Cả nước có 395 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà là 1 trong 31 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận trong nửa đầu năm 2021, nâng tổng số di sản văn hóa phi vật thể hiện có của Việt Nam lên 395.

{keywords}
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Theo Cục Di sản văn hóa, cả nước hiện có 395 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, riêng 6 tháng đầu năm 2021 có 31 di sản được ghi vào danh mục này. 

Các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới được bổ sung vào danh sách đáng chú ý có:Lễ hội Năm làng Mọc của Hà Nội; Lễ hội kết chạ Phú Mỹ - Kiều Mai của Hà Nội; Lễ hội cầu ngư của Hà Tĩnh; Nghề làm nước mắm Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang; Lễ 'Ét đông' của Kon Tum; Lễ hội xã Đại Đồng của Vĩnh Phúc; Nghề thêu ren của Hà Nam...

Riêng tỉnh Lào Cao có 4 di sản  phi vật thể mới được công nhận, trong đó đáng chú ý có Lễ hội đua ngựa Bắc Hà được nhiều người biết tới. Bên cạnh đó, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa huyện Bắc Hà; nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín huyện Mường Khương; nghề làm tranh thờ người Dao đỏ thị xã Sa Pa cũng l ọt vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Như vậy hiện tại cả nước có 395 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là hoạt động thường xuyên để nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp văn hóa tinh thần của các dân tộc và địa phương trên cả nước. 

Bên cạnh đó, Cục Di sản văn hóa đang hoàn thiện hồ sơ gửi UNESCO đề cử di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (Quảng Ninh và Hải Phòng) vào danh mục Di sản thế giới; đưa Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương) vào danh sách dự kiến lập hồ sơ Di sản thế giới.

Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm, Cục Di sản văn hóa sẽ hoàn thành 2 báo cáo gửi UNESCO gồm: Báo cáo định kỳ thực hiện Công ước UNESCO 1972 về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; và báo cáo định kỳ của quốc gia về tình trạng di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO đưa vào danh sách cần bảo vệ khẩn cấp là Hát Ca trù.

Thu Huyền

Ảnh: Ngọc Chính

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.