Bác sĩ Italy Sergio Canavero cùng với đồng nghiệp người Trung Quốc Ren Xiaoping sẽ thực hiện ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới với một bệnh nhân người Nga 30 tuổi.

{keywords}

Người bệnh sẽ được cấy ghép

Ca phẫu thuật dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017, RT đưa tin. Dự án trên được công bố lần đầu tiên vào năm 2013 và người được cấy ghép là Valery Spiridonov, người Nga, đang mắc phải một bệnh cực hiếm. 

“Bác sĩ Canavero ban đầu nói đùa đó sẽ là một món quà Giáng sinh, song giờ nó sắp thành hiện thực", bệnh nhân nói. "Điều quan trọng nhất là ca ghép sẽ diễn ra sau khi các kiểm tra và thử nghiệm được xác nhận".

"Nhiều cơ quan truyền thông nói chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện vụ này vào 2017, nhưng nó chỉ diễn ra nếu các bước trước đó suôn xẻ", bác sĩ Ren nói. Ông từ chối bình luận về việc ai tài trợ cho ca cấy ghép.

Trong khi, theo lời bác sĩ người Italy, "rất khó đoán ai sẽ tài trợ. Có một yếu tố kỹ thuật bắt buộc, đó là cơ thể được ghép phải cùng chủng tộc với người được nhận".

Theo kế hoạch, ca cấy ghép sẽ diễn ra tại trường Đại học y Harbin ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. Chi phí cấy ghép sẽ vào khoảng 11 triệu USD và sẽ kéo dài trong 36 tiếng đồng hồ.

  • Hoài Linh