Cá chết dạt trắng bờ biển, ngư dân huyện Nghi Lộc ngừng ra khơi

Hiện tượng cá chết dạt trắng bờ biển xuất hiện ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khiến tàu cá ngưng hoạt động vì nhiều loại hải sản đánh bắt được không ai dám sử dụng.

Hôm nay (7/4), ghi nhận của PV VietNamNet, tại bờ biển các xã Nghi Yên, Nghi Tiến và Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho thấy, nhiều loại cá biển chết trắng, dạt vào bờ biển.

Hàng tấn cá chết dạt biển

Tàu thuyền của ngư dân được kéo vào lạch, xếp hàng ngay ngắn mấy ngày qua. Lưới được cuộn lại nằm im lìm dưới hàng phi lao.

Ngư dân Phạm Đình Vinh (SN 1978), trú tại xã Nghi Yên cho biết, hiện tượng cá chết xảy ra trong vòng một tuần qua: “Không biết nguyên nhân gì mà cá chết''.

{keywords}
Bờ biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An nhìn từ trên cao trưa nay - Ảnh: Quốc Huy
{keywords}
Ngư dân ở bãi biển này ngừng ra khơi do cá chết dạt bờ nhiều bất thường

Cũng theo anh Vinh, cá trôi lờ đờ ngoài biển sau đó dạt vào bờ. Nhiều người dân thấy cá chết đã vớt về cho chó và lợn ăn.

Còn ông Ngô Văn Tường (62 tuổi, ở Nghi Yên) cho biết, mấy ngày nay cá chết rất nhiều, trôi thành từng mảng trên biển. Các loại cá chết người dân nhìn thấy là chần, mú, ốp, gồng...

“Người dân mấy ngày nay không biển đi thả lưới vì cá gần bờ chết nhiều. Thả lưới giờ chỉ dính mấy con ghẹ, rạm mà thôi. Mà có bắt cá về cũng không ai dám ăn” – ông Tường nói.

{keywords}
Cá ngư dân vớt lên bờ
{keywords}
Cá chết thối ở bờ biển sáng nay
{keywords}
Con sứa to chết dạt vào bờ

Tại bờ biển xã Nghi Tiến, ngư dân đang ngồi bên bờ biển kể lại, khoảng 15 ngày trước, nước biển ở vùng này tự nhiên có màu đỏ.

“Cá chết dạt vào bờ biển phải hàng tấn chứ không chỉ dừng ở hàng tạ. Cá chết trôi dạt vào trong lưới của người dân thả cá, nhiều người không muốn gỡ cá mà đem thả luôn cả lưới trôi biển. Hoặc cá chết dạt vao bờ biển, người dân vớt về nấu cho lợn mấy ngày qua” – anh Tân, một ngư dân, chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Nhàn (SN 1963), trú tại xã Nghi Tiến dẫn PV xuống bãi biển nói thêm,  1 tuần qua, tàu thuyền của ngư dân phải tấp bờ, không ai còn muốn ra khơi.

{keywords}
Ông Hoàng Văn Nhàn bên con sứa bị chết dạt bờ
{keywords}
Cá chết nhiều bất thường
{keywords}
Bờ biển không chỉ nhiều cá chết mà còn rất nhiều chất thải

Người dân ngừng ăn hải sản

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Bằng Phi – Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cá chết bất thường chưa rõ nguyên nhân, mấy ngày nay người dân không ra khơi đánh cá.

“Riêng bờ biển Nghi Tiến có khoảng 7km, trong khoảng 4 ngày qua, người dân đều phát hiện cá chết dạt bờ. Mấy hôm trước, người dân phát hiện cá nhỏ nổi lên mặt nước lờ đờ, riêng hôm qua phát hiện nhiều cá to chết nổi mặt biển” – ông Phi thông tin.

{keywords}
Cá và các loại nghêu chết trắng bụng dạt bờ biển Nghi Tiến

Cũng theo ông Phi, toàn xã Nghi Tiến có 160 hộ hành nghề đi biển. Mấy ngày nay hoạt động đánh bắt cá trên biển đều phải tạm dừng. Trước thực trạng cá chết, người dân ở trong xã không ai dám ăn hải sản trong dịp này.

“Dân nghi ngờ do tảo đỏ hoặc là do có thể nhà máy xả thải môi trường. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền về lấy mẫu quan trắc. Người dân rất hoang mang, dân Nghi Tiến không ai ăn cá nữa'' – ông Phi cho biết.

Cũng trong sáng nay, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An và Trung tâm quan trắc Sở TNMT tỉnh này đã xuống biển Nghi Thiết lấy mẫu cá và mẫu nước điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cá chết.

{keywords}
Hàng tấn cá chết dạt bờ 
{keywords}
Sứa chết nhiều không ai thu gom
{keywords}
Cá chết dạt mắc kẹt trong khối đá
{keywords}
Tàu thuyền ngư dân nằm bất động khi cá trên vùng biển bị chết hàng loạt
{keywords}
Bãi biển hàng chục km có rất nhiều tàu thuyền ngưng hoạt động
{keywords}
Các loại nghêu sò cũng bị chết 
{keywords}
Ngư dân thả lưới nay chỉ còn dính mấy con cua, ghẹ nhỏ
{keywords}
Tàu cá buông neo cả tuần nay chờ ngày ra khơi
{keywords}
Cá chết dạt bờ biển khiến người dân ở huyện Nghi Lộc không dám ăn hải sản.
Hàng chục tấn cá lồng bè chết trắng trên sông Sài Gòn

Hàng chục tấn cá lồng bè chết trắng trên sông Sài Gòn

Sau trận mưa lớn trái mùa, hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông Sài Gòn qua tỉnh Bình Dương bị chết, nổi trắng mặt nước.

Quốc Huy

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.