Thang máy không còn là phương tiện vận chuyển xa lạ đối với cư dân thành thị. Tuy nhiên rất nhiều người còn thiếu ý thức khi sử dụng thang máy khiến người khác "méo mặt".

Chen lấn

Chuyện thường thấy nhất là, khi cửa thang máy vừa mở, nhiều người cắm đầu lao vào, không kịp để người bên trong đi ra hết, thậm chí nhiều khi còn va chạm cả vào những người đang loay hoay tìm cách đi ra. Điều này rất thường thấy ở các khu chung cư giá rẻ vào những giờ cao điểm. Người có ý thức đứng xếp hàng chờ thì người tới sau lại chen vào đứng chặn ngay cửa thang máy khiến người ở trong rất khó đi ra. Khi thang máy đã đầy, có người còn cố chen lấn để vào bằng được.

{keywords}
Chen lấn xô đẩy khi vào thang máy là cảnh thường thấy ở giờ cao điểm.

Nhiều người vào được thang máy rồi nhưng thấy người khác chạy không kịp cũng không thèm giữ thang giúp. Một phụ nữ chia sẻ: "Em mang bầu to, nhiều lần không thể chạy kịp vào thang máy. Em kêu "Làm ơn cho đi nhờ với ạ", trong thang máy có vài người thôi nhưng họ cũng không giữ giúp mà đóng cửa đi luôn".

Dỗ trẻ ăn trong thang máy

Ở các khu chung cư. nhiều bà mẹ, hoặc người giúp việc sử dụng thang máy làm nơi dỗ trẻ em ăn. Cứ sáng, trưa, chiều các bà, các mẹ lại rong các bé với bát cháo, bình sữa kề kề bên cạnh. Có mẹ đưa con vào thang máy, cho con bấm sáng hết tất cả các phím trong cabin thang máy. Đến mỗi tầng mở ra, mẹ lại "ù, òa" để đút nhanh thìa cháo vào mồm con. Cứ như thế, gây ra bao phiền nhiễu nhưng họ cứ lờ đi trước ánh mắt khó chịu của người khác. Chưa kể, nhiều trẻ khóc, nôn trớ bẩn hết cả sàn cabin thang máy.

{keywords}

Tại nhiều chung cư ban quản lý cũng đã nhắc nhở và nghiêm cấm cho trẻ con ăn trong thang máy, tuy nhiên điều này cũng chẳng làm giảm được là bao.

Tè bậy trong thang máy

Một chị bạn tôi kể, có lần đang đi thang máy xuống ở một tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, thấy một ông to lớn vào thang máy với thái độ rất lạ lùng. Ông xoay ra, xoay vào tỏ vẻ rất sốt ruột rồi đứng úp mặt vào góc. Bỗng chị nhìn thấy một dòng nước chầm chậm chảy ra lênh láng cabin cùng với đó là mùi không lấy gì làm dễ chịu bốc lên. Chị chưa hết ngỡ ngàng thì cửa mở, người đàn ông đó đỏ mặt lao ra khỏi thang máy với câu: "Xin lỗi, tôi không tìm thấy toa lét ở tầng trên!".

{keywords}
Một người say rượu nôn mửa trong thang máy.

Có trường hợp cư dân chung cư sau khi đi uống rượu say về ban đêm thản nhiên tè bậy ra thang máy vì tưởng đó là toilet, lại có người say rượu nôn mửa khắp từ tầng hầm đến thang máy, như trường hợp một cư dân ở khu đô thị CT3 Nam Cường Hoàng Quốc Việt.

Bãi rác

Tại một số nơi, đặc biệt là các khu chung cư thang máy lại trở thành bãi rác của một số người dân thiếu ý thức, thiếu văn hóa. Người sử dụng thang máy cứ “tiện tay” ném đủ các loại rác xuống sàn cabin khi đang sử dụng thang máy: Vỏ bim bim, vỏ hộp sữa, vỏ hoa quá, thẻ cào hay nhai kẹo cao su rồi thản nhiên thổi bã ra sàn cabin.

{keywords}

Nguyên nhân gây ra tình trạng thang máy bãi rác này một phần là do người sử dụng không có ý thức, một phần cũng là do tâm lý “cha chung không ai khóc” không ai chịu dọn vệ sinh, không bảo vệ tài sản chung của người dân khi sử dụng các thiết bị công cộng. Sự vô ý thức của người dân này cũng là nguyên nhân gây nên các sự cố thang máy mặc dù nhiều nhà đầu tư đã cho bảo trì thang máy thường xuyên.

Đưa xe máy, xe đạp điện vào thang máy

{keywords}

Nhà chung cư cao tầng đều có chỗ gửi xe, thế nhưng một số người mang cả xe đạp, xe điện vào thang máy để đưa lên nhà. Nhiều trường hợp nhân viên vận chuyển hàng hóa không chờ thang chở hàng mà đưa hàng hóa đi chung với thang chở người.

Một số quy tắc VĂN HÓA khi đi thang máy

- Người đứng ngoài chờ thang máy phải đứng về 2 bên cửa thang máy hoặc đứng đối diện thang máy nhưng cách xa trên 1 mét để nhường cho người bên trong ra trước.

- Khi thang máy báo quá tải, nếu bạn ở gần cửa thang máy nên tự động bước ra ngoài để thang máy hoạt động bình thường;

- Sau khi vào thang máy và chọn tầng, nếu còn chỗ trống hãy đứng nép qua 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang máy ngay cả khi cần ra trước;

- Luôn quay mặt về phía cửa thang máy để tránh nhìn thẳng vào mặt người đi cùng thang máy (hoặc đề phòng ánh mắt khiếm nhã).

- Không để trẻ em dưới 8 tuổi tự động bấm bảng điều khiển trong thang máy

- Nếu xách balo hoặc túi to nên để xuống chân khỏi đụng vào người xung quanh

- Nếu quan sát thấy có người cũng đang muốn vào và mang theo vật nặng, hãy giữ thang và đừng ngần ngại giúp người đó vận chuyển đồ.

- Nếu thấy thang máy chuẩn bị đóng cửa nhưng không ai giữ cửa cho mình, đừng chạy hộc tốc lại bấm thang cho kịp, hãy nói "Làm ơn giữ thang cho tôi!" hoặc “Làm ơn đợi tôi với”.

- Nếu đứng ở vị trí bảng điều khiển, hãy bấm giữ nút đóng/mở khi có người vào/ra. Đặc biệt, nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai làm việc này;

- Khi có người giữ thang chờ mình vào, đừng quên nói "Cảm ơn".

- Cố gắng tránh nói chuyện to trong thang máy.

M.T (tổng hợp)