Cá Việt 37 triệu cá Nhật 70 tỷ, dân ta bao giờ mới giàu

Con cá ngừ điển hình của Việt Nam nặng 337kg bán được 37 triệu, con cá ngừ của Nhật Bản nặng 270kg bán được 70 tỷ. Nông sản Việt sản xuất phải nhận định lượng quá nhiều, tiền quá ít. Kiểu bán tấn thì rõ nhiều mà két rõ bé.

Chỉ một con cá ngừ nói lên đẳng cấp Nhật

Tại Hội nghị Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do diễn ra sáng 26/6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là hai hiệp định thế hệ mới, đẳng cấp mới với quy mô giao thương kinh tế, sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các nước tham gia hiệp định có trình độ kinh tế rất cao. Đây là cơ hội nhưng ngược lại cũng đầy rẫy thách thức, nếu không vươn lên thì không chỉ mất cơ hội xuất khẩu mà còn mất ngay thị trường sân nhà Việt Nam.

Bộ trưởng cho hay: "Hôm nay ngẫu nhiên buổi sáng có chương trình thời sự nói về cá ngừ đại dương. Một con cá ngừ điển hình của Việt Nam nặng tới 337kg cuối cùng chỉ bán được 37 triệu đồng, trong khi một cá ngừ của Nhật Bản nặng 270kg quy về tiền Việt bán được 70 tỷ".

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng nông sản Việt không thể cứ mãi cảnh bán tấn rõ nhiều mà két thì rõ bé

“Đó là đẳng cấp trình độ kinh tế. Đó là tiêu chuẩn, quy chuẩn, cách thức. Từ con dao đem thái miếng thịt tiêu chuẩn như thế nào, động tác cầm dao phải khác, đưa miếng thịt thái ra phải khác... Tất cả đều là kỹ năng hội nhập”, ông nhấn mạnh.

Ông Cường cho rằng, khi hội nhập vào sẽ tạo một áp lực cần thiết để chuyển đổi phương thức từ hệ thống  quản lý, cơ cấu kinh tế, liên kết, chất lượng sản phẩm cũng cung cách giao dịch phải khác đi. Chứ nông sản Việt Nam sản xuất hiện nay phải nhận định là lượng quá nhiều, tiền quá ít. Kiểu bán tấn thì rõ nhiều mà két thì rõ bé.

Theo ông, trong chuỗi liên kết cần phải có sự đồng bộ cả khu vực Nhà nước, doanh nghiệp doanh nhân và cả toàn dân thì mới làm nên câu chuyện tiếp tục cải cách. Và phải tập trung hoàn thiện về thể chế, chứ đừng nói luật xong rồi là ngồi ung dung. Luật phải đi vào thực tế.

Phải trang bị kiến thức tốt nhất, chủ động nhất để khai thác cho được lợi thế tiềm năng mà các hiệp định thương mại tự do mới nhất đưa ra. Và nếu làm được điều đó thì chúng ta hội nhập mới thành công, mới trưởng thành trong mô hình phát triển kinh tế đất nước.

Chia sẻ về những thách thức khi tham gia hiệp định CPTPP và EVFTA, Bộ trưởng Nguyến Xuân Cường nhận định, ngành nông nghiệp có rất nhiều mối lo. Nhưng lo lắng lớn nhất là sản xuất manh mún. Chúng ta có 8,6 triệu hộ, 10 triệu ha đất canh tác mà phải đi cạnh tranh với những đất nước có tài nguyên đất mênh mông. Để khắc phục vấn đề này buộc Việt Nam phải làm bằng cách vận động hộ nông dân tham gia vào hợp tác xã hay liên kết cùng doanh nghiệp.

Phải xác định sẽ chiến thắng

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhìn ở những khía cạnh khác Việt Nam cũng có cơ hội. “Chúng tôi đánh giá khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam nói chung, trong đó có nông nghiệp qua 12 FTA cho thấy càng khó chúng ta càng quyết tâm thích ứng và đã thích ứng được”.

Trên thực tiễn, năm 2018, xuất khẩu nông sản đạt trên 40 tỷ USD, xuất đi 192 nước, có những ngành hàng mũi nhọn mà chúng ta chiến thắng được. Do đó, không có lý do gì để vào những thị trường này mà không tiếp tục cố gắng.

{keywords}
Tham gia các hiệp định thương mại là cơ hội và cũng là thách thức với ngành nông nghiệp

Theo Bộ trưởng, khi tham gia các hiệp định không có Chính phủ nào không quan tâm đến hàng rào kỹ thuật cả. Bởi nó được dựng lên để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng trong nước. Nước nào cũng vậy, Chính phủ nào cũng vậy, không nói thì chúng ta cũng phải làm. Nhưng làm trên một tinh thần minh bạch, bình đẳng, cố gắng đồng bộ.

Từ giờ phải coi 100 triệu dân thị trường trong nước cũng như thị trường xuất khẩu. Hàng hóa sản xuất ra phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy chuẩn. trước kết phải ưu tiên hàng tốt phải phục vụ đất nước, nhập và xuất đi cũng vậy. Làm được điều đó đồng nghĩa bán đi được tất cả các quốc gia.

“Bây giờ vẫn phải xác định là chiến thắng, nhưng phải đổ mồ hôi nhiều hơn, đồng hành hơn cả khu vực Chính phủ, Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân”, Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, tác động của hội nhập đi vào cuộc sống, không chỉ đi vào Bộ, ngành địa phương mà còn tác động đến từng doanh nghiệp, từng người dân, sản xuất trong nước trong đó có ngành nông nghiệp và nông thôn.

Minh chứng thành công trong hội nhập của Việt Nam có thể lấy ví dụ từ chính ngành nông nghiệp. Với việc Việt Nam hội nhập sâu rộng, nhất là các thị trường có hiệp định thương mại tự do, nông nghiệp đã vươn lên, chứng kiến sự thay đổi vượt bậc, trong năng lực sản xuất của doanh nghiệp và nông dân từng bước tạo tiền đề quan trọng trong liên kết chuỗi.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, không có giới hạn cho năng lực sản xuất nếu chúng ta có thể tận dụng tối đa cơ hội về thị trường và có được điều kiện để tái cơ cấu, đưa công nghệ và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, hữu cơ và gắn với việc hình thành phát triển các chuỗi giá trị.

Các hiệp định thương mại tự do chính là cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, đặc biệt là ngành nông nghiệp Việt Nam. Chúng ta có trên 30 ngành hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD thì nông nghiệp chiếm 10 ngành hàng. Tuy nhiên, nông nghiệp vẫn gặp những trở ngại về chất lượng, năng lực cạnh tranh, công nghệ chế biến để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khi tham gia các hiệp định thương mại tự do. Do đó, chúng ta còn nhiều dư địa để triển khai công tác nghiên cứu, tổ chức lại sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

B.Hân

tin nổi bật

Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng khó sánh ngang Hàn Quốc

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.