BV Tuệ Tĩnh ‘xin’ ứng tiền: ‘Chuyện 10,2 tỷ đồng, chúng tôi nghe suốt 2 tháng qua’

Theo đại diện công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế ứng tiền để trả lương từ 2 tháng trước nhưng hiện tại nhân viên y tế bệnh viện vẫn chưa nhận được bất cứ khoản nào.

Sau 3 ngày nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (cơ sở thực hành của Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam) căng băng rôn gây áp lực để được chi trả số lương bị nợ, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông tin về hướng giải quyết gấp tiền lương và các khoản phúc lợi dịp Tết cho nhân viên y tế.

Cụ thể, Học viện đã báo cáo Bộ Y tế để tạm ứng từ nguồn quỹ của Học viện thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Đồng thời Học viện này đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế để tạm ứng trước cho bệnh viện với số tiền là 10,2 tỷ đồng để có kinh phí chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 cho cán bộ viên chức và người lao động.

{keywords}
Liên tục 3 ngày, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường với băng rôn gây sức ép để được trả số lương bị nợ.

Trước động thái này của Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam, bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng tổ công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh, cho biết, hôm qua, 13/11, các nhân viên y tế và ban lãnh đạo đã có cuộc họp. Nội dung cuộc họp, phía lãnh đạo Học viện, chia sẻ sẽ xin ứng các nguồn để chi trả 50% lương tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ, nhân viên y tế. Ngoài ra, phía lãnh đạo cũng thông tin, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ số tiền (khoảng 2,5 triệu đồng/người) để chi Tết cho các nhân viên y tế.

Tuy nhiên, bà Lê Thanh Bình cho biết: “Chúng tôi không đồng ý với quyết định của bệnh viện là chỉ chi trả 50% lương của tháng 12/2021 và tháng 1/2022. Chúng tôi yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam phải hoàn trả 50% lương còn thiếu từ tháng 5/2021 đến nay. Đồng thời, tại sao mặc định chúng tôi chỉ được nhận 50% lương trong khi tuần suất làm việc vẫn là 100%?”.

Bà Bình cũng nói thêm, phần lớn cán bộ Bệnh viện Tuệ Tĩnh là điều dưỡng viên, hệ số lương của người lao động rất thấp, nếu trả đủ lương họ cũng chỉ từ 3-5 triệu đồng/tháng. Nhưng hiện tại con số đó cũng bị nợ nên cuộc sống nhân viên y tế vô cùng khó khăn.

Vì vậy các nhân viên y tế bị nợ lương đã không đồng ý với kết luận của ban lãnh đạo Học viện đưa ra tại cuộc họp và đồng thời, ngày 13/1, họ tiếp tục căng băng rôn để đòi quyền lợi.

“Nếu tiếp tục không nhận được số lương bị nợ, chúng tôi vẫn sẽ đấu tranh và sẽ nhiều nhân viên tham gia hơn”, bà Bình nói.

Về việc Học viện đề nghị Bộ Y tế để tạm ứng trước cho bệnh viện 10,2 tỷ đồng chi trả lương cho nhân viên y tế, bà Bình khẳng định: “Câu chuyện 10,2 tỷ đồng, chúng tôi nghe suốt 2 tháng qua rồi”. Theo bà Bình, ngày 19/11, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có cuộc họp khẩn với ban lãnh đạo Học viện về chi lương cho nhân viên. Sau đó, Học viện đề xuất xin tạm ứng Bộ Y tế số tiền trên để giải quyết khó khăn.

“Nhưng đến thời điểm này, ngày 14/1, chúng tôi khẳng định 10,2 tỷ đồng vẫn trên giấy và chúng tôi chưa nhận được bất cứ khoản nào. Dù lương bị nợ suốt 8 tháng qua, chúng tôi vẫn làm vì đam mê với công việc, y đức và trách nhiệm với bệnh nhân”, bà Bình nói thêm.

Trước đó, chiều 11, 12 và 13/1, hàng chục cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xuống đường, cùng với băng rôn nhằm gây sức ép để Bệnh viện này trả khoản lương đã nợ suốt 8 tháng qua.

Liên quan đến sự việc, ngày 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1 tới.

Ngọc Trang

Vụ 40 nhân viên y tế 'xuống đường' đòi nợ lương: Học viện Y học cổ truyền lên tiếng

Vụ 40 nhân viên y tế 'xuống đường' đòi nợ lương: Học viện Y học cổ truyền lên tiếng

Trước sự việc 40 cán bộ y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh "xuống đường" gây sức ép đòi nợ lương, Học viện Y học học cổ truyền đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí để trả lương người lao động.

Vụ nhân viên y tế bị ‘bỏ đói’: Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xin’ Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng

Vụ nhân viên y tế bị ‘bỏ đói’: Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xin’ Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đề nghị Bộ Y tế tạm ứng trước cho Bệnh viện số tiền là 10,2 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp nợ từ tháng 5/2021 cho cán bộ viên chức và người lao động.

tin nổi bật

Nhánh cây dài 6.5 cm ở trong phổi hàng chục năm

Nhiều năm trải qua những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường, bệnh nhân nam 22 tuổi không ngờ nguyên nhân lại do một nhánh cây nằm trong phổi.

Bác sĩ 100 tuổi tiết lộ về ‘kẻ thù’ của tuổi thọ

Nhà thần kinh học Howard Tucker chia sẻ những thói quen giúp cơ thể và não bộ của ông luôn khỏe mạnh.

Hai người Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống

Các bệnh nhân người Mỹ được xác định nhiễm khuẩn Vibrio sau khi ăn hàu sống nhập từ bang Louisiana.

Suy tim, phù phổi cấp sau bữa cháo có loại củ chứa chất độc cực mạnh

Sau bữa cháo ấu tẩu chỉ 30 phút, người phụ nữ ở thành phố Tuyên Quang xuất hiện dấu hiệu tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Vào viện, bệnh nhân đã tụt huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Dị tật hiếm gặp ở phổi khiến người phụ nữ Hà Nội sốc mất máu, suy hô hấp

Người phụ nữ ở Hà Nội nhập viện với chẩn đoán mắc kén khí ở phổi - tình huống hiếm gặp với tỷ lệ 22/100.000 người. Khi mổ, mạch máu trong phổi bệnh nhân đã đứt, phun thành tia.

Bé gái 1 tuổi đột quỵ

Bệnh nhi xuất hiện triệu chứng co giật nhiều lần, kéo dài khoảng 1 phút. Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ chỉ định trẻ phải chuyển lên TP.HCM khẩn cấp.

"Chúng tôi đã dùng đến những lọ huyết thanh cuối cùng cứu cháu bé"

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cho biết, các bệnh viện không có huyết thanh đặc trị kháng độc rắn cạp nia từ lâu. 5 lọ huyết thanh kháng độc đa giá vừa cứu sống cậu bé 13 tuổi là những lọ cuối cùng của bệnh viện.

Lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa sáng

Nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn muốn ăn một bữa sáng tốt cho sức khỏe thì hãy thay thế trứng luộc bằng quả bơ hoặc cá hồi sống.

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện ung thư

Quá trình khám sức khỏe định kỳ, người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư thận và được chỉ định phẫu thuật.

Bị rắn độc cắn, bé 13 tuổi nguy kịch, bệnh viện hết huyết thanh đặc trị

Theo PGS.BS Phạm Văn Quang, các bệnh viện phía Nam không còn huyết thanh kháng độc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi này.

Đi cấp cứu vì ăn no nê loại quả nhà nhà ưa chuộng

Sau bữa mít no nê, anh S. (40 tuổi) đau, chướng căng bụng, nôn nhiều, khó chịu vì khó đánh hơi, bí bách không “giải quyết” được.

Phân biệt đậu mùa với đậu mùa khỉ, căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt

Theo Reuters, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới, với hơn 31.000 ca và ít nhất 12 ca tử vong. Trong đó, Mỹ là quốc gia báo cáo nhiều ca mắc đậu mùa khỉ nhất trên thế giới.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất thực hiện theo Nghị định 60 - Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2).

Những ảnh hưởng không thể coi thường của bệnh trĩ

Trải qua các giai đoạn phát triển, bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng hơn với các biến chứng xấu ở vùng hậu môn - trực tràng, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Thói quen khi uống cà phê làm tăng vọt lượng đường trong máu

Uống 2 tách cà phê trước khi ăn sáng có thể làm tăng lượng đường trong máu lên đến 50%.