Cuối thập niên 1990, Hà Phương là ca sĩ có tiếng của dòng dân ca - quê hương. Trong chuyến lưu diễn Mỹ 'định mệnh', chị tặng vé cho diễn viên Trần Bảo Sơn, bảo anh dẫn bạn đi nghe nhạc. Ít ai biết, ban đầu Trần Bảo Sơn dẫn bạn - tỷ phú Chính Chu để giới thiệu Minh Tuyết nhưng anh và Hà Phương lại 'nhìn trúng' nhau, cảm thấy đối phương là một nửa của mình. 
Ba tháng sau, Hà Phương và Chính Chu hẹn hò. Trong mắt Chính Chu, Hà Phương đặc biệt khi không biết anh là tỷ phú, thậm chí hồn nhiên khuyên anh hàn gắn với bạn gái cũ. Sau 2 năm yêu, họ làm đám cưới. Trong một chương trình, Chính Chu nói 'không cưới vì Hà Phương là ca sĩ, chân dài mà vì cô ấy có tâm hồn đẹp'.
Vợ chồng Hà Phương sống trong villa rộng 80ha, ngoài biệt thự chính còn 5-6 gian nhà khác, mỗi lần tham quan mất 1 tiếng di chuyển bằng ô tô. Từ khi làm vợ Chính Chu, chị được săn đón, quan tâm như siêu sao. Ca sĩ theo chồng dự những buổi tiệc xa hoa, gặp gỡ nhiều doanh nhân, nghệ sĩ hạng A của Hollywood. Khi làm sản phẩm, Hà Phương chưa từng phải chứng minh bản thân trước các đối tác người Mỹ nhờ nền tảng 'vợ tỷ phú'. 
Hà Phương gác lại sự nghiệp kể từ ngày lấy chồng. Ca sĩ từng từ bỏ bản kế hoạch chi tiết xây dựng hình ảnh 'nghệ sĩ châu Á làm việc ở Hollywood' trong 5 năm để chọn làm vợ, làm mẹ. Chị dành toàn bộ thời gian chăm sóc gia đình khi chồng ở nhà và tranh thủ làm đẹp, học tập nâng cấp bản thân khi chồng đi vắng.
Vợ chồng ca sĩ có 2 con chung Diana và Angelina. Chị gọi 2 con gái là 'vũ khí sắc bén' khiến ông xã luôn nhớ nhà, không quan tâm niềm vui khác bên ngoài. Ngược lại, Chính Chu từng nhắc Hà Phương nên trân trọng giai đoạn các con đang lớn. Họ thường vào bếp nấu ăn cho các con dù không thiếu đầu bếp riêng để tạo không khí gia đình.
Hà Phương từng thú nhận với ông xã không vòi quà; hạn chế hỏi chồng đi đâu, làm gì và không xâm phạm không gian riêng tư của anh. Đối với gia đình chồng, chị luôn làm tròn vai trò con dâu, chủ động làm cầu nối giữa chồng và gia đình anh.
Chính Chu cưng chiều vợ, luôn chủ động mua hàng hiệu, nữ trang chất kín phòng mà không để chị mở lời. Món quà đắt tiền nhất tỷ phú từng tặng vợ là một nhà hát khi biết tin chị đang học hát Opera. Theo Hà Phương, Chính Chu 'cái gì cũng tốt trừ quá nóng tính'. Sống với nhau hơn 20 năm, chị luôn biết cách 'làm dịu' tính cách của chồng.
Sống với tỷ phú, Hà Phương quen với tin đồn. Chị nói: "Khi ở nhà, tôi bị nói vô dụng, ăn bám chồng. Khi tôi trở lại nghề, họ đồn vợ chồng tôi ly hôn. Nếu tôi đi hát phòng trà, họ bảo tôi 'bị chồng bỏ nên về Việt Nam nhặt bạc cắc'". Sau vô số tin đồn, ca sĩ chọn cách im lặng, dửng dưng.
Khi một bài báo đăng tải trên tờ The Daily Mail của Anh gọi Hà Phương là 'vợ cũ', Chính Chu là 'bố đơn thân', thậm chí thông tin ông đang hẹn hò với một nữ người mẫu Nga, Hà Phương phủ nhận. Năm 2022, chị từng chia sẻ việc về Việt Nam hoạt động khi 2 con đã lớn. Trong đó, dự án phim điện ảnh 'Đi tìm Julia' được ông xã Chính Chu hỗ trợ kinh phí. Lý do vợ chồng ca sĩ ít chụp ảnh mới vì Chính Chu không thích chụp ảnh.