Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã gần đạt được thỏa thuận dàn xếp với 4 siêu lừa quốc tịch Mỹ trong vụ lừa đảo hàng tỷ USD chấn động giới tiền ảo hồi năm 2018, được biết đến với cái tên BitConnect. 

Theo Law360, thỏa thuận đang chờ đợi để được thẩm phán John Koeltl phê duyệt. Vị thẩm phán 76 tuổi cho biết dù các thỏa thuận khá hợp tình hợp lý nhưng có vài chi tiết nhỏ cần được sửa để đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Thỏa thuận gồm các khoản nộp phạt 3 triệu USD đối với Joshua Heppensen đến từ bang Massachusetts và 576.000 USD cho vợ chưa cưới Laura Mascola. Ryan Maasen ở bang Oklahoma phải nộp phạt 526.000 USD và Michael Noble ở bang California chưa xác định được khoản tiền phạt.

{keywords}
Trùm lừa đảo John Louis Anthony Bigatton (người cầm mic) đang đối diện với một bản án từ 2 - 10 năm tù giam.

Hồi tháng 5/2021, SEC đã nộp đơn kiện chống lại 6 siêu lừa, cáo buộc các bị cáo này bán cổ phiếu chưa niêm yết ở Mỹ, bao gồm quảng cáo ‘lùa gà’ cho nền tảng vay tiền trực tuyến BitConnect. 

Hai bị cáo còn lại Trevon Brown ở bang Nam Carolina và Craig Grant ở bang Florida vẫn chưa đồng ý với các điều khoản thỏa thuận của SEC.

BitConnect được xem là vụ lừa đảo theo kịch bản Ponzi (lấy người sau trả cho người trước) kinh điển nhất ở thị trường tiền ảo, gây thiệt hại hơn 2,5 tỷ USD cho hàng trăm nghìn nhà đầu tư chỉ trong vòng vỏn vẹn một năm.

Tại Việt Nam, tiền ảo đa cấp BitConnect đã khiến hàng chục nghìn người Việt lao đao, trong đó nổi tiếng nhất là nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Tâm sự trên Facebook, tác giả Nhật ký của mẹ chia sẻ rằng đã mất 15.000 USD vì BitConnect.

Cho đến khi sập vào năm 2018, tài sản của BitConnect đã bị tòa án Mỹ phong tỏa dẫn tới đồng BitConnect Coin mất tới hơn 90% giá trị chỉ sau một đêm.

Trùm lừa đảo John Louis Anthony Bigatton, 52 tuổi quốc tịch Úc, bị tòa án Úc cáo buộc ở sáu tội danh với án phạt từ 2 - 10 năm tù giam. 

Phương Nguyễn (Theo CoinTelegraph)

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

YouTuber bị tố bơm xả tiền ảo, thao túng hàng triệu USD

Một YouTuber với hơn 1,1 triệu người đăng ký đã bị cáo buộc sử dụng chiến thuật bơm xả đồng tiền ảo do chính anh tạo ra với thiệt hại lên tới nhiều triệu USD cho nhà đầu tư.