tẩy nhiều chỗ trong bệnh án.

Một số bác sĩ ký nhưng không ghi rõ họ tên. Việc ghi chép các thủ tục hành chính chưa đầy đủ, thiếu ngày, giờ vào viện, các chỉ số: mạch, nhiệt độ, huyết áp, giờ mổ, diễn biến bệnh…

Một số bệnh án không có tờ trích biên bản hội chẩn, không có đủ chữ ký các thành phần tham gia hội chẩn; nhiều kết quả xét nghiệm sinh hóa, huyết học chỉ có chữ ký của kỹ thuật viên, không có chữ ký của trưởng khoa xét nghiệm.

Ngoài ra, bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú không tổng hợp phần chi phí người bệnh tự chi trả.

Có tình trạng phiếu bán thuốc, đơn thuốc từ nhà thuốc bệnh viện có ngày bán trước ngày bác sĩ điều trị ký; có đơn thuốc không ghi đủ thông tin liều dùng, cách dùng. Tại thời điểm kiểm tra ngày 25/12/2020, phiếu bán thuốc lưu tại nhà thuốc chưa xuất trình được đơn thuốc của người bệnh trên hệ thống phần mềm.

Ngoài ra, hợp đồng xử lý rác thải của bệnh viện không ghi ngày, tháng, năm ký, biên bản bàn giao để thanh toán; sổ phân loại rác thải, số liệu thành phần không khớp.

Đoàn thanh tra đã giao lại cho bệnh viện làm rõ và chấn chỉnh, khắc phục hoạt động xử lý rác thải. Bệnh viện được đề nghị tăng cường kiểm tra định kỳ, hướng dẫn các khoa, phòng, nhân viên y tế thực hiện các quy định về chuyên môn và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu.

Đức Tâm

Việt Nam sẽ ‘khai tử’ đơn thuốc giấy

Việt Nam sẽ ‘khai tử’ đơn thuốc giấy

- Khi có đơn thuốc điện tử quốc gia, người dân sẽ không còn cần dùng đơn thuốc giấy và sổ y bạ như trước đây.  

tin nổi bật

Cặp vợ chồng kết hôn 7 năm không quan hệ thành công, bác sĩ chỉ nguyên nhân ‘khó nói’

Co thắt âm đạo là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục của người phụ nữ. Khi cảm nhận khó khăn trong quan hệ, bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị sớm.

Thói quen xấu khiến người Việt phát hiện ung thư gan ở giai đoạn muộn

Chủ quan cơ thể khỏe mạnh, nhiều người không khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý về gan. Không ít trường hợp phát hiện khi bệnh đã giai đoạn muộn gây khó khăn cho điều trị.

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Bộ Y tế vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó, khẳng định chưa thể công bố hết dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vắc xin cho nhóm tuổi này.

Vắc xin Covid-19 nội Nanocovax và Covivac bây giờ ra sao?

Ngày 11/8, Bộ Y tế có báo cáo Chính phủ tình hình sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước. Hiện tại, cả nước có 5 ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

Theo báo cáo cập nhật hàng tuần của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện có tên trong danh sách 4 nước có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất trong một tuần qua.

Tước giấy phép của phòng khám thẩm mỹ Pasteur tại TP.HCM

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Pasteur tại quận 3, TP.HCM bị phạt 110 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hành nghề 3 tháng.

Bị điện giật trong phòng trọ, bé trai 8 tuổi tử vong

Đang nằm ngủ trong phòng trọ, bé trai 8 tuổi vô tình chạm tay vào ổ điện nên bị bất tỉnh, tử vong sau đó.

Bé 5 ngày tuổi bị thủng dạ dày bẩm sinh hiếm gặp

Bé vào viện trong tình trạng lơ mơ, da tái, thở rên rĩ, thở nhanh, khó thở, bụng chướng căng cứng, thành bụng nề đỏ, nồng độ oxy trong máu dưới 85%. Bác sĩ nói bệnh nhi bị thủng dạ dày hiếm gặp.

Pin đồ chơi bất ngờ phát nổ, mảnh vỡ văng đầy người trẻ 10 tuổi

Pin trong đồ chơi phát nổ, mảnh vỡ văng đầy tay, chân, ngực và bụng bệnh nhi 10 tuổi ở Quảng Ninh.

Phân biệt triệu chứng cúm A với bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Để phân biệt được trẻ đang mắc cúm A và bệnh về đường hô hấp khác: cảm lạnh, viêm mũi họng do nhiễm khuẩn…, cha mẹ có thể xác định dựa trên triệu chứng bệnh.

Triệu chứng rõ ràng cảnh báo bất ổn của trái tim

Tức ngực, khó thở, móng tay dùi trống… là các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tim mạch không ổn.

Thầy thuốc mở lớp tập huấn chữa bệnh cho cộng đồng

Hiểu được sự khó khăn của nhiều người bệnh ở vùng sâu vùng xa, thầy thuốc Nguyễn Trọng Hùng tìm cách hướng dẫn họ dùng các cây thuốc quanh nhà, dễ kiếm để chữa trị và phòng ngừa bệnh tật.

Vận động thể lực đầy đủ làm giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

Theo Thứ trưởng Y tế, hoạt động tập luyện góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng…

Mối liên hệ giữa ngủ trưa và cao huyết áp, đột quỵ

Theo dữ liệu của 360.000 người, nhóm ngủ trưa thường xuyên có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 24%. Tuy nhiên, nghiên cứu không xem xét thời gian ngủ kéo dài bao lâu.