Bữa cơm tối của Bí thư Thăng và Ngoại trưởng Mỹ

Kết thúc bữa cơm tối, chủ đã dẫn khách lên tầng 23 cao ngất của tòa nhà Bitexco ngắm cảnh Sài Gòn về đêm.

- Kết thúc bữa cơm tối, chủ đã dẫn khách lên tầng 23 cao ngất của tòa nhà Bitexco ngắm cảnh Sài Gòn về đêm.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng đến TP.HCM, Bí thư và lãnh đạo TP.HCM lên lịch mời cơm Ngoại trưởng John Kerry và một số doanh nhân Hoa Kỳ tháp tùng chuyến thăm của Tổng thống.

Không có mặt nhưng các ký giả được nghe phụ tá của Bí thư Thăng kể lại khi mới gặp ngài Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Bí thư Thăng đã có một động thái hơi bất ngờ. Ngài ngoại trưởng đã lặng người vì xúc động khi người đứng đầu TP  với động thái thân mật vỗ nhẹ vào người ông hỏi nhỏ cái chân của ông còn đau không?

{keywords}

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng tiếp Ngoại trưởng John Kerry
(chiều 24/5/2016)

Không hiểu sao trong bộn bề công việc, Bí thư Thăng biết được ngài ngoại trưởng Hoa Kỳ tháng 6 năm ngoái đã không may bị gãy xương đùi bên phải trong một tai nạn xe đạp!

Mãi một lúc, ông Kerry cũng bất ngờ cười phá lên Rồi. Khỏi rồi… Và sải luôn những bước mạnh để Bí thư Thăng chứng kiến.

Khách cùng chủ trong không khí thân mật gặp lại đã bàn nhiều việc. Kết thúc, chủ đã dẫn khách lên tầng 23 cao ngất của tòa nhà Bitexco ngắm cảnh Sài Gòn về đêm.

Ông ngoại trưởng Hoa Kỳ đã bộc bạch với Bí thư Thăng là 20 năm trước ông đã đến thành phố này. Cũng đã lên một tòa nhà cao tầng ngắm cảnh đêm. Khi đó ông không thể tưởng tượng được thành phố lại thay đổi nhanh chóng như hôm nay.

Lời hứa của ông Bí thư

Quan hệ VN và Hoa Kỳ đã trải những bước dài lớn, mà sự hiện diện của nhà đầu tư Mỹ ở thành phố này cũng là câu chuyện đáng kể.

Còn nhớ đầu tháng trước, Bí thư Thăng đã có buổi tiếp Đại sứ Mỹ Ted Osius. Không phải lần đầu mà đâu như năm ngoái, Đại sứ Osius đã đến trụ sở Bộ GTVT Trần Hưng Đạo Hà Nội 2 lần ngồi thân mật với ông Bộ trưởng Đinh La Thăng.

Trong động thái vui vẻ gặp lại, nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói ngay với ông chủ nhà 56 Trương Định nơi làm việc của Bí thư Thành ủy một câu thân mật bằng tiếng Việt không có vẻ gì hàm chứa sắc thái ngoại giao: "Tôi đã chăm theo dõi cuộc gặp gỡ giữa Bí thư Thăng với các nhà đầu tư nước ngoài hồi tháng trước. Tôi rất ngưỡng mộ và ấn tượng với cách tiếp cận, xử lý vấn đề của ông".

Nội dung buổi tiếp có nhiều vấn đề phong phú. Bí thư Thăng cười thẳng thắn với khách và câu đầu tiên ông nói điều đáng tiếc và phải suy nghĩ là Hoa Kỳ chưa phải nhà đầu tư số 1 của VN và TP.HCM dù mối quan hệ phát triển tốt đẹp.

Cởi mở và thẳng thắn, Bí thư Thăng đề nghị Đại sứ Osius nêu ý kiến với chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ VN ở 3 vấn đề chính.

Đó là, hỗ trợ phát triển kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng; đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường; và hỗ trợ ngăn chặn tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng ở Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Cuối buổi tiếp Bí thư Thăng nói thêm với ông Đại sứ là các cơ quan của thành phố đang phối hợp với phía Mỹ để chuẩn bị đón Tổng thống Obama.

Bất ngờ Đại sứ cười như sực nhớ ra một việc hệ trọng: "Trước khi Tổng thống Obama đến, tôi mong ngài sẽ tiếp tục chào đón một phái đoàn cấp cao khác từ Mỹ do Bộ trưởng Nông nghiệp dẫn đầu sắp đến thăm thành phố ta”.

Bí thư tươi cười cởi mở đáp ngay xin sẵn sàng: "Thành phố chúng tôi mong muốn tiếp tục đón các đoàn doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư tại thành phố. Đoàn đông bao nhiêu tôi cũng tiếp, đoàn đến ngày nào tôi cũng sẵn sàng tiếp".

Trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến TP. HCM, ngồi đến phút cuối dự cuộc gặp của Tổng thống với doanh nhân, Bí thư Thăng tiếp liền một cuộc khách nữa.

Vị khách này không nằm trong danh sách doanh nhân Hoa Kỳ tháp tùng Tổng thống Obama. Đó là một doanh nhân cộm cán Howard Lutnick, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính Cantor Fitzgerald. Không phải ông tình cờ đến thành phố tìm hiểu cơ hội đầu tư thông thường.  

Ông chủ Tập đoàn tài chính khổng lồ này chính là đại diện của nhóm nhà đầu tư Hoa Kỳ mới hồi đầu tháng này bay đến Sài Gòn. Đột ngột nhưng không bất ngờ, ông đề xuất sáng kiến đầu tư xây dựng một khu phức hợp, trung tâm tài chính tại Khu đô thị Thủ thiêm (Q.2, TP.HCM) trị giá 4 tỷ USD.

Việc đang được các nhà chức việc thành phố thận trọng coi xét nhưng ngài Howard Lutnick đã bộc bạch với Bí thư Thăng rằng, khi biết tin Tổng thống Obama có chuyến làm việc TP.HCM, ông chủ tịch của tập đoàn tài chính lớn của Hoa Kỳ vội bay sang VN với mục đích đơn giản thôi. Đó là việc tái khẳng định thiện chí mong muốn đầu tư vào dự án tỷ đô ở TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã cam kết TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và mong muốn Tập đoàn Cantor Fitzgerald và các đối tác sẽ sớm triển khai dự án Tòa tháp tài chính tại Khu đô thị Thủ Thiêm, nhằm đưa Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính trong khu vực, thu hút được thêm các nhà đầu tư của Hoa Kỳ và thế giới.

Xuân Ba

tin nổi bật

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Thanh Hóa bị khiển trách

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn và Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách.

'Giá nhà hạ xuống mức hợp lý, người dân sẽ bỏ tiền ra mua'

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay liên quan đến đất đai và tài chính. Theo ông, nếu doanh nghiệp hạ giá nhà xuống mức hợp lý hơn, người dân sẽ bỏ tiền ra mua.