W-img-4399-2.jpg
Một trong nhiều mảnh vườn ca sĩ Mỹ Lệ sở hữu tọa lạc trên diện tích đất hơn 10.000m2 tại Phú Thọ Hòa, Tân Phú (TP.HCM). Chị dành 50% diện tích làm kho bãi, phần còn lại làm vườn ươm.
W-img-4275-2.jpg
Khoảng 10 năm trước, Mỹ Lệ bắt đầu săn tìm những loại cây độc lạ. "Tôi thường đi xe tải đến các địa phương 'càn quét' bằng hết những cây mình thích mang về TP.HCM", chị kể. Dần dà, mảnh vườn thành nơi tập kết vô số loại cây thử nghiệm trước khi được đưa đến trồng chính thức tại một khu vườn khác. 

Cây nho thân gỗ 12 vụ cho trái vị chua ngọt thanh. "Ra vườn này cứ gặp trái gì là hái ăn ngay, nếu không sẽ phải ăn tranh với lũ chim, sóc và chuột", Mỹ Lệ nói.

W-img-4334-2.jpg
Vợ chồng Mỹ Lệ mê nhất vú sữa hoàng kim và hồng socola. Anh Bình bảo vợ trồng hẳn 1 vườn toàn 2 loại này ăn cho thỏa. "Chúng tôi có thể không màng thịt cá nhưng ăn trái cây đủ 3 bữa/ngày", ca sĩ nói. 

Nhãn tím, hồng xiêm, lựu đen Nga, lựu Peru, dâu da, lê Hàn, nhót Nhật, chanh ngón tay, chanh cẩm thạch, cherry surinam, ổi dứa... hầu hết cho trái quanh năm. Một số loài trồng thất bại, chết hoặc không ra trái. 

Mỹ Lệ tiếc vì phóng viên đến thăm vườn sau giai đoạn mưa dầm và đợt thu hoạch, hoa trái không còn nhiều. 

W-img-4376-3.jpg
Đu đủ mọc khắp 10.000m2 vườn, cho trái nhiều đến người làm công không buồn hái mang về.
W-img-4370-2.jpg
Mỹ Lệ nói vui: "Phụ nữ tuổi tôi sợ nắng, mặt lên một nếp nhăn đã phải đi tiêm ngay cho đầy. Riêng bà nông dân này cứ dang nắng cả ngày, tay chân đen đúa, đầy vết muỗi đốt, ong chích hoặc xây xướt. Ngày nào không đi chân trần ít nhất 1 tiếng tôi không chịu được. Chắc vì không sợ lão hóa nên tôi già khá chậm".
W-img-4381-2.jpg
Mỹ Lệ hát vui "Vườn hồng ngày xưa đã úa tàn/ Con tim khổ đau đã héo mòn rồi" minh họa cho khu vực từng được đầu tư "khủng" trồng hoa hồng nhưng thất bại do thời tiết nóng. Hiện, khu này đổi sang trồng hoa giấy, mai xanh Thái...
W-img-4411-2.jpg
Khu vực ươm cây cảnh phong phú, các chậu con đặt dưới bóng mát của cội trâm già. 
W-img-4347-2.jpg
Trung tâm khu vườn trồng phong phú hoa như các loài trang, mẫu đơn, phù dung... Con đường đá dẫn đến một nhà ươm cây không khí.
W-img-4456-2.jpg
Thời gian gần đây, Mỹ Lệ đặc biệt mê cây không khí - loài có sức sinh tồn cao, không cần đất. "Nghề chơi cũng lắm công phu", chị nhập hàng chục loại từ Thái Lan để thỏa mãn sáng tạo, biến tấu chúng với những tiểu cảnh khác nhau. Nhà ươm cây không khí là không gian thư giãn số 1 với Mỹ Lệ. Thỉnh thoảng, gia đình chị tụ tập ở đây uống trà chiều hoặc ăn tối.
W-img-4212-2.jpg
Bên hông mảnh vườn là nơi Mỹ Lệ nuôi vài chục con gà tây, gà nòi, gà sao, gà ác, gà tre, gà Đông Tảo, trĩ, vài chục con bồ câu, 10 con ngỗng... Chị từng nuôi cả heo rừng và 4 con bò nhưng bị phàn nàn, phải chuyển ra Đồng Nai.

Mỹ Lệ nuôi gia cầm lấy thịt, trứng, đôi lúc nhiều quá phải cho bạn bè. 10 con gà tây nặng khoảng 5 - 8kg/con, ca sĩ thường gọi vui là "gà showbiz" vì chúng thích phô diễn vẻ đẹp trước đám đông.

Gia cầm được thả rông khắp khu vườn rộng 10.000m2, có thể ngủ ở bất cứ đâu. Đến bữa, chúng tập trung ăn thóc, bắp.

W-img-4227-2.jpg
Mỹ Lệ yêu cây đến nỗi cứ xong việc hoặc nhà không có người liền phi sang vườn. Chị thích hòa mình vào thiên nhiên sau giờ làm việc căng thẳng, ngoài ra có thêm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Ca sĩ đang ấp ủ kế hoạch thực hiện một mô hình vườn được quy hoạch theo chủ đề ở Quận 9 TP.HCM, nguồn cây cối lấy từ vườn ươm này.