Những trái bưởi to, dài, nhuộm vàng của gia đình anh Nguyễn Cát Thắng “oằn mình” sang mái nhà hàng xóm khiến không gian cả khu phố nhộn nhịp sắc xuân.

Trồng trong hộp xốp nhỏ

Được anh rể cho giống cây bưởi lạ, anh Nguyễn Cát Thắng (phố Bạch Mai- Hà Nội) đã đem về trồng trên sân thượng tầng 5. Anh cho biết: “Nhà tôi không có đất vườn nên phải đem giống cây trồng vào hộp xốp nhỏ đặt trên lan can sân thượng. Thời điểm đó, chỉ biết giống này là cây bưởi, bởi cành và lá rất giống”.

Hằng ngày, vợ chồng anh Cát Thắng thay phiên nhau chăm sóc “vườn” cây trên sân thượng. Anh cho hay việc chăm cây rất nhàn khi mình chỉ cần tưới nước sạch vào gốc và phun sương rửa lá mỗi buổi sáng.

{keywords}
Ông Nguyễn Cát Thắng trồng bưởi trong hộp xốp trên sân thượng

“Đến nay, cây bưởi trong hộp xốp đã được 3 năm nhưng chưa lần nào bị bệnh nặng. Khi thấy cây chớm bệnh, tôi tự chế thuốc và phun diệt bệnh. Mấy ngày sau, cây lại phát triển bình thường. Thi thoảng, tôi có xới đất trong hộp xốp để rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn”, anh Thắng chia sẻ.

Một mùa bội thu

Sau một thời gian chăm sóc, cây bưởi của gia đình anh Thắng bói hoa. Tuy nhiên, năm đó hoa không thụ phấn nên không cho quả. “Vụ đầu bưởi không cho quả nên tôi quyết định tập trung chăm sóc, kích thích cây đơm hoa cho quả. Nhờ đó, vụ thứ 2 cây thụ phấn được 5 quả bưởi”, anh Thắng cho biết.

Anh cũng chia sẻ vụ bưởi vụ thứ 2 thu hoạch rất đặc biệt. Trái có màu vàng, vỏ bóng và tỏa hương thơm lâu. Nhiều bạn bè cho đó là trái bòng, bởi nó to và dài dài hơn bưởi.

{keywords}
Trái bưởi có màu vàng, vỏ bóng và tỏa hương thơm lâu

Đúc kết kinh nghiệm từ 2 vụ trước, năm nay cây bưởi trên sân thượng bói nhiều hoa và thụ phấn thành công. “Đầu vụ, cây bói được 20 quả nhỏ. Khi quả lớn cỡ tầm tầm thì rụng mất 1, còn lại 19 quả. Mấy hôm trước, tôi có hái 1 quả xuống để ban thờ thắp hương. Giờ trên cây còn 18 quả, định vài bữa tới cúng ông Công ông Táo thì tôi vặt. Giữ ở nhà vài quả cúng Tết và đem biếu họ hàng bạn bè lấy lộc đầu xuân”, anh tâm sự.

{keywords}
Năm thứ 3 kể từ khi trồng cây thùng xốp, cây bói được 20 quả

{keywords}
Gia đình đã hái một quả đặt lên bàn thờ cúng gia tiên
{keywords}
Hiện trên cây còn 18 trái tươi ngon
{keywords}
23 Âm lịch tới, anh quyết định sẽ hái hết quả...
{keywords}
...làm quà biếu họ hàng, bạn bè lấy lộc đầu xuân
{keywords}
Rất ít người tin, cây bưởi cho sai quả được nuôi dưỡng trong hộp xốp nhỏ
{keywords}
Anh chăm sóc bằng cách tưới nước sạch vào gốc cây và phun sương lá mỗi buổi sáng

{keywords}

{keywords}
Những trái bưởi trĩu quả vít cành xuống thấp
{keywords}
Xuân về, những mầm non đã nảy và bói hoa

(Theo Eva.vn)