Bức thư đặc biệt của Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 25/1 đã diễn ra buổi gặp mặt ấm cúng giữa Đại tướng Lê Đức Anh và các cựu du học sinh Việt Nam. Câu chuyện về bức thư đặc biệt cách đây 10 năm được nhắc lại.

 - Sáng 25/1 đã diễn ra buổi gặp mặt ấm cúng giữa Đại tướng Lê Đức Anh và các cựu du học sinh Việt Nam. Câu chuyện về bức thư đặc biệt cách đây 10 năm được nhắc lại.

Có mặt tại buổi gặp là anh Nguyễn Thái Hà, Hà Anh Đức, Dương Tuấn Hưng... cùng những người khác, đến từ Hà Nội và TP.HCM. Đây là những cựu du học sinh theo học tại các trường đại học lớn của Mỹ từ chương trình học bổng của Qũy Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ (VEF). Trong số hơn 600 người thụ hưởng chương trình này, khoảng 200 người hiện đang giảng dạy, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục, khoa học của Việt Nam hoặc khởi dựng doanh nghiệp riêng,v.v...


{keywords}
Đại tá Khuất Biên Hòa, thư ký Đại tướng nhắc lại "tinh thần thời sự" của bức thư mà Đại tướng Lê Đức Anh gửi các du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ, được viết cách đây 10 năm, vào ngày 24/1/2006.

Lúc đó, trước khi bay về Mỹ ăn Tết cùng gia đình, ông Phạm Đức Trung Kiên (Giám đốc điều hành VEF lúc bấy giờ) tới chào và chúc tết Đại tướng.

Khi Đại tướng hỏi về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Mỹ có gì trở ngại, anh Kiên trình bày: Các em đều là những sinh viên thông minh và chăm ngoan, sang đó lại được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến nên học rất tốt. Chỉ có mỗi nỗi ưu tư đang tồn tại đó là khá nhiều ngành đang được học ở Mỹ, nhưng nước nhà lại chưa có. Tốt nghiệp trở về Việt Nam thì không có đất dụng võ, mà ở lại thì dễ bị gán tiếng "phản quốc" nặng nề. Không chỉ sinh viên mà gia đình cũng lo lắng.

Nghe tới đây, sau phút trầm ngâm, Đại tướng liền chỉ đạo cho ông Hòa thảo ngay tại chỗ "bức thư xuân" để gửi du học sinh xa nhà.

Ông Khuất Biên Hòa nhìn nhận: "Bức thư" là sự cởi trói tâm lý cho nhiều du học sinh, không chỉ là những du học sinh của chương trình VEF. Trong đó, nêu rõ thông điệp "Những người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh "bảo vệ Tổ quốc từ xa" và "xây dựng đất nước từ xa".

Sau khi trao đổi về những thành tựu và đóng góp của các cựu du học sinh, anh Nguyễn Thái Hà cho biết: Sắp tới đây, khi quỹ VEF kết thúc, các cựu du học sinh vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ý nguyện "xây dựng đất nước" từ việc phát triển khoa học công nghệ. Mọi người đang xúc tiến thành lập Hội phát triển khoa học và công nghệ VEF để tập hợp, cộng hưởng con người - ý tưởng nhằm thúc đẩy các hoạt động liên quan.

Đón tiếp các trí thức trẻ đến thăm và chúc Tết, Đại tướng Lê Đức Anh - năm nay 97 tuổi - tự tay ký tặng sách hồi ký và trao đổi một số thông tin.

Ông nói các du học sinh sau khi tiếp thu được kiến thức từ các nền giáo dục tiên tiến, bây giờ trở thành lực lượng quan trọng trong xây dựng đất nước, mà cụ thể là xây dựng nền khoa học công nghệ nước nhà. Nền khoa học nước nhà bước đầu có phát triển nhưng vẫn còn kém xa các nước, nên còn phải cố gắng rất nhiều.

Chỉ tay lên đầu và xuống chân mình, Đại tướng nói sức khỏe của mình bây giờ "rất hạn chế" sau 2 lần tai biến mạch máu não và chấn thương ở chân. Nhưng nhờ sự tiến bộ của ngành y tế nên ông đã phục hồi.

Qũy Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ, mỗi năm dành ngân sách 5 triệu USD cho đến năm 2018. Các hoạt động của VEF được thực hiện với 3 chương trình: Học bổng sau đại học, Học giả và giáo sư Hoa Kỳ giảng dạy tại Việt Nam.

Dưới đây là những hình ảnh của buổi gặp mặt sáng nay. 


{keywords}

Các hoạt động trao đổi giáo dục của VEF, theo Đạo luật Quỹ Giáo dục Việt Nam, tập trung vào các ngành khoa học (tự nhiên, vật chất, và môi trường), kỹ thuật, toán học, khoa học sức khỏe (bao gồm y tế công cộng),và công nghệ (bao gồm công nghệ thông tin).


{keywords}
Các cựu du học sinh VEF hiện đang giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu hoặc mở doanh nghiệp riêng

{keywords}
Đại tướng Lê Đức Anh: "Các cháu là lực lượng nòng cốt xây dựng nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển"

{keywords}

Chương trình học bổng bắt đầu hoạt động năm 2003, đã hỗ trợ 547 nghiên cứu sinh Việt Nam theo học các chương trình sau đại học tại 99 trường đại học uy tín của Mỹ. Trong số 337 nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp, 238 người nhận bằng tiến sĩ và 99 người nhận bằng thạc sĩ. 47 trong số các nghiên cứu sinh tốt nghiệp đang tham gia chương trình đào tạo học thuật tại Mỹ trước khi trở về Việt Nam và 290 người đã hoàn thành chương trình dưới sự hỗ trợ của VEF. 186 nghiên cứu sinh VEF hiện đang học tập tại Mỹ.

{keywords}


{keywords}

{keywords}
"Sức khỏe hạn chế nhiều nhưng nhờ ngành y chữa chạy nên tôi đã hồi phục"

{keywords}

{keywords} 

Nghe đọc lại bức thư xuân Bính Tuất năm 2006

{keywords}
 

Ký tặng sách

{keywords}

{keywords} 

Tặng sách hồi ký cho các cựu du học sinh

  •   Hạ Anh - Văn Chung

tin nổi bật

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.