'Bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Hơn 10 năm qua, cứ vào mùa mưa, 150 hộ dân tại thôn Long Thành (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại thấp thỏm lo âu vì “quả bom nước” nửa triệu mét khối đang lơ lửng trên đầu có thể vỡ bất cứ lúc nào.

XEM CLIP: 

 

Tại tổ 1 đến tổ 4 (thôn Long Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam), 150 hộ dân nơi đây sinh sống dưới một đồi cát trải dài khoảng 1,5km, cao hơn 10m, rộng hơn 50m.

Trên đỉnh đồi cát này hình thành một dải cát rộng với diện tích khoảng 20 ha. Đây là nơi chứa nước mỗi khi mùa mưa đến. Độ sâu ở đây từ 2-3m. Với diện tích và độ sâu như vậy, đồi cát này đang gánh chịu khoảng 500 nghìn mét khối nước.

{keywords}
Hồ nước với gần 500 nghìn khối nước chực chờ vỡ ở thôn Long Thành
{keywords}
Mô phỏng hồ nước nằm phía sau và cao hơn khu dân cư khoảng 7-8m, được ngăn cách bởi một đồi cát rộng gần 50m
{keywords}
Hồ nước với gần 500 nghìn khối nước chực chờ vỡ tại thôn Long Thành

Anh Ngô Đoàn Quang Sao (29 tuổi, thôn Long Thành) cho biết, tình trạng này xảy
ra hơn 10 năm nay. Trời nắng khô ráo nước, trời mưa tất cả hộ gia đình ở đây lại lo
nơm nớp vì hồ nước có thể vỡ bất cứ lúc nào.

“Nhiều ngày qua, thời tiết tại Quảng Nam mưa nhiều, chúng tôi hằng đêm phải thay nhau lên canh chừng, nước thấm qua cát rỉ xuống nhà dân rất nguy hiểm, có biểu hiện gì của sạt lún sẽ báo ngay với mọi người để tháo chạy”, anh Sao lo lắng.

Theo anh Sao, nước chảy lênh láng vào vườn nhà khiến gia đình không thể canh tác được gì...

{keywords}
Nước thấm qua đồi cát rỉ ra xói mòn tạo thành rãnh sâu cạnh nhà anh Sao

Hồ nước nằm cao hơn khu dân cư khoảng 8m

Ghi nhận của VietNamNet vào ngày 20/11, hồ nước này nằm phía sau và cao hơn khu dân cư khoảng 7-8m, được ngăn cách bởi một đồi cát rộng gần 50m.

Vì lượng nước quá lớn nên đã thấm qua cát, chảy thẳng vào vườn nhà dân. Một số
nơi nước xói mòn tạo thành những rãnh sâu cạnh móng nhà. Nước chảy thẳng ra
đường xuyên xuống đồng ruộng phía trước.

Theo bà Bùi Thị Hồng (78 tuổi, sống tại đây), bà và người dân không để người khác vào đây lấy cát vì sợ đồi cát sẽ sụt lở, hồ nước sẽ vỡ ra ảnh hưởng đến khu dân cư.

“Những năm qua, nhiều người vào đây lấy cát về phục vụ mục đích cá nhân, nhưng chúng tôi ngăn cản vì sợ đồi cát bị sạt, hồ nước sẽ vỡ. Ở đây còn có những ngôi mộ của người dân địa phương. Hồ nước mà vỡ thì các ngôi mộ này cũng đi theo và những ngôi nhà dưới chân đồi sẽ cuốn theo cát và nước”, bà Hồng thở dài.

Bà Nguyễn Thị Lập (82 tuổi, thôn Long Thành) lo lắng, bà thấy như đang gắn một “quả bom nước” trên đầu, người dân mong muốn chính quyền xử lý hồ nước ổn thỏa để người dân không phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến.

“Quả bom nước” cứ lơ lửng trên đầu mấy năm trời ai cũng lo, đến mùa mưa thì không ai ngủ được vì sợ vỡ hồ nước. Tôi phải nắn dòng chảy từ cát rỉ để nước không chảy vào nhà. Người dân mong muốn chính quyền có biện pháp để xử lý kịp thời, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra”, bà Lập nói.

Theo tìm hiểu, nhiều người dân đã đề xuất lên các cấp chính quyền để được giải quyết nhưng vẫn chưa thấy phản hồi.

{keywords}
Người dân lo lắng mỗi khi mùa mưa đến
{keywords}
 
{keywords}
Nước tràn ra đường

Đã đề xuất UBND huyện phương án xử lý

Trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND xã Tam Tiến Nguyễn Xuân Uy cho hay, xã đã có đề xuất xây dựng công trình xử lý hồ nước này trình UBND huyện xem xét.

“Vào cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi đã đề xuất vào danh mục cấp thiết hệ thống thoát nước thải, xử lý nước thải khu dân cư thôn Long Thành lên huyện để chờ phê duyệt”, ông Uy nói.

Ông Uy thông tin thêm, hồ nước này đã hình thành từ lâu, trước đây nước sẽ thoát được chứ không gây nguy hiểm như bây giờ.

“Từ lúc con đường Võ Chí Công hình thành cách đây 2 năm (đường Võ Chí Công nằm sau hồ nước và đồi cát – PV) đã chặn dòng chảy của hồ nước này. Nước từ đó không thoát được tạo thành một hồ nước lớn gây nguy hiểm cho người dân”, ông Uy chia sẻ.

Liên lạc với ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam, một vị đại diện xây dựng đường Võ Chí Công cho biết: “Hiện nay, chúng tôi chưa nghe chính quyền xã trao đổi về nội dung này. Chúng tôi sẽ làm việc với xã Tam Tiến để nắm bắt tình hình và có thông tin sau”.

Sau tiếng nổ lớn, một quả đồi ở Quảng Nam sập xuống đè bẹp nhà dân

Sau tiếng nổ lớn, một quả đồi ở Quảng Nam sập xuống đè bẹp nhà dân

Sau tiếng nổ lớn, quả đồi ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) bất ngờ sạt lở khiến một nhà dân bị sập hoàn toàn, nhiều người hốt hoảng tháo chạy.

Công Sáng

tin nổi bật

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.