Vào những ngày mưa phùn nồm ẩm và lạnh, bưng chén cơm trắng với cá kho tộ thì còn gì thú vị hơn!

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá kho tộ:

- 1 con cá bông lau hoặc cá lóc

- Hành lá

- Tỏi, tiêu

- Nước mắm ngon, đường

Cách làm

Cá bông lau làm sạch sẽ, móc ruột. Thoa một lớp giấm bên ngoài rồi lấy dao cạo sẽ sạch nhớt. Cắt cá thành từng khoanh vừa ăn chừng 1 đốt tay. Ướp cá với tỏi băm và tiêu sẽ làm cá không còn tanh nữa.

{keywords}

Bắc nồi nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng canh đường vào đun cho đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián. Cho đầu hành trắng băm nhuyễn vào phi thơm.

Tắt bếp, cho cá vào. Cho 1 muỗng canh nước mắm ngon vào đảo đều. Đậy nắp lại nhưng vẫn để trên bếp. Hoặc nếu thích bạn sẽ cho cá vào một cái tộ hoặc nồi đất kho liu riu thì càng ngon hơn nữa vì sức nóng âm ỉ của nồi đất sẽ làm gia vị ngấm từ từ vào cá thêm đậm đà.

{keywords}

Khi nào gần ăn bạn mở bếp trở lại cho sôi bùng lên, sau đó mở lửa nhỏ cho nước kho keo lại, mỡ cá trong vắt là được.

Rắc hành lá cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt lên trên.

Nói đến ẩm thực miền đồng bằng Nam Bộ thì không thể không nhắc đến canh chua, cá kho tộ. Món cá kho tộ từ lâu đã ở trong tiềm thức của những người con miền Nam hào sảng. Chỉ cần nồi cá kho tộ, bát cơm trắng, vài trái ớt, mấy cọng rau xanh bứt trong vườn nhà.... mà hễ có khách lạ hay quen ghé ngang thì chủ nhà cũng kêu bầy trẻ dọn thêm đôi đũa cái chén với lời mời: "làm mấy hột bỏ bụng nghen!"

{keywords}

Món cá kho tộ là món ăn thương ăn nhớ. Đặc biệt vào những ngày mưa dầm rả rích, bưng chén cơm trắng với cá kho tộ thì còn gì thú vị hơn! Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé!

(Theo Trí Thức Trẻ)