Với nhiều bậc cha mẹ, phần khó nhất khi nói chuyện với con cái là cách bắt đầu câu chuyện. Ngay cả trong thời đại ngày nay, với tất cả các công cụ tuyệt vời để giúp cha mẹ điều hướng cuộc thảo luận, vẫn có một số sai lầm phổ biến mà nhiều cha mẹ mắc phải khi nói chuyện với con cái về giới tính.

{keywords}
 

Bốn trong số những sai lầm phổ biến nhất gồm:

1. Bắt đầu quá muộn

Thông thường, cha mẹ sẽ đợi con đến tuổi dậy thì mới nói chuyện về tình dục, giới tính vì khi đó trẻ bắt đầu có những hành vi mới và cha mẹ tỏ ra lo lắng về điều đó.

Tuy nhiên, cuộc trò chuyện này nên bắt đầu sớm hơn. Cha mẹ nên đối thoại liên tục với con về giới tính, sự phát triển của cơ thể từ khi chúng mới 3 tuổi cho tới khi trưởng thành.

Ngay cả khi con mới lên 3, cha mẹ cũng có thể thảo luận về những quy tắc an toàn và kiến thức cơ bản về giới tính.

2. Phán xét hà khắc

Con cái luôn quan sát hành vi và thái độ của cha mẹ. Nếu một đứa trẻ nhận thấy cha mẹ tỏ ra khó chịu hoặc phán xét hành vi của người khác, chúng sẽ sợ hãi khi nói chuyện với cha mẹ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ nghe cha mẹ nói rằng những người xem phim khiêu dâm là “kinh tởm” thì khi chúng vô tình nhìn thấy hoặc xem bất cứ hình ảnh không phù hợp nào, chúng có thể không muốn nói cho cha mẹ biết vì sợ bị đánh giá là “kinh tởm”.

Con cái sẽ không trung thực với cha mẹ nếu chúng cảm thấy cha mẹ từ chối hoặc không chấp nhận những câu hỏi hay hành vi của chúng. Điều quan trọng là cha mẹ phải loại bỏ sự ngại ngùng khi thảo luận về tình dục và giới tính.

3. Không trả lời khi được hỏi

Bản tính của trẻ là tò mò. Không có gì lạ khi chúng thắc mắc về cơ thể, về các mối quan hệ hay những hành vi mà chúng nhìn thấy xung quanh.

Nếu một đứa trẻ hỏi cha mẹ mà cha mẹ lại cảm thấy khó chịu, không trả lời, hoặc vì không biết câu trả lời thì việc cha mẹ đổi chủ đề hoặc lờ đi thắc mắc đó là rất thiếu khôn ngoan.

Nếu trẻ cảm thấy được cha mẹ lắng nghe và ghi nhận thì chúng sẽ ít tìm kiếm câu trả lời từ các nguồn bên ngoài hơn và muốn tìm đến bố mẹ để tìm kiếm thông tin hơn.

Cha mẹ nên là nguồn thông tin đầu tiên và tốt nhất cho con cái. Nếu bạn không tự tin về vấn đề đó, hãy hẹn trả lời con vào một lúc khác sau khi đã tìm kiếm thông tin qua tài liệu, sách báo.

4. Không trung thực

Trung thực giống như một con đường 2 chiều. Nếu cha mẹ mong muốn con cái thành thật với mình, hãy thành thật với con trước, đặc biệt là khi trả lời các vấn đề tình dục.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ 4 tuổi hỏi “em bé tới từ đâu?”, cha mẹ có thể trả lời một cách đơn giản và trung thực rằng: “Cơ thể mẹ có một nơi đặc biệt trong bụng. Nó được gọi là tử cung. Em bé lớn lên bên trong tử cung cho đến khi chúng sẵn sàng chào đời”.

Trong một thế giới mà trẻ em bị tấn công bởi những thông điệp và hình ảnh tình dục, chúng xứng đáng được nhận nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy. Chẳng ai có thể làm việc đó tốt hơn cha mẹ.

Khi chúng ta cố gắng tránh mắc phải những sai lầm nêu trên, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tâm sự với cha mẹ.

Bài viết của tác giả Ariane Robinson – bà mẹ của 5 đứa con, người từng học chuyên ngành Nghiên cứu về gia đình và hôn nhân. Công việc của cô là làm việc với các gia đình và giúp họ củng cố các mối quan hệ.

Đăng Dương (Theo Educate Empower Kids)

Cuộc trò chuyện của ông bố khi phát hiện con trai 9 tuổi xem phim khiêu dâm

Cuộc trò chuyện của ông bố khi phát hiện con trai 9 tuổi xem phim khiêu dâm

Đây là cuộc trò chuyện mà tôi kinh hãi, cuộc trò chuyện mà có lẽ mọi ông bố đều khiếp sợ, và nó xảy ra sớm hơn tôi tưởng rất nhiều.