Khối bướu sau phúc mạc có kích thước quá lớn khiến bụng của 2 đàn ông quê Sóc Trăng và Đồng Nai to như phụ nữ mang bầu sắp tới kỳ sinh nở.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân Đỗ Đức L. (60 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) và Võ Bảo C. (30 tuổi, ngụ Sóc Trăng) bị bướu khổng lồ sau phúc mạc.{keywords}

Khối bướu khủng nằm nặng 6,7 kg trong ổ bụng ông C.

BS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Tiết Niệu cho hay, cả hai người này đều nhập viện trong tình trạng bụng to dần trong 4 đến 8 tháng trở lại đây và thường xuyên đau tức bụng khó chịu.

Trường hợp ông C. đã đi khám nhiều lần ở nhiều BV khác nhau. Bác sĩ nghi ngờ ông bị bướu ác tính nên không thể tiến hành phẫu thuật. Ông C. đã phải uống thuốc nam khiến bệnh tình mỗi ngày một nặng thêm.

Qua thăm khám tại BV Chợ Rẫy, bác sĩ siêu âm và nhận thấy khối bướu lớn chiếm toàn bộ vùng bụng, đẩy tim gan, lách lên phía trên lồng ngực, đẩy ruột xuống phía dưới, khối bướu lớn hình thoi, không gây đau nhưng rắn chắc, ít di động.

Qua lấy mẫu bệnh phẩm sinh thiết, kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy tế bào của khối bướu thuộc dạng lành tính, bác sĩ tiến hành phẫu thuật bóc thành công khối bướu có chiều dài 44cm ngang 33cm, cân nặng 6,7kg thành cho ông C.

{keywords}

Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối bướu cho các bệnh nhân.

Với anh C., do khối bướu quá lớn nằm bên phải đã đẩy quả thận bên phải sang sát với bên trái, ôm trọn vùng bụng bệnh nhân.

Sau hội chẩn, BV Chợ Rẫy đã thực hiện mổ lấy khối bướu nặng 7,3kg, dài 53cm, rộng 35cm thành công trong bụng bệnh nhân này ra ngoài.

Mỗi năm, BV Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 80 ca bướu sau phúc mạc nhưng đây là hai trường hợp mổ lấy khối bướu khổng lồ nhất từ trước đến nay.

Bướu sau phúc mạc phần lớn là tế bào trung mô có nguồn gốc từ phôi thai nên đa số là dạng bướu ác tính và dễ tái phát. Nguyên nhân gây ra bướu hiện chưa thể xác định và cũng chưa có giải pháp can thiệp triệt để.

Giải pháp phẫu thuật sẽ hạn chế sự phát triển của bướu, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Những bệnh nhân sau mổ bị bướu tái phát sẽ phải phẫu thuật lại.

Văn Đức