Bóng hồng kể chuyện bảo vệ nguyên thủ

Xinh đẹp, giỏi võ và cao như một siêu mẫu, ít ai ngờ Đặng Hồng Nhung lại là một trong 2 nữ cảnh vệ chuyên đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các nguyên thủ...

Xinh đẹp, giỏi võ và cao như một siêu mẫu, ít ai ngờ Đặng Hồng Nhung lại là một trong 2 nữ cảnh vệ của Phòng 7 - Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh vệ, Bộ Công an chuyên đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các nguyên thủ và các vị khách quốc tế đặc biệt đến thăm và làm việc tại Việt Nam... 

Con nhà nòi

Nhung bảo mình yêu thích ngành an ninh và công việc bảo vệ các vị chính khách từ nhỏ qua những câu chuyện kể của bố (bố Nhung nguyên là sĩ quan bảo vệ tiếp cận của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, rồi sau đó là Đội trưởng Đội nghiên cứu khoa học thuộc Phòng Tổng hợp của BTL Cảnh vệ, nay ông đã nghỉ hưu với quân hàm Thượng tá).

{keywords}
Mô tả

Tuổi thơ của Nhung không được gặp bố thường xuyên nhưng mấy chị em đều hiểu người bố ít nói của mình đang làm một công việc quan trọng, âm thầm nhưng rất đỗi vinh dự. Mỗi lần ông về, cả nhà lại quây quần nghe ông kể những chuyến đi với niềm tự hào.

“Đó là những ký ức tôi không thể nào quên, truyền cảm hứng cho tôi quyết tâm phấn đấu không ngừng để trở thành một người lính cảnh vệ” - Nhung nhớ lại. Sau 4 năm theo học chuyên ngành ngoại ngữ của một trường đại học, Nhung quyết định rẽ ngang sang lực lượng công an.

“Tôi không thi vào trường an ninh hay cảnh sát vì “sợ” khi mặc cảnh phục thì trông rất cứng và khô khan, nhưng có lẽ đây là định mệnh vì ai cũng nói nghề này đã chọn tôi”, Nhung tâm sự. Nhờ “gene di truyền” và sự truyền lửa cùng các bài học quý giá từ bố, Nhung hòa nhập rất nhanh với công việc đòi hỏi phải tập trung cao độ và nhiều áp lực vốn thường chỉ dành cho những chàng trai.

Trong 3 năm đầu công tác tại BTL Cảnh vệ, Nhung được phân công về Trung đoàn 375 thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra hành lý các đoàn khách vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 2012, nữ cảnh vệ cao 1m74 này chính thức gia nhập Đội bảo vệ khách quốc tế thuộc Phòng 7 - đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nguyên thủ và khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam hay các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cũng như các hội nghị, mít tinh cấp Nhà nước.

Kể về những ngày đầu gia nhập lực lượng cảnh vệ, Nhung cho biết cô thấy yêu thích và bị lôi cuốn ngay từ quá trình học nghiệp vụ ngành. Trải qua quy trình đào tạo khắc nghiệt không khác gì những cảnh vệ nam, Nhung phải thành thục những bài võ ngành, võ chiến thuật, võ đối kháng, cũng như thông thạo các kỹ năng sử dụng nhiều loại vũ khí sát thương như súng, dao, thuốc nổ…

Dù con đường bước vào lực lượng không giống với các đồng nghiệp, nhưng nhìn quá trình học tập, rèn luyện của Nhung, không ít người phải thán phục. Nhung học bơi nghiệp vụ (gồm các bài bơi cứu đuối 50m; đẩy bao gói 50m; bơi thể lực 400m) chỉ mất 10 ngày, trong khi thời gian của khóa học này là 45 ngày. Và dù chỉ bắt đầu học võ từ khi vào ngành, Nhung đã xuất sắc giành HCB tại Liên hoan võ thuật Thanh niên Công an nhân dân lần thứ hai bằng những thế võ Karate điêu luyện.

{keywords}

Những kỷ niệm đặc biệt

“Nguyên tắc của chúng tôi là không tạo rào cản giữa người được bảo vệ với những người xung quanh, nhưng phải luôn đảm bảo sự an toàn cao nhất. Vì thế, chúng tôi phải luôn mềm mỏng, linh hoạt trong mọi tình huống bảo vệ các vị chính khách, coi mình là “lá chắn sống” chấp nhận và sẵn sàng hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này”, Nhung tâm sự.

4 năm qua, Hồng Nhung đã thực hiện hàng chục lượt bảo vệ các vị chính khách nước ngoài và thực hiện hàng trăm lượt bảo vệ điểm (nơi diễn ra các hoạt động của các nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao trong và ngoài nước tại Việt Nam).

Với Nhung, những lần thực hiện nhiệm vụ mang lại nhiều bài học quý về nghiệp vụ, cũng như những kỷ niệm khó quên trong đời cảnh vệ. Nhung kể, lời cảm ơn của những vị chính khách đối với các cảnh vệ Việt Nam thường được đưa ra ngay sau những hoạt động đầu tiên của họ tại Việt Nam hay trước lúc lên máy bay về nước.

Đây chính là sự động viên rất lớn và là động lực đối với bản thân Nhung. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Bangladesh tới Việt Nam, Nhung được giao nhiệm vụ bảo vệ tiếp cận phu nhân Tổng thống. Phu nhân là người cao tuổi, đi lại khó khăn nhưng cảnh vệ không được phép đi quá gần hay chạm vào người bà theo quy định của đạo Hồi. Rất tinh ý và lịch thiệp, bằng những hành động thân thiện của sĩ quan cảnh vệ Việt Nam, phu nhân Tổng thống đã chủ động nắm tay Nhung trong các hoạt động của bà cho tới khi về nước.

Trước khi lên máy bay rời Việt Nam, bà nhờ phiên dịch nói với Nhung: “Cảm ơn bạn rất nhiều. Trong suốt hành trình tại đây, bạn đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi rất nhiều”. Cuối năm 2015, trong chuỗi hoạt động dày đặc tại Việt Nam, do thời gian chuyến thăm không nhiều, bà Bành Lệ Viện - phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chợt quay sang hỏi Nhung bằng tiếng Anh rằng câu cảm ơn tiếng Việt thì nói như thế nào.

Nhung nhớ lại: “Khi đó, tôi đang ngồi cùng xe với phu nhân, tôi đã trả lời bà và khá bất ngờ là hôm tiễn đoàn nguyên thủ Trung Quốc ra sân bay, phu nhân đã nói với tôi bằng tiếng Việt: “Cảm ơn đồng chí. Các đồng chí đã làm rất tốt công việc của mình”. Nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng cũng có lúc Nhung bất chợt rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi làm nhiệm vụ.

Lần ấy, đang tháp tùng một vị chính khách người Ấn Độ tham quan đền Ngọc Sơn, bỗng phía sau có tiếng gọi rất quen “Nhung ơi”, quay lại thì ra cô bạn thân hồi đại học. Trước ánh mắt vui mừng của bạn, Nhung “lạnh lùng” quay đi như người xa lạ, khiến cô bạn ngỡ ngàng thốt lên: “Sao kiêu thế?”.

“Lúc đó, vì đang thực hiện nhiệm vụ nên tôi không được phép để lộ thân phận, đành chịu hiểu nhầm rồi sau khi kết thúc nhiệm vụ mới gọi điện xin lỗi bạn”, Nhung tâm sự. Bên cạnh việc phải thức khuya, dậy sớm, thậm chí phải thức cả đêm để canh gác mục tiêu được bảo vệ 24/24h, các chuyến thăm của những đoàn nguyên thủ ở các nước lệch nhiều múi giờ với Việt Nam thì chuyện đón, tiễn, bảo vệ cũng khiến những người lính cảnh vệ như Nhung đảo lộn múi giờ sinh học.

Và bí quyết để Nhung luôn hoàn thành tốt công việc của mình là trước mỗi chuyến thăm, Nhung luôn chủ động tìm hiểu về phong tục, tập quán, tôn giáo của khách cũng như tính cách, sở thích của họ để có thể chủ động trong các tình huống tiếp cận và thể hiện sự hiếu khách của người Việt Nam.

Chia sẻ về cuộc sống riêng tư, Nhung cho biết sau mỗi nhiệm vụ hoàn thành, Nhung dành thời gian nấu cho mọi người trong gia đình những món ăn là sở trường của cô hay đi xem phim, cà phê tán gẫu cùng bạn bè. “Tôi luôn tâm niệm là phải cống hiến hết mình cho công việc và ngày càng hoàn thiện mình để thích ứng với những thách thức”, Nhung nói. 

(Theo An ninh Thủ đô)

tin nổi bật

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam sẽ xem xét tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tại họp báo thường kỳ chiều 26/5, nhấn mạnh, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận, việc tham gia khuôn khổ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.