Ca cấy ghép "cậu nhỏ" thành công đầu tiên trên thế giới

Các bác sĩ Nam Phi vừa tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân nam 21 tuổi, giúp anh khôi phục khả năng tiểu tiện và hoạt động tình dục như bình thường. 

Các bác sĩ Nam Phi vừa tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân nam 21 tuổi, giúp anh khôi phục khả năng tiểu tiện và hoạt động tình dục như bình thường.


{keywords}

Theo các báo cáo, cách đây 3 năm, bệnh nhân nam giấu tên đã buộc phải cắt bỏ dương vật của mình sau khi gặp trục trặc với việc cắt bao quy đầu.

Trường hợp của chàng trai trên không phải là hiếm ở Nam Phi. Mỗi năm, hàng ngàn nam thanh niên, chủ yếu từ bộ tộc Xhosa ở nước này, đã bị cắt bỏ bao quy đầu trong các nghi lễ truyền thống của địa phương. Ước tính có khoảng 250 người trong số họ đã mất "cậu nhỏ" vì các biến chứng vì việc đó.

Ca phẫu thuật cấy ghép "cậu nhỏ" cho bệnh nhân nam 21 tuổi, kéo dài tới 9 tiếng đồng hồ do các chuyên gia phẫu thuật thuộc Đại học Stellenbosch và Bệnh viện Tygerberg ở Cape Town, nam Phi tiến hành, sử dụng dương vật hiến tặng từ một người đã chết. Các bác sĩ nói, ca phẫu thuật mang tính đột phá này đã cho phép bệnh nhân khôi phục mọi chức năng ở bộ phận cấy ghép mới, chẳng hạn như tiểu tiện và hoạt động tình dục như bình thường.

Giáo sư André van der Merwe, Trưởng khoa Tiết niệu của Đại học Stellenbosch, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là giúp bệnh nhân hồi phục chức năng dương vật hoàn toàn trong 2 năm. Vì vậy, chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự hồi phục nhanh chóng của cậy ấy".

Giáo sư van der Merwe nói thêm rằng, việc bị cắt bỏ "súng ống" đã được phát hiện gây ảnh hưởng tâm lý tiêu cực nghiêm trọng với nam giới, đặc biệt ở những chàng trai trẻ ở lứa tuổi 18 - 20. Một số chàng trai lâm phải tình huống tương tự thậm chí còn tìm cách tự vẫn. Vì vậy, việc phẫu thuật cấy ghép "cậu nhỏ" mới thành công sẽ là cứu cánh đối với họ.

Theo ông Van der Merwe, việc tìm ra người hiến tặng "cậu nhỏ" là một trong những thách thức chính đối với quá trình trên. Vì vậy, ông gọi người đàn ông hiến tặng dương vật và gia đình của ông là "những người anh hùng".

Toàn bộ những nỗ lực trên nằm trong khuôn khổ một nghiên cứu thử nghiệm nhằm phát triển phương pháp cấy ghép dương vật dễ thực hiện tại bất kỳ bệnh viện bình thường nào ở Nam Phi. Việc lên kế hoạch và chuẩn bị cho nghiên cứu đã bắt đầu từ năm 2010.

Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, nhóm của giáo sư Van der Merwe đã quyết định sử dụng một số kỹ thuật từ ca cấy ghép mặt đầu tiên trên thế giới ở Pháp năm 2005. Ca phẫu thuật cấy ghép dương vật của họ là ca thứ hai dạng này từng được tiến hành trên thế giới, nhưng là ca đầu tiên trong lịch sử giành được kết quả thành công dài hạn.

Một người đàn ông ở Trung Quốc từng được cấy ghép "cậu nhỏ" vào năm 2005, nhưng đã yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh dục mới này chỉ 2 tuần sau đó.

Giáo sư Van der Merwe và các cộng sự hiện đang chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cấy ghép dương vật cho 9 bệnh nhân nữa. Ông bày tỏ hy vọng, kỹ thuật này cuối cùng có thể áp dụng chữa trị cho những người đàn ông bị mất "súng ống" do ung thư dương vật hoặc bị rối loạn cương dương nghiêm trọng do tác dụng phụ của thuốc.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail, Discovery)