Cả làng đổi đời, xây biệt thự nhờ... tiền Kip

Cách đây khoảng 10 năm, không ai nghĩ cả làng thay đổi như vậy. Ô tô, biệt thự mọc lên như nấm... tất cả dựa vào những tiền Kíp gửi về từ Lào.

Về Hòn Nen, xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi những ngôi nhà 4-5 tầng mọc lên san sát, đời sống của nhân dân không còn phụ thuộc vào nghề nông "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" nữa.

{keywords}
Một góc của làng Hòn Nen xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An)

Trước đây, cuộc sống của người dân làng Hòn Nen, chủ yếu là thuần nông, đời sống còn gặp nhiều khó khăn khi kinh tế hộ gia đình chỉ phụ thuộc vào đồng ruộng bởi những vụ lúa hai mùa.

Hơn 10 năm nay, nhận thức việc mở rộng xuất khẩu lao động đi làm ăn ở các nước ngoài như: Lào, Đài Loan, Nhật Bản, Anh, Đức… mới có thể thoát được cái đói, cái nghèo, nhiều hộ gia đình đã vay mượn, đầu tư cho con em hướng xuất ngoại để thay đổi cuộc sống, đặc biệt tập trung phần lớn sang nước Lào làm ăn, buôn bán.

Trước đây kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng ngoài đồng, gặp nhiều vất vả. Tuy nhiên, khi trào lưu người dân đi Lào làm ăn ngày một rầm rộ, gia đình ông Nguyễn Bá Thao đã vay mượn, đầu tư tiền của cho 4 người con trai sang Lào làm ăn, buôn bán.

Với công việc ổn định ở nước sở tại, đã đem lại thu nhập ổn định, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Bằng nguồn tiền làm ăn có được ở nước bạn, mấy năm trở lại đây, gia đình ông đã xây được 3 - 4 ngôi nhà cao tầng cho các con, cuộc sống gia đình khá ổn định ở địa phương.

{keywords}
Đường giao thôn nông thông đã khang trang.

Cũng như gia đình ông Thao, gia đình ông Trịnh Công Khoa có 2 người con trai, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, nhận thấy con đường kinh doanh buôn bán ở Lào phát triển nên ông đã vay mượn đầu tư cho hai người con sang Lào để phát triển kinh tế. So với mấy năm trước đây,  bây giờ kinh tế đã dần ổn định, ngoài việc trả nợ cho ngân hàng, gia đình đã xây dựng được nhà cửa.

Được biết, làng Hòn Nen hiện nay có hàng trăm người đang làm ăn, lao động ở nước bạn Lào, tạo nguồn thu rất lớn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Và cứ đến mỗi dịp lễ, Tết, họ lại trở về bên gia đình, tạo nên không khí nhộn nhịp, sầm uất chưa từng có.

Theo ông Phan Văn Hùng, Bí thư Chi bộ xóm Hòn Nen (xã Mã Thành) cho biết, hiện nay làng có 251 hộ với 945 nhân khẩu, mặc dù dân số đông nhưng lớp trẻ hầu hết đi làm ăn xa, ở nhà chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Nhà ở của người dân trước đây chủ yếu nhà tranh vách đất, đến nay đã có 80% số hộ có nhà Thái, nhà tầng, khá khang trang sạch đẹp.

{keywords}
Nhiều biệt thự mọc lên nhiều nhờ từ lượng kiều hối ở Lào gửi về.

Làng có gần 200 người xuất ngoại để làm ăn, trong đó chủ yếu ở nước Lào. Trong năm 2019, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng nguồn thu ở Lào với hơn 100 lao động đã cho về khoảng 4,6 tỷ đồng; số lao động ở nhiều nước còn lại như Anh, Đức, Nhật Bản, Đài Loan… cho về gần 10 tỷ đồng. Tổng thu về kinh tế xã hội năm 2020 toàn làng đạt trên 40 tỷ, thu nhập đầu người đạt trên 47 triệu đồng/người/năm.

Nhờ nguồn thu nhập ở nước ngoài gửi về nhiều, khi kinh tế của hộ gia đình phát triển sẽ đem lại bộ mặt mới cho toàn xã hội. Có thể nói bức tranh của xóm Hòn Nen giờ đã "thay da đổi thịt" hoàn toàn.  Hệ thống hạ tầng, nhà cửa, giao thông khang trang sạch đẹp, cuộc sống của người dân ngày càng phồn vinh, phát triển.

"Ngoài nguồn thu về chủ yếu xuất khẩu lao động, với diện tích 54 ha đất trồng trọt, địa phương cũng luôn chú trọng sản xuất nông nghiệp, phát triển cây vụ đông. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, nhân dân không còn phải đi làm bằng thủ công như trước mà sử dụng máy móc toàn bộ, công tác mùa vụ rút gọn được 2/3 so với trước", ông Hùng cho biết thêm.

{keywords}
Đời sống của nhân dân không còn phụ thuộc vào nghề nông.

Năm 2011, thực hiện đề án của cấp trên, làng Hòn Nen đã quyết tâm bàn bạc vận động nhân dân thực hiện góp phần chung tay cùng xã nhà xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới (NTM), tô thêm vẻ đẹp của làng quê.

Năm 2016, làng Hòn Nen được UBND huyện Yên Thành quyết định công nhận làng đạt chuẩn làng văn hóa trong giai đoạn xây dựng NTM. Từ đó, góp sức quan trọng cho việc xã nhà về đích NTM vào năm 2018. Trong giai đoạn tiếp theo, làng Hòn Nen quyết tâm xây dựng các tiêu chí nâng cao, tạo nên bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ông Trần Đình Cảnh, Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành) đánh giá: Làng Hòn Nen là một trong những làng dẫn đầu về phong trào toàn dân đoàn kết đóng góp, xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới. Nhờ nguồn thu rất lớn từ xuất ngoại, giờ đây làng đã có hàng trăm ngôi nhà cao tầng khang trang, kinh tế các hộ gia đình ngày một ổn định và phát triển".

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.