- Trước thông tin Việt Nam sẽ công bố 4 ca nhiễm virus Zika, Bộ Y tế đã lên tiếng phủ nhận.

Ngay khi có thông tin Khánh Hoà ghi nhận 4 ca dương tính với virus Zika và sẽ công bố thông tin chính thức và chiều nay (30/3), PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã lên tiếng phủ nhận.

“Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm Zika. Đây là thông tin thiếu kiểm chứng”, ông Phu khẳng định.

{keywords}

Bộ Y tế phủ nhận thông tin thông báo Khánh Hoà có 4 ca nhiễm Zika đầu tiên

Theo ông Phu, sau khi phía Australia thông tin về một trường hợp công dân của nước này nhiễm Zika sau thời gian lưu trú 10 ngày tại Việt Nam, phía Bộ y tế đã triển khai mạnh mẽ công tác giám sát, phòng chống dịch, đặc biệt tại 4 tỉnh nơi bệnh nhân này đã đi qua gồm: TP.HCM, Khánh Hoà, Bình Thuận, Lâm Đồng.

“Chúng tôi đã chỉ đạo bất cứ ca nào có biểu hiện mắc bệnh dù trong bệnh viện hay cộng đồng đều lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết nhưng âm tính với sốt xuất huyết đều được làm xét nghiệm Zika”, ông Phu thông tin.

Đến nay, chỉ tính riêng khu vực miền Nam đã xét nghiệm 456 mẫu nhưng tất cả đều âm tính với Zika. Tại phía Bắc cũng chưa ghi nhận trường hợp nào.

Chiều nay, Bộ Y tế họp tiếp tục trực tuyến với 3 đầu cầu Hà Nội - TP.HCM - Nha Trang để thông tin rõ hơn về vụ việc.

T.Hạnh