Buôn đồ đình chùa: Quả báo ám ảnh ông trùm gỗ sưa

Là "ông trùm" trong giới săn gỗ sưa đất Kinh Bắc, NMK gom gỗ sưa từ tất cả các nguồn có thể: mới - cũ, lớn - bé... Thế nhưng, đối với 'ông trùm' này thì gỗ sưa đình chùa là một điều kiêng kỵ...

- Là "ông trùm" trong giới săn gỗ sưa đất Kinh Bắc, NMK gom gỗ sưa từ tất cả các nguồn có thể: mới - cũ, lớn - bé... Thế nhưng, đối với "ông trùm" này thì gỗ sưa đình chùa là một điều kiêng kỵ, rẻ cũng không đụng vào vì sợ quả báo.

Đôi khi, chỉ vì có được chiếc kệ thồ hàng bằng gỗ sưa, "ông trùm" này phải mua cả chiếc xe máy cà tàng của cặp vợ chồng nông dân. Trong bộ sưu tập của ông trùm còn có cả những chiếc tráp đựng sách của thầy đồ bằng gỗ sưa, hay chiếc bàn tính kiểu cũ của một tư thương thời trước. Thế nhưng, đối với ông thì gỗ sưa đình chùa là một điều kiêng kỵ, rẻ cũng không đụng vào vì sợ quả báo.

Sợ nhất gỗ đình chùa

Gần 40 tuổi đời, nhưng bắt đầu theo nghiệp gỗ từ năm 14 tuổi, N.M.K là một trong những cái tên mà khi nhắc đến, giới đồ cổ và giới gỗ sưa đều biết. Anh cũng có thể kể vanh vách những cái tên trong giới chuyên đi lùng gỗ sưa và những con đường săn tìm, mua và chuyển gỗ sưa về 'kinh đô' gỗ Bắc Ninh. 

"Việc tìm đúng nơi, mua đúng chỗ, chỉ thuần túy là việc mua bán, chứ nhất định chúng tôi không mua đồ của đình, của chùa", "ông trùm" này tiết lộ.

{keywords}
{keywords} 

K. kể, thời điểm đầu năm 2014, khi có vụ việc ban quản lý một ngôi đình ở vùng Hà Tây cũ "dám" dỡ cả mái đình để lấy gỗ sưa đem bán, K. cười, bảo: "Vụ đó, người ta có liên hệ với tôi, nhưng tôi nói của đình của chùa không mua. Y rằng, "đồng nghiệp" của K. đi mua lại, hiện vẫn đang liên đới để phục vụ cơ quan điều tra...

"Vài năm trước, cũng ở ngay vùng ấy, tôi cũng "mua hụt" ba tạ sáu gỗ sưa. Mình trả giá hơn bốn tỷ nhưng người ta đòi cao, tôi giãn không mua nữa. Về sau mới biết, đó là gỗ dỡ từ chùa, liền kề với ngôi đình mà báo chí vừa giờ đưa tin rầm rộ. Thế mới biết số mình vẫn đỏ".

Không chỉ đối với N.M.K mà đối với những "ông trùm" gỗ sưa thì gỗ đình chùa là một điều kiêng kỵ phải tránh xa nếu không muốn gặp quả báo. Vì thế, mỗi khi đi mua gỗ sưa cũ, những người có kinh nghiệm luôn phải điều tra tìm hiểu kỹ. Không thể vì cái lợi, vì rẻ mà ham rồi rước họa vào thân. Gỗ đình chùa luôn lẩn khất một nỗi ám ảnh vô hình về quả báo truyền từ đời này qua đời khác trong giới buôn gỗ sưa.

Mẩu gỗ ngón tay giá triệu đồng

Giới thiệu về bộ sưu tập của mình, K cho tôi xem một miếng gỗ, nguyên là một chiếc ghế thồ hàng người ta vẫn gá sau yên xe máy.

{keywords}
{keywords} 

K. bảo: "Gỗ sưa đấy. Một lần vào quán nước nghỉ chân, gặp một vợ chồng buôn rau vừa đi chợ về. Chiếc xe máy Tàu đã cọc cạch lắm, nhưng họ vẫn giữ để chạy chợ".

Thế nhưng, nhìn sang yên xe, thấy chiếc ghế thồ hàng đúng là một tấm gỗ sưa, dù bụi bặm bẩn tưởi, nhưng K. vẫn nhanh chóng nhận ra. Mặt gỗ rộng chừng 15cm, dài chừng 20cm, dày chừng ba cái bảng học sinh, nhưng vân rất đẹp. K. tỷ tê hỏi chuyện, rồi cuối cùng, để mua được cái ghế thồ hàng, K. rút túi 15 triệu đồng... mua cả chiếc xe máy cũ, với lý do... sưu tầm xe cổ!

{keywords} 

"Miếng ván này có thể làm một bức tranh tạc, hoặc làm một cái mặt đôn thì rất vừa vặn. Theo kinh nghiệm, để có miếng ván như thế này, cây sưa đó cũng có tuổi đời 60-70 năm".

K. còn chỉ cho tôi xem một đống tượng gỗ đã được chạm trổ tinh vi, được bày trong một chiếc tủ kính, với một câu phán xanh rờn: "Vào tay bọn tôi thì một miếng gỗ sưa nhỏ bằng cái bàn chải đánh răng cũng thành sản phẩm, và cũng lên được giá cả triệu đồng. Nếu anh có tiền, bọn tôi cũng tìm được cho anh cả một bộ... tràng kỷ bằng gỗ sưa nguyên khối".

{keywords}
{keywords}

Đáng ngạc nhiên hơn, trong số những món đồ mà K. đang sở hữu, có cả một chiếc tráp bằng gỗ sưa. Chiếc tráp này, rất có thể là của một ông thầy đồ hay một sỹ tử từ thời xa xưa cũ.

Mang cho tôi xem một chiếc bảng tính bằng gỗ, K. bảo: "Chiếc bảng tính này nguyên của một thương nhân người Tàu, họ sang Việt Nam rồi vào Sài Gòn sinh sống. Việc buôn bán, làm ăn của họ đều dùng đến chiếc bảng tính gỗ này".

K. quả quyết: "Những con gỗ tiện để làm viên tính, khung bảng tính với những vít sắt rất đẹp như thế này, chắc chắn do chính người Tàu họ làm. Họ trả tôi vài chục triệu đồng, nhưng tôi không bán. Giữ lại thì mới còn, chứ nếu bán đi thì chẳng bao giờ tìm lại được".

Thụy Châu

tin nổi bật

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone gặp khó trước ngưỡng tỷ USD

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Cách LG mang đến những trải nghiệm sống tốt đẹp hơn

LG luôn nỗ lực mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống bằng loạt tính năng tiên tiến, hoàn thiện trải nghiệm không gian mát mẻ và khỏe mạnh, đồng thời thể hiện trách nhiệm cùng cộng đồng - xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Đại đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire liên tiếp tung ra thị trường các sản phẩm cao cấp khiến thị trường dậy sóng. Được chờ đợi nhất lúc này là phân khu Cọ Xanh, với những căn hộ cuối cùng vừa mở bán.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.