Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm

Trong 12 ngày, nhà chức trách thu gần 800 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ của 'ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam. Số tiền mặt quá lớn khiến các chiến sĩ công an phải "mỏi tay" đếm.

Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC online) là mắt xích quan trọng sáng lập, vận hành đường dây đánh bạc chục nghìn tỷ đồng. Từ năm 2015, công ty của Phan Sào Nam cùng với Công ty Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao - CNC của Nguyễn Văn Dương và Hoàng Thành Trung đã hợp tác để phát triển game đánh bạc Rikvip.

Theo cáo trạng, sau hai năm vận hành đường dây đánh bạc, bộ ba Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và Hoàng Thành Trung đã hưởng lợi tới gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, Phan Sào Nam bỏ túi gần 1.500 tỷ đồng.

Khi đường dây đánh bạc bị đánh sập, Phan Sào Nam cùng Hoàng Thành Trung và một số "chân rết" trốn ra nước ngoài. Nhưng sau hơn hai tháng trốn truy nã, cuối tháng 10/2017, Phan Sào Nam quay về đầu thú trên chuyến bay từ Singapore đáp xuống Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

{keywords}
 'Ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam.

Sau đó, Phan Sào Nam đã thành khẩn khai báo hết số tiền hưởng lợi đang để ở đâu và tình nguyện nộp cho cơ quan an ninh điều tra.

"Ông trùm" đường dây đánh bạc nghìn tỷ khai chuyển 236 tỷ đồng cho người thân để gửi tiết kiệm; mua nhà, đất; gửi tiền nhiều nơi dưới dạng sổ tiết kiệm, vàng, tiền mặt, ngoại tệ... Trong số đó, Phan Sào Nam gửi ngoại tệ, vàng trị giá hơn 140 tỷ đồng ở TP HCM; gửi một người bạn ở Quảng Ninh cất giữ 147 tỷ đồng; nhờ người gửi tiết kiệm hơn 100 tỷ đồng, đứng tên mua 11 căn hộ và gửi tại ngân hàng nước ngoài 3,5 triệu USD.

Phan Sào Nam còn khai chuyển cho nhóm Hoàng Thành Trung cất giữ số vàng trị giá 530 tỷ đồng. Nhưng do các bị can này đang bỏ trốn, cơ quan điều tra chưa làm rõ được lời khai.

Trong 12 ngày, nhà chức trách đã thu gần 800 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ từ lời khai của Phan Sào Nam. Cơ quan chức năng đã khá vất vả để kiểm đếm, vận chuyển số tiền, vàng khổng lồ này.

Được biết, số lượng tiền, vàng và tang vật trong vụ án này lớn đến mức cơ quan điều tra có lúc phải điều đến 4 ô tô, thậm chí có lúc còn phải huy động cả xe ô tô tải để vận chuyển.

{keywords}
Hai hòm đựng tiền thu được tại một điểm cất giấu của đối tượng Phan Sào Nam ở Quảng Ninh.

Trong một lần khám xét tại nhà bạn của Phan Sào Nam ở Quảng Ninh, cơ quan điều tra phát hiện nhiều tỷ đồng được che đậy sơ sài trong 2 thùng gỗ lớn (cao 80 cm, dài hơn 2 m, rộng 80 cm) cất trong gara ô tô. Dẫn các trinh sát tới nơi, gia chủ lúc này mới biết hai thùng đồ mà Nam nhờ gửi chính là thùng tiền. Cậy nắp thùng, bên trong chất các cọc tiền cao tới 40 cm.

Phải 10 người mới khiêng nổi hai thùng đó ra xe, chở đến ngân hàng. Lực lượng công an phải phối hợp với Kho bạc và cơ quan chức năng kiểm điếm 2 thùng tiền trên. Từ 17h30 đến 22h30, 7 máy đếm tiền hoạt động hết công suất mới kiểm đếm xong, tổng cộng 147 tỷ đồng. 

{keywords}
Tiền mệnh giá 500.000 đồng trong một thùng gỗ đối tượng cất giấu.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ vừa ăn bánh mỳ, vừa canh gác, chứng kiến việc kiểm đếm. Chiếc ô tô 7 chỗ của cơ quan tố tụng đã không thể chở hết số tiền mà phải thuê thêm xe tải.

Một lần khác, tại TP.HCM, cơ quan điều tra phải mất nhiều công sức trong đêm để vận chuyển số vàng và đôla trị giá lên tới hàng trăm tỷ đồng mà Phan Sào Nam có ý định chuyển hóa vào bất động sản. Cơ quan điều tra phải đếm số vàng và đôla này từ 20h hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau. Thậm chí, khi đưa đến Nội Bài, lực lượng chức năng phải dùng tới 4 ô tô mới chở hết số tiền, vàng này.

{keywords}
Lực lượng công an phải phối hợp với Kho bạc và cơ quan chức năng kiểm điếm hàng chục tiếng đồng hồ mới hết số tiền.

Phan Sào Nam khai gửi khoảng 300 tỷ đồng tại nhà bạn ở TP.HCM, nhưng khi cơ quan tố tụng xác minh thì số tiền lên tới 375 tỷ đồng.

Tính đến khi xét xử sơ thẩm (tháng 11/2018), cơ quan điều tra đang tạm giữ của Phan Sào Nam hơn 800 tỷ đồng; kê biên 2 căn nhà, trị giá theo hợp đồng 12,4 tỷ đồng; phong tỏa 77 tỷ đồng trong các tài khoản ngân hàng; phong tỏa 13 hợp đồng mua căn hộ, trị giá 139 tỷ đồng, tạm giữ 5 ôtô. Tổng số tiền, tài sản mà Phan Sào Nam đã nộp là hơn 1.300 tỷ đồng.

Về số tiền 3,5 triệu USD (tương đương hơn 70 tỷ đồng) mà Phan Sào Nam gửi ở Singapore, nguồn tin cho biết sau này cơ quan điều tra sẽ hợp tác với cảnh sát quốc tế để thu hồi số tiền nêu trên.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

tin nổi bật

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.