Bốn lời khuyên chi tiêu thông minh trong đại dịch

Mọi người thường nghĩ quản lý tài chính tốt là mua bảo hiểm, mở một tài khoản tiết kiệm hoặc mang tiền đi đầu tư. Nhưng quản lý tài chính còn có nhiều thứ hơn thế.

 

{keywords}
Quản lý tài chính tốt không chỉ là tiết kiệm giỏi, mà còn là tiêu dùng thông minh.

Đại dịch khiến nhiều người gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Cố vấn tài chính Willis Lau đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích trong việc đầu tư và tiết kiệm.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu được bức tranh toàn cảnh về quản lý tiền bạc. Thông thường, khi mọi người nói về tiền, họ có xu hướng liên hệ nó với việc mua bảo hiểm, mở một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư chẳng hạn. Nhưng quản lý tài chính còn có nhiều thứ hơn thế.

Lời khuyên số 1: Hãy suy nghĩ về cách chi tiêu khôn ngoan thông qua câu hỏi này: Làm thế nào để chi tiêu một cách hiệu quả?

Tôi nghĩ làm việc này dễ dàng hơn rất nhiều so với tiết kiệm và đầu tư. Vì vậy, hãy bắt đầu suy nghĩ về cách dùng thẻ tín dụng và các nền tảng thanh toán mà bạn có thể nhận ưu đãi, chiết khấu hoặc thậm chí là hoàn tiền chẳng hạn.

Lời khuyên số 2: Tìm kiếm những nơi tốt nhất để giữ quỹ khẩn cấp

Tôi tin rằng hầu hết chúng ta sẽ dành ra một số tiền cho quỹ khẩn cấp, được gửi vào một tài khoản tiết kiệm với lãi suất phù hợp.

Nhưng khi đại dịch xảy ra, tôi nghĩ nhiều nhiều người sẽ thay đổi quan điểm. Bây giờ, điều quan trọng là phải xem xét có nơi nào khác để gửi tiền, nhằm hạn chế tiền bị mất giá.

Vì vậy, đối với các khoản tiền để dành cho những trường hợp khẩn cấp, chúng ta nên chú ý đến các nền tảng có thể mang lại tỷ suất sinh lợi tốt. Nói chung, các nền tảng này có thể là tài khoản ngân hàng có lợi suất cao, tài khoản quản lý tiền mặt hoặc thậm chí là các khoản đầu tư ngắn hạn.

Để xây dựng một kế hoạch tài chính, có một số thủ thuật mà bạn có thể áp dụng:

Bí quyết số 1: Hiểu và quản lý tốt dòng tiền

Đầu tiên, việc hiểu dòng tiền của bạn - “tiền vào” và “tiền ra” - có liên quan đến việc lập và sử dụng ngân sách. Vào cuối mỗi tháng, bạn nên đặt câu hỏi: Dòng tiền ròng của tôi là dương hay âm? Tốt nhất, nó nên dương.

Có những tháng bạn có việc đột xuất, chẳng hạn như tổ chức đám cưới hoặc sửa nhà thì dòng tiền âm cũng không sao cả. Nhưng nhìn chung, chúng ta cần có một dòng tiền dương, có tích luỹ hàng tháng.

Với những việc đột xuất kiểu này, lý tưởng là bạn nên lên kế hoạch trước hoặc có tiền dự phòng để tránh phải trả lãi cao. Quản lý tiền như vậy sẽ tối ưu hơn.

Bí quyết thứ 2: Bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp ngay bây giờ

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền có thể giúp bạn sống được từ 6 đến 12 tháng để trong trường hợp khủng hoảng xảy ra, bạn vẫn có thể làm những điều mình muốn. Đối với những người chưa có quỹ khẩn cấp, sẽ thật tuyệt nếu ngay bây giờ bạn dành ra một số tiền cho quỹ này.

Trong trường hợp bạn mắc bệnh nguy kịch, quỹ này sẽ phát huy tác dụng.

Đăng Dương (Theo Asia One)

Ở nhà mùa giãn cách, tôi nuôi heo đất vài triệu mỗi tháng

Ở nhà mùa giãn cách, tôi nuôi heo đất vài triệu mỗi tháng

Tôi dành các buổi trưa để xếp lại tủ quần áo, cái cần thì giữ, còn không tôi tặng lại người cần hoặc thanh lý. Thế là nhà cửa như rộng rãi, thoáng đãng hơn, chúng tôi lại có thêm một khoản để "nuôi heo đất".

tin nổi bật

Người trẻ Hàn Quốc thích công việc tạm thời

Số liệu từ Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho thấy 2,2 triệu người đã tìm được việc làm tự do thông qua các nền tảng trực tuyến. Hơn một nửa trong số đó dưới 30 tuổi.

U40 tuyên bố chọn bạn gái phải hợp ý mẹ, nhiều người lặng thinh

“Quan trọng vẫn là mẹ em. Mẹ em là người quyết định. Người đó phải hợp với mẹ em”, anh Nhân nói.

Hai mẹ con bị một người lừa tình qua mạng suốt 5 năm

Một người đàn ông Trung Quốc đang phải hầu tòa vì bị cáo buộc đã lừa 2 mẹ con 140.000 tệ (khoảng 484 triệu đồng) khi giả vờ hẹn hò họ trong suốt gần 5 năm.

Hanoi Allstyle Jam vol 2 - sân chơi hấp dẫn cho trẻ yêu Street dance

Giải nhảy múa hấp dẫn dành cho thanh thiếu niên Hà Nội hè này đã tìm ra nhiều tài năng mới.

Nhân viên Mỹ lợi dụng làm từ xa để khởi nghiệp sau lưng sếp

Tận dụng mô hình làm việc linh hoạt, tự do, nhiều nhân sự tại Mỹ bắt tay mở start-up. Một số người thông báo với sếp, nhưng phần lớn thì không.

Chàng thợ sơn và niềm đam mê trượt ván phản lực trên sông Hồng

Không chỉ là một thợ sơn đam mê trượt ván phản lực, anh Hiếu Trung còn lập ra CLB kết nạp thành viên có cùng đam mê và thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm cho người chưa một lần thử sức, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Vì sao phụ nữ Hàn ngại mặc bikini

Việc để lộ da thịt khi đi tắm biển là điều bình thường ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, mọi người thích mặc đồ bơi trùm kín từ đầu đến chân và rất ngại diện bikini.

Trượt tuyết từ đỉnh núi 1.260m trong trang phục cưới

Sau khi trao lời thề nguyện, vợ chồng Badenhop và Leeper cùng 20 vị khách mời trượt tuyết từ đỉnh núi như một cách ăn mừng đám cưới.

Nhiều TikTok nhảm xuất hiện, người dùng phải thận trọng

"Tôi vẫn hay nói với sinh viên của mình rằng, các bạn hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh", ThS Lê Trường An nói.

Cặp đôi lừa đảo hàng triệu đô la mua hàng hiệu bị bắt

Hứa hẹn mua hàng hiệu cho khách từ cửa hàng nước ngoài, cặp đôi cầm hàng triệu đô la rồi biến mất.

Cuộc sống trên xe van không hào nhoáng như ảnh mạng

Sau 4 năm đi khắp nước Mỹ và Canada bằng xe van, Kaya Lindsay cảm thấy nhẹ nhõm khi chuyển sang sống trong nhà đất.

Những cô gái đưa ra 'đòi hỏi' sau là người rất yêu bạn

Phụ nữ vốn nhạy cảm và dè dặt. Nếu yêu một người đàn ông, họ dễ thường có những hành động ẩn ý, không thể hiện tình yêu của mình một cách bộc trực.

Cô gái trẻ thành bà chủ sau lần dọn phòng cho khách nước ngoài

Câu chuyện với người khách nước ngoài đã nhen nhóm trong Huyền ý định đưa thương hiệu nến thơm “made in Viet Nam” phát triển mạnh ở thị trường Việt.

Chàng trai 27 tuổi không kiếm được việc vì nhìn như trẻ lên 10

Mao Sheng đã đi xin việc ở nhiều nơi nhưng không được nhận vì ngoại hình của anh trông giống một đứa trẻ 10 tuổi.

Thân thiết đến đâu cũng bớt nói 3 điều này

Rượu nhạt uống lắm cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm. Người xưa nói rằng, họa từ miệng mà ra, người khôn ngoan nói phải biết điểm dừng, hiểu đâu là lúc nên nói và đâu là lúc nên dừng lại.