Bước chuyển của 'Thần đồng công nghệ' sau gần 2 năm du học

Nguyễn Dương Kim Hảo từng được gọi là "thần đồng công nghệ", "nhà phát minh nhí"… bởi hàng loạt giải thưởng sáng chế Tin học từ các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Nguyễn Dương Kim Hảo (sinh năm 2001) là cựu học sinh Trường Phổ thông Năng Khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM. Cậu từng đoạt Huy chương Vàng triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế IEYI 2 năm liên tiếp tại Malaysia (2013 và 2014), đoạt giải thưởng đặc biệt của Viện sáng tạo Hàn lâm Hàn Quốc, giải thưởng Best Young Inventer của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO... 

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Kim Hảo đã làm việc trong một doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, một người thầy đã giới thiệu về Trường Đại học Nebraska-Lincoln (UNL) với Hảo.

{keywords}
Kim Hảo (ngoài cùng bên phải) và các thành viên trong đội tham gia ACM (The International Collegiate Programming Contest) - cuộc thi về lập trình/thuật toán cho sinh viên năm 2019 và được hạng nhì khu vực North Central. Ảnh: NVCC

Mặc dù vậy, điều Hảo lo lắng và khả năng sử dụng Tiếng Anh còn hạn chế.

“Có lẽ không có khả ngôn ngữ tốt nên học Tiếng Anh rất khó đối với em. Em tự học, rồi nghe, đọc các bài diễn thuyết, bài viết bằng Tiếng Anh về những chủ đề mà em thích...

Đến giờ, em có thể dùng Tiếng Anh khá thoải mái trong việc học, nhưng trong giao tiếp hàng ngày thì còn cần phải cải thiện nhiều" - Hảo kể.

Cuối cùng, Hảo lên đường du học với học bổng 50% học phí ngành Khoa học máy tính. Sau 1,5 năm du học, Hảo nói mình rất hài lòng về sự lựa chọn này.

“Trước khi qua đây, em cũng khá lo lắng, nhưng qua rồi mới thấy cơ hội bao la luôn”. 

Hào hứng với nghiên cứu khoa học

Hảo cho hay đang nghiên cứu làm một framework (Framework được định nghĩa là một bộ khung cung cấp các chức năng, giải pháp được cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển ứng dụng) để mô phỏng hệ miễn dịch ở động vật, với mục tiêu cuối cùng là mô phỏng hệ miễn dịch người, với giảng viên của khoa hóa sinh.

Ngoài ra, Hảo cũng nghiên cứu các kỹ thuật kiểm thử phần mềm với giảng viên của khoa Khoa học máy tính.

Điều Hảo cảm thấy may mắn là đã gặp được thầy hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Tháng trước, một báo cáo do cậu làm tác giả chính được chấp nhận vào "top" của một hội nghị quốc tế.

{keywords}
Nhóm của Kim Hảo ở vòng thi ACM toàn nước Mỹ. Ảnh: NVCC

“Em nghĩ những cái hồi xưa em làm thì dễ hơn rất nhiều. Những kiến thức cần để làm những sản phẩm đó đều có sẵn hết, chỉ cần học hay tìm hiểu là sẽ làm được.

Còn nghiên cứu khoa học thì khác hoàn toàn. Những cái mình làm người khác chưa làm bao giờ, và cũng không có "lộ trình" rõ ràng nữa. Vậy nên trong lúc làm phải suy nghĩ rất nhiều, thử nghiệm rất nhiều, và thất bại cũng rất nhiều”.

Một niềm vui khác nữa của Hảo là trong năm học, cậu tìm được việc làm ở các phòng thí nghiệm của trường. Đến năm nay, cậu đã được thêm học bổng 25% học phí nữa. Ngoài ra, mùa hè vừa qua, Hảo được nhận thực tập ở Facebook. Người tuyển dụng đã nói với Hảo rằng cậu là sinh viên năm nhất duy nhất được nhận thực tập về Production Engineering...

“Em dùng học bổng, rồi lương thực tập và tiền làm nghiên cứu thì đủ hết rồi, nên năm nay, nhà không còn phải gửi tiền cho nữa”.

"Thất bại đáng giá nhất"

{keywords}
 

Theo lời Hảo, “thất bại đáng giá nhất” cậu từng gặp là tại cuộc thi Tin học trẻ của TP.HCM. Thời điểm đó, Hảo là học sinh lớp 5, mới chuyển từ quê Tiền Giang lên TP.HCM.

“Em mất gần 1 năm trời làm sản phẩm "Bảng điều khiển thông minh" để dự thi. Em "cưng" sản phẩm của mình hết mức, chăm chút từng tí một để hoàn thiện sản phẩm đó. Và lúc đó, em cực kì tự tin sẽ được giải nhất...

Nhưng em đã sai lầm là không luyện tập phần thuyết trình kỹ càng. Hôm dự thi, em đã không bảo vệ được sản phẩm của mình. Và em nghĩ là các thầy cũng không tin là em làm nó. Có một thầy nói "Chỉ cần em làm được phần nhỏ của sản phẩm này thôi cũng là rất giỏi rồi"”.

Sau buổi thi, cậu bé đã bật khóc. Cuối cùng, Hảo chỉ được giải Nhì thành phố (không có giải Nhất) và được chọn tham gia cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc.

Lần này, Hảo dành thời gian để luyện tập bài thuyết trình, và kết quả là chàng trai lớp 5 đã giành được giải Nhất của cuộc thi.

"Bài học rất lớn đối với em là cho dù có làm tốt tới đâu mà không bảo vệ được thì tất cả sẽ đổ sông đổ bể. Và em luôn nhớ về ngày đó khi làm bất cứ việc gì. Em nghĩ cũng nhờ nó mà mình mới đạt được thành tích rất tốt trong các cuộc thi sau này. Những năm sau em thi, các thầy đều tin tưởng vào khả năng của em” – Hảo chia sẻ.

Hết kỳ nghỉ đông này, Hảo sẽ bắt đầu học kỳ thứ 4. Ở Mỹ đã hơn một năm rưỡi, dù “bây giờ gọi video tiện lắm, em vẫn thường gọi về nhà”, nhưng niềm mong mỏi lớn nhất của Hảo lúc này là dịch Covid mau được khống chế để về Việt Nam thăm gia đình.

“Em thèm ăn đồ mẹ nấu. Ở đây có quán phở, rồi bánh mì, bún thịt nướng đủ cả, nhưng không ngon bằng”.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Dương Kim Hảo:

- Huy chương vàng triển lãm sáng tạo trẻ quốc tế IEYI 2 năm liên tiếp tại Malaysia (2013 và 2014).

- Huy chương vàng của Viện sáng tạo trẻ Indonesia.

- Giải thưởng đặc biệt của Viện sáng tạo Hàn lâm Hàn Quốc.

- Giải thưởng Best Young Inventer của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO.

- Đạt 5 giải Nhất Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc trong 4 năm liên tiếp (từ năm 2012 đến 2015). Hảo là thí sinh đầu tiên và duy nhất trong lịch sử hội thi đạt được 5 giải nhất và là thí sinh duy nhất đoạt hai giải nhất ở hai bảng thi khác nhau trong cùng một năm.

- Đạt 2 giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng Toàn quốc (2013 và 2015).

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014 và 2016...

Ngân Anh

Cựu học sinh chuyên toán với kinh nghiệm tồn tại ở những 'gã khổng lồ công nghệ'

Cựu học sinh chuyên toán với kinh nghiệm tồn tại ở những 'gã khổng lồ công nghệ'

Dù học chuyên Toán nhưng lại bộc lộ khả năng nổi trội trong các kì thi Tin học, cậu học trò trường chuyên Sư phạm ngày nào hiện giờ đã rất vững vàng trong môi trường đầy áp lực tại các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

tin nổi bật

Nam sinh lớp 11 thực hiện dự án bảo vệ môi trường thông qua nghệ thuật

Em Lê Minh Tuấn - học sinh trường Quốc tế Anh Việt BVIS đã phát triển dự án Blue Art với nhiều hoạt động như trồng rừng ngập mặn, thu gom rác thải và tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Nữ công nhân trở thành thủ khoa đại học

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

'Cô bé vàng' của làng cờ tướng được đề cử công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đinh Trần Thanh Lam, sinh năm 2008, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Hậu Giang, quận 6 được đề cử là công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Ý chí vượt khó của thủ khoa Đại học Xây dựng Hà Nội

Từng mắc bệnh động kinh thuở bé, song với tinh thần quyết tâm, ý chí vượt khó, Nguyễn Xuân Bách (quê xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội năm 2022.

Niềm vui bất ngờ của nữ sinh từng khóc nhiều đêm sau khi đỗ đại học

Nỗi lo không có tiền để học đại học của nữ sinh Phạm Thị Tú Nguyên (Bến Tre) đã vơi bớt nhờ suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam trao tặng hôm nay.

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Nam sinh lớp 7 kéo người đàn ông khỏi đường ray khi tàu hỏa đang lao đến

Thấy ông Vót bị ngã và mắc kẹt trên đường sắt khi tàu hoả đang lao đến, em Chiến đã chạy tới hỗ trợ kéo ra ngoài.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Quan niệm về đào tạo con người của nữ Co-Founder 9x

Chị Nguyễn Thị Thạch Thảo cho rằng, mỗi cá nhân cần thấu hiểu bản thân mình một cách rõ ràng nhất, nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu và vạch ra hướng đi phù hợp trong phát triển sự nghiệp.

Nam sinh lớp 12 đạt IELTS 9.0 ngay lần thi đầu tiên

Nguyễn Quý Anh (học sinh lớp 12 Anh 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) xuất sắc đạt được điểm tối đa IELTS 9.0 ngay ở lần thi đầu tiên.

Chàng trai tỉnh lẻ nhận lương 130 triệu/tháng từ lúc chưa tốt nghiệp hiện nay thế nào?

Chàng trai đến từ An Giang, có số giải thưởng đủ “dát” kín người, hiện giờ ra sao sau khi tốt nghiệp đại học và từ chối mức lương hơn 130 triệu đồng/tháng?

Nam sinh viên nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM bây giờ ra sao?

Lê Thanh Truyền, nam sinh viên từng nghèo nhất Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vừa tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng. Hiện nay, Truyền đang từng bước theo nghiệp bác sĩ cũng như có hành trình riêng cho bản thân.