BTV Quốc Anh thời sự 19h luôn đặt mình vào vị trí khán giả

“Tôi luôn mong muốn làm sao khi dẫn một bản tin mà khán giả dù ở lứa tuổi nào, dù ở trình độ nào cũng đều hiểu được những gì mình đang muốn truyền đạt”, BTV Quốc Anh chia sẻ.

Bản tin 19h vừa là cơ hội, vừa là thách thức

- Là một người trẻ nhất bản tin Thời sự 19h, áp lực dồn lên vai Quốc Anh thời gian qua như thế nào?

Tôi đã công tác tại VTV được hơn 6 năm. Nhìn lại chặng đường hơn một năm dẫn Bản tin 19h, trong tôi có rất nhiều suy nghĩ, cảm xúc. Tôi cảm thấy rất vinh dự và cả những trách nhiệm. Vinh dự vì được các lãnh đạo tin tưởng giao cho giữ sóng một trong những bản tin quan trọng nhất của Ban Thời sự và của Đài THVN, còn trách nhiệm vì cảm thấy bản thân cần phải tiếp tục học hỏi, trau dồi thêm kiến thức trên nhiều lĩnh vực để có thể hoàn thành tốt công việc hiện tại.

{keywords}

- Với nhiều người, dẫn chương trình tại hiện trường là thách thức khó hơn tại trường quay, với Quốc Anh thì sao?

Với tôi, khi đưa tin trực tiếp từ hiện trường thì khó nhất là cần khả năng tập trung cao để không bị tác động bới môi trường xung quanh. Nhưng nhìn chung, tôi thấy, dù là ở hiện trường hay ở trường quay thì đều có cái khó chung lúc ban đầu đó là khả năng tương tác với ống kính máy quay. Tôi cần hình dung sau ông kính đó là khán giả cả nước đang theo dõi những thông tin mà tôi đang nói và truyền tải.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi dẫn live ở hiện trường là về tình hình giao thông ở bến xe, tôi run quá và lúng túng trước máy quay một quãng rồi mới lấy lại được bình tĩnh để nói tiếp. Hay sau đó, trong những chuyến công tác đưa tin về tình hình bão lũ, có những lúc vừa tới hiện trường, xuống khỏi xe là đến giờ lên sóng luôn mà không kịp chuẩn bị gì. Qua nhiều lần như vậy, tôi cũng đã tích lũy và rèn luyện được them những kỹ năng xử lý tình huống.

- MC truyền hình nhiều người chỉ ngồi dẫn chứ không tác nghiệp, còn anh định hướng bản thân như thế nào?

Ở Thời sự, người dẫn phải là những nhà báo vì vậy quãng thời gian làm phóng viên, biên tập hay tham gia dẫn các bản tin chương trình khác nhau là rất cần thiết, đặc biệt không thể thiếu đối với người trẻ như tôi. Tôi có cơ hội được va chạm, tiếp xúc với nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm những chương trinh có tính chất khác nhau, nhờ đó mà tôi được mở rộng tầm nhìn và có thêm nhiều hiểu biết. Hiện tại song song với việc dẫn Bản tin 19h, tôi cũng đang là phóng viên trẻ trong lĩnh vực Chính trị, tham gia biên tập và làm phóng sự cho các chương trình Báo chí toàn cảnh hay Quốc hội với cử tri...

{keywords}{keywords}
{keywords}

BTV Quốc Anh vừa làm công việc dẫn tại trường quay vừa đi tác nghiệp ngoài hiện trường.

- Công việc hiện tại của Quốc Anh bận rộn thế nào?

Công việc của chúng tôi không làm theo giờ hành chính mà theo phân công đột xuất của lãnh đạo hoặc theo lịch phát sóng chương trình. Vì thế chúng tôi không bị quản lý quá khắt khe về mặt giờ giấc mà là bằng tiến độ hoàn thành và chất lượng công việc.

- Ở VTV, ai là người cho anh những bài học nhiều nhất?

Ở mỗi giai đoạn, tôi lại học được nhiều điều từ các anh chị đông nghiệp khác nhau. Mỗi người có một thế mạnh nhất định, chúng ta không thể học tất cả mọi thứ chỉ ở một người. Tôi học ở họ các kỹ năng biên tập, kỹ năng dẫn, kỹ năng phỏng vấn, làm phóng sự hay cách tư duy xử lý tình huống. Từ đó, tôi dần hình thành được những kỹ năng và phong cách, màu sắc riêng của bản thân.

Ngoại ngữ là kỹ năng quan trọng

{keywords}

- Trước đây, anh từng có thời gian làm giáo viên ngoại ngữ, điểm tương đồng giữa nghề báo và nghề giáo là gì?

Thời gian làm giáo viên dạy ngoại ngữ khiến tôi nhận ra mình có niềm đam mê và nhiệt huyết trong việc truyền tải những nội dung kiến thức, thông tin đến cho người khác một cách dễ hiểu, dễ tiếp thu nhất có thể. Đó có lẽ cũng chính là điểm tương đồng giữa nghề giáo và nghề báo.

Tại Thời sự, tôi không làm ở phòng quốc tế nên cơ hội sử dụng ngoại ngữ khi tác nghiệp không nhiều. Tuy nhiên, với tôi ngoại ngữ luôn là kỹ năng quan trọng và đặc biệt cần thiết trong nhiều tình huống, ví dụ như trong những chuyến công tác đột xuất nước ngoài hay những sự kiện quốc tế, đây sẽ là lợi thế để giúp tôi có thể tiếp cận thông tin và hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Hơn thế nữa, nhờ có quãng thời gian tương đối dài học tiếng Trung và tiếng Anh, tôi cũng có thêm những hiểu biết về hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, từ đó giúp cho tôi phần nào nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể, khách quan, đa chiều hơn - điều mà một người làm báo cần có. Bên cạnh đó, đây cũng là công cụ để bản thân tôi có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi về cách làm báo của những đơn vị báo chí lớn trên thế giới, cập nhật được những cách làm mới và hiện đại, để phục vụ cho công việc hiện tại và cũng là phát triển, hoàn thiện bản thân hơn.

- Ngoại hình có lợi thế như thế nào với một người dẫn bản tin quan trọng?

Có ngoại hình rõ ràng là một lợi thế với người dẫn chương trình truyển hình. Tuy nhiên, theo tôi, năng lực xử lý tình huống, khả năng về ngôn ngữ và đặc biệt là phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức nền mới là những yếu tố cơ bản để có thể trở thành một BTV tốt.

- Các chị đồng nghiệp hay gọi là anh là “soái ca”, có sự ưu ái nào ở đây không?

Tôi thực sự cảm thấy rất vinh dự và may mắn khi được làm việc cùng nhiều bạn dẫn nữ xinh đẹp và tài năng của Thời sự VTV nói chung chứ không chỉ riêng Bản tin 19h. Có lẽ đây chính là một trong những trải nhiệm tuyệt vời và đáng nhớ nhất của tôi khi làm việc tại đây. Có những người giờ cũng đã trở thành bạn thân, thành tiền bối của tôi trong cuộc sống hàng ngày. 

{keywords}{keywords}

- Quốc Anh muốn hướng tới hình ảnh một người dẫn chương trình như thế nào trong tương lai?

Với công việc hiện tại, tôi luôn mong muốn làm sao khi dẫn một bản tin mà khán giả dù ở lứa tuổi nào, dù ở trình độ nào cũng đều hiểu được những gì mình đang muốn truyền đạt. Tôi luôn đặt cho mình câu hỏi: “Mình biên tập và dẫn đoạn tin theo cách này ở nhà người thân xem có hiểu và nắm được vấn đề thời sự đang diễn ra hay không? Những câu chuyện, những vấn đề dù to tát nhất, qua bàn tay biên tập của mình liệu đã trở nên gần gũi và thiết thực hơn với mọi người dân hay chưa?”. Đặt ra câu hỏi và tìm cách trả lời phần nào giúp tôi tự định hình phong cách của bản thân, trưởng thành và tiến bộ hơn.

Clip Quốc Anh dẫn bản tin Thời sự 19h:

Hàn Triệt

Bật mí về 'soái ca' trẻ nhất bản tin Thời sự 19h VTV

Bật mí về 'soái ca' trẻ nhất bản tin Thời sự 19h VTV

Trước Linh Thủy, BTV Quốc Anh "soán ngôi" Thu Hà để trở thành MC trẻ nhất khi lên hình bản tin thời sự 19h VTV. 

 

tin nổi bật

Đức Bảo, Khánh Vân làm MC bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Ngoài Đức Bảo, Khánh Vân trong vai trò MC, chương trình Bán kết có sự tham gia của Văn Mai Hương, Bùi Lan Hương, Orange và Wren Evens.

Cận cảnh căn hộ mới tậu của MC 'Đường lên đỉnh Olympia' Khánh Vy

Khánh Vy - MC 'Đường lên đỉnh Olympia' khiến nhiều người trầm trồ choáng ngợp khi khoe căn hộ siêu sang mới tậu ở tuổi 22.

Hotgirl người Tày gây bão mạng dù đóng vai phụ trong 'Thương ngày nắng về'

Thu Hà Ceri, hotgirl người Tày sinh năm 2002 vừa xuất hiện chớp nhoáng trong 'Thương ngày nắng về' tập 24 đã nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Ngọc Huyền 'Thương ngày nắng về' lúng túng khi lần đầu nhập vai gái hư

Nữ diễn viên sinh năm 1999 gặp khó khi nhân vật Vân trong 'Thương ngày nắng về' phải hóa gái hư, cãi nhau với đàn anh Doãn Quốc Đam.

Nhiều á quân, quán quân ‘đối đầu’ kịch liệt với những sáng tác mới

6 ca sĩ trẻ là quán quân, á quân các cuộc thi ngày càng trưởng thành, phát triển kỹ năng nghề sau thời gian góp mặt vào show ‘The Only’

MC Thụy Vân đón tuổi mới sau khi rời lễ bế mạc SEA Games 31

Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong Lễ bế mạc SEAGames 31, diễn ra tối 23/5 tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Thời trang biến hoá của MC hiếm có VTV không dùng tên thật khi lên sóng

MC Huyền Trang (Mù Tạt) VTV sở hữu phong cách thời trang hiện đại, biến hoá đầy màu sắc với các bộ suit và blazer.

Đời thường đối lập trên phim của nàng dâu khổ nhất màn ảnh Việt

Trái với nhân vật Khánh mình đảm nhiệm trong 'Thương ngày nắng về', Lan Phương ngoài đời có cuộc sống đối lập hoàn toàn.

NSND Lan Hương: Đạo diễn hô cắt là ngã vật xuống ghế

NSND Lan Hương chia sẻ vào vai mà mẹ chồng đáng ghét chị phải dùng lực rất nhiều. Có ngày đạo diễn hô cắt là chị ngã xuống ghế vì mệt.

MC Thụỵ Vân, Đức Bảo tổng duyệt lễ bế mạc SEA Games 31 đến 2h sáng

Á hậu Thuỵ Vân được ban tổ chức tin tưởng giao phó trọng trách người dẫn chương trình cho lễ bế mạc SEA Games 31 cùng với MC Đức Bảo.

NSƯT Hương Dung: 'Tôi từng xấu hổ vì sống cảnh ngập trong nợ nần'

NSƯT Hương Dung kể từng ám ảnh và khổ sở khi vô tình gánh món nợ lớn từ người bạn thân, khiến chị phải làm việc quần quật suốt nhiều năm để trả.

Mỹ nhân chuyển giới chọn nhầm chàng trai bisexual 'đã có chủ' trên truyền hình

Tập 1 của ‘Người ấy là ai?’ 2022 với nữ chính là hot Tiktoker Hoàng Học và 5 quý ông điển trai gây chú ý với những câu chuyện bất ngờ.

Cách dạy con đáng ngưỡng mộ của Khắc Việt

Khắc Việt dạy 2 con theo cách "cương nhu đúng lúc'. Nam nhạc sĩ yêu thương, chăm sóc con nhưng cũng rất nghiêm khắc mỗi khi con làm nũng.

John Kim tiết lộ điều sợ nhất khi MC Thụỵ Vân VTV trang điểm

John Kim luôn là người chăm chút diện mạo cho Á hậu Thuỵ Vân khi tham dự các sự kiện nên anh hiểu rõ các ưu, nhược điểm trên gương mặt của cô.

CCTV ghi lại cảnh sao nữ Kim Sae Ron bỏ trốn khỏi hiện trường tai nạn

CCTV hiện trường vụ tai nạn nữ diễn viên Kim Sae Ron gây ra khi cô lái xe trong tình trạng say rượu được công bố. Hành động nguy hiểm của nữ diễn viên bị chỉ trích.