BS Hoàng Công Lương liên tiếp giữ quyền im lặng

BS Hoàng Công Lương cho rằng đại diện VKS hỏi có hướng quy kết tội. “Bị cáo xin giữ im lặng”.

- Chiều nay, phiên toà xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “vô ý làm chết người” xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục phần xét hỏi.

 

 

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà lần lượt hỏi các bị cáo và lãnh đạo, điều dưỡng tại BV để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án.

Vừa bước lên, bất ngờ BS Hoàng Công Lương nói có ý kiến với VKS. BS Lương cho biết, qua báo chí đã nhận được thông tin VKS quy kết tội cho bị cáo với lý do không ký thì không chết người. Khi VKS hỏi 2 bị cáo còn lại sáng nay cũng có hướng quy kết tội cho bị cáo.

"Bị cáo không tin tưởng, vì vậy bị cáo xin được giữ quyền im lặng. Bị cáo uỷ quyền cho luật sư chứng minh bị cáo vô tội", BS Lương trình bày.

{keywords}
BS Hoàng Công Lương tại phiên toà hôm nay


BS Lương nói thêm, bị cáo không nhất thiết phải chứng minh mình vô tội, vì vậy bị cáo giữ quyền im lặng. 

Chủ toạ nói, bị cáo có trả lời hay không là quyền bị cáo, người hỏi có thể tiếp tục hỏi. Tuy nhiên đại diện VKS cho biết sẽ không hỏi mà công bố luôn các bút lục, lời khai của BS Lương trong quá trình điều tra để làm rõ có hay không việc phân công BS Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận thuộc khoa Hồi sức tích cực.

Vì tin tưởng trưởng khoa

Trích dẫn bút lục, đại diện VKS cho biết, BS Lương từng khai được ông Khiếu giao nhiệm vụ chuyên môn điều trị, ra y lệnh cuối cùng với từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, trình bày trước toà, bị cáo Lương cho biết, thời điểm 1/7, bị cáo đang bị tạm giam. Trong quá trình lấy lời khai, cơ quan điều tra có đưa lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực.

{keywords}
Ông Hoàng Đình Khiếu khai báo trước toà


“Bị cáo đã dựa vào đó để đưa vào lời khai của bị cáo vì lúc đó vẫn chưa được tiếp cận giấy tờ, đành phải ghi vào đó”, BS Lương nói.

VKS hỏi: “Có nghĩa bị cáo khai dựa theo lời khai của ông Khiếu? Chỉ cần ông Khiếu là tin luôn?”. BS Lương trả lời: “Vì đang tạm giam nên không biết được phân công như thế nào, lúc đó tin tưởng trưởng khoa mình và cũng chưa ổn định tâm lý”. BS Lương cũng giải thích thêm, phân công đó chỉ là phân công về mảng điều trị.

Đại diện VKS tiếp tục hỏi: “Ngày 29/5, bị cáo có ra y lệnh cuối cùng?”. BS Lương khẳng định không ra y lệnh cuối cùng, không có chức trách, quyền hạn phân công 2 bác sĩ và xin tiếp tục sử dụng quyền im lặng.

Căn cứ theo chữ ký trên bệnh án, đại diện VKS đề nghị BS trả lời, tại sao riêng các bệnh nhân ở buồng số 1 nơi BS Lương phụ trách, chỉ có mình BS Lương ra y lệnh độc lập. Tại buồng của BS Linh và BS Huyền thì BS Lương cùng ký?

BS Lương trả lời, việc ký cùng để chia sẻ trách nhiệm chuyên môn. Trong trường hợp nếu có sai sót chuyên môn thì sẽ cùng bác sĩ đó chịu trách nhiệm, chứ không phải ký vào đó là ra y lệnh cho bệnh nhân.

“Cái này là tự bị cáo thấy phải chia sẻ, chứ không có quy định?”, VKS hỏi. BS Lương trả lời: Không rõ.

Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp khi trả lời đại diện VKS cũng cho biết nhiệm vụ của BS Lương tại khoa chỉ là thăm khám và điều trị chạy thận cho bệnh nhân.

“Khi làm việc tại đơn nguyên thận nhân tạo, thấy vai trò của BS Lương, BS Huyền và BS Linh là như nhau. Nếu có những ký đề nghị sửa chữa thiết bị, thường đưa bác sĩ nào thì bác sĩ đó ký”, chị Điệp nói.

Tại thời điểm xảy ra sự cố vào sáng 29/5, chị Điệp cho biết không biết bác sĩ nào ra y lệnh dừng chạy thận vì lúc đó tình hình rất lộn xộn.

VKS hỏi: “Ông Hoàng Đình Khiếu khai phân nhiệm vụ phụ trách chuyên môn cho BS Lương tại đơn nguyên thận nhân tạo và đã phổ biến thường xuyên tại giao ban, chị có nắm được không?”, chị Điệp trả lời: “Tôi không nắm được, tôi không được nghe về việc này”.

BS Hoàng Công Tình (thời điểm xảy ra sự cố là phó khoa HSTC) khi trả lời VKS cũng cho biết, tất cả các bác sĩ ở đơn nguyên thận nhân tạo được ra y lệnh giống nhau. BS Lương chỉ có trách nhiệm ra y lệnh với bệnh nhân do BS Lương điều trị chứ không phải ra y lệnh cho tất cả bệnh nhân tại đơn nguyên.

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Lập biên bản khống sau khi bệnh nhân chết

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Lập biên bản khống sau khi bệnh nhân chết

Cả 2 bị cáo Sơn và Quốc đều khai nhận cả 2 biên bản bàn giao thiết bị đều được lập sau khi các bệnh nhân tử vong.    

 

8 người chết khi chạy thận: Suốt 5 năm chưa từng xét nghiệm nước

8 người chết khi chạy thận: Suốt 5 năm chưa từng xét nghiệm nước

Bị cáo Trần Văn Sơn khai, tất cả các lần sửa chữa trong suốt nhiều năm đều không có nội dung yêu cầu phải lấy mẫu nước.

Xử BS Hoàng Công Lương: Đề nghị triệu tập cựu Giám đốc BV, Bộ Y tế

Xử BS Hoàng Công Lương: Đề nghị triệu tập cựu Giám đốc BV, Bộ Y tế

Các luật sư đề nghị triệu tập cựu Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình Trương Quý Dương và đại diện Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu xét đơn kiến nghị của BS Hoàng Công Lương

Phó Thủ tướng yêu cầu xét đơn kiến nghị của BS Hoàng Công Lương

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu TAND tỉnh Hoà Bình em xét, giải quyết đơn kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương.

BS Hoàng Công Lương viết tâm thư gửi Tổng bí thư

BS Hoàng Công Lương viết tâm thư gửi Tổng bí thư

BS Hoàng Công Lương đồng loạt gửi tâm thư đến Tổng bí thư, Chủ tịch QH, Chủ tịch nước và Thủ tướng.

BS Hoàng Công Lương vận hành máy chạy thận trở lại

BS Hoàng Công Lương vận hành máy chạy thận trở lại

Chiều nay, đơn nguyên thận nhân tạo, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình hoạt động trở lại sau 10 tháng xảy ra tai biến khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.

Giả là thợ sửa chữa trộm hơn 5 tỷ đồng sang Campuchia chơi đá gà

Giả vờ là thợ sửa chữa nhà vệ sinh, máy lạnh…Đăng đột nhập vào hơn 20 gia đình ở TP.HCM trộm hơn 5,3 tỷ đồng rồi sang Campuchia chơi đá gà.

Hoãn phiên xử cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vì cựu GĐ Sở Xây dựng bị hậu Covid-19

Do cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn sức khỏe yếu do hậu Covid-19 nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến hầu tòa phúc thẩm

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và một loạt thuộc cấp có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Hé lộ thêm mắt xích trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia

Do một đối tượng trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia vừa bị bắt theo lệnh truy nã, phiên tòa đã phải tạm dừng để trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Xin con nuôi để mang sang Trung Quốc bán

Thấy Hội hứa ngon ngọt sẽ coi cháu Kh. như con ruột, chị T. đã trao con trai mới 21 ngày tuổi cho “mẹ mìn” mà không ngờ bé bị bán sang Trung Quốc.

Từ bệnh nhân thận trở thành kẻ điều hành đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Khi qua Trung Quốc ghép thận, Huyền được dụ dỗ về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận mang sang Campuchia cho một bác sỹ người Singapore. Mỗi người đưa sang Campuchia thành công, Huyện được nhận từ 10-15 ngàn USD.

Diễn biến bất ngờ, HĐXX hoãn phiên tòa xử ông Tất Thành Cang

Do một bị cáo bị nhiễm Covid-19 và đại diện Công ty Nguyễn Kim cũng vắng mặt, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang và các đồng phạm.

Nửa tháng sống trong địa ngục của bé gái bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết

Đánh đập, bóp cổ, bắt con gái người tình quỳ hàng tiếng vẫn chưa hả dạ, Trang còn bắt bé phải chui vào ở cùng với chó. Sự tàn ác của cha đẻ và “dì ghẻ” đã cướp đi sinh mạng của bé gái 8 tuổi ở Sài Gòn.