{keywords}
Các hồi muối ăn cùng rau chân rocket.

Nguyên liệu

Cá hồi tươi phile: 1kg (nếu nhà ít người, bạn làm 500gr cá và nguyên liệu bên dưới rút đi một nửa).

Muối hạt: 100gr

Đường: 30gr

Hạt tiêu: 10gr

Hạt mùi già: 5gr (Bạn có thể mua ở hàng thuốc bắc hoặc cửa hàng bán đồ khô).

Vỏ của 1 quả chanh bào: có thể dùng chanh vàng hoặc chanh vỏ xanh.

Nước cốt chanh: 1 quả

Rượu mạnh: 60ml

Lá thìa là tươi: 1 bó nhỏ

Cách làm

{keywords}
Công đoạn ướp muối.

Cá hồi tươi lọc bỏ da, dùng giấy thấm lau khô. Trước khi ướp cá, bạn có thể hun khói cho mặt cá hơi se mặt.

Nếu mọi người muốn khi ăn thịt cá hơi có mùi hun khói, có thể dùng bã mía, vỏ cam tươi hoặc khô, chút gạo nếp, lá thông tươi... để hun, đốt lửa phía bên dưới.

Khi khói bốc lên, bạn hun khoảng 20p, mặt cá hơi se, dẻo là được.

Lưu ý: Khi cho cá vào vỉ đem hun nên đặt cách xa một chút. Bạn đừng để lửa to làm chín cá là hỏng. Bước này gọi là hơ qua khói thôi.

Ngoài ra, khâu hun khói này chỉ nên làm ở nhà mặt đất. Bạn nào ở nhà chung cư nên bỏ qua. Vì khói bốc lên rất nghi ngút, có thể gây hỏa hoạn hoặc làm chuông báo cháy kêu. 

Tiếp đó, bạn trộn rượu với nước cốt chanh, xoa đều lên khắp miếng cá, cả phần trên và phần dưới. Ta bào vỏ chanh rắc đều lên hai mặt.

{keywords}
Cá hồi muối có vị hơi mằn mặn, thơm thơm mùi gia vị và mùi khói.

Ướp cá: Bạn trộn muối hạt, hạt mùi giã, tiêu xay hoặc giã, đường, trộn thật đều các nguyên liệu.

Sau đó, bạn xoa một ít hỗn hợp muối ướp lên khắp mình cá, cả phía trên và phía dưới, còn lại để lát làm tiếp.

Bạn trải miếng màng bọc thực phẩm nilon lên cái khay sâu lòng. Bạn nên trải vài lớp, hơi chồng lên nhau, thái thìa là nhỏ, rắc một lớp dày phía dưới, tiếp theo là lớp hỗn hợp muối ướp.

Tiếp theo, bạn đặt miếng cá lên trên, phía trên miếng cá cũng rắc một lớp muối ướp, một lớp lá thìa là thái nhỏ, bọc kín miếng cá hồi lại và dùng vật nặng đè lên trên.

Cuối cùng, bạn cất ngăn mát tủ lạnh, sau 3 ngày gỡ màng bọc thực phẩm, gạt hết lớp muối và lá thìa là ra, rửa qua miếng cá bằng nước sạch, thấm miếng cá thật khô, thái mỏng thưởng thức.

Bạn có thể ăn kèm với cream cheese hoặc kem chua, quả oliu, rau rocket... các loại bánh mỳ rất ngon.

Khi ăn, ta sẽ cảm nhận vị hơi mằn mặn, thơm thơm mùi gia vị và mùi khói, không bị tanh như khi ăn sống trực tiếp.

Ngoài việc thái ra ăn trực tiếp thì có thể trộn salad.

Người hướng dẫn: Tô Hưng Giang

Cánh gà chiên nước mắm khiến chàng mê đắm bữa cơm nhà

Cánh gà chiên nước mắm khiến chàng mê đắm bữa cơm nhà

Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc, rán, rang,… bạn có thể thay đổi bằng món cánh gà chiên nước mắm cho bữa cơm gia đình. 

Nấu miến với tiết và đậu phụ

Nấu miến với tiết và đậu phụ

Thông thường miến sẽ được nấu với nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau, nhưng dù chỉ nấu với tiết và đậu phụ, món ăn này vẫn có hương vị tuyệt vời.

Tự làm caramen bằng nồi cơm điện đơn giản đến bất ngờ

Tự làm caramen bằng nồi cơm điện đơn giản đến bất ngờ

Cái nóng oi bức của mùa hè đã về, những món chè ngon, caramen hấp dẫn khiến giới trẻ lại sôi sục. Tự tay làm caramen bằng nồi cơm điện rất dễ mà vẫn ngon như khi bạn dùng lò vi sóng.

Thái Anh (ghi)