- Mất trí nhớ là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, và hiện nay trên thế giới chưa có biện pháp có thể điều trị căn bệnh này khỏi được hoàn toàn. Bởi vậy, việc ngăn chặn cũng như phòng ngừa bệnh mất trí nhớ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

3 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ
Trí nhớ bắt đầu bị suy giảm sau tuổi 30
Gốc tự do - Thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

 {keywords}

Các biện pháp phòng chống bệnh mất trí nhớ

Tập thể dục thường xuyên

Thường xuyên tập thể dục đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa béo phì, mà tập thể dục còn giúp cải thiện và giảm  nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Những người không đạt được khoảng 20 phút các hoạt động tập thể dục mạnh mỗi tuần như chạy bộ, hoặc 30 phút hoạt động vừa phải như đi bộ có tới 82% sẽ mắc phải bệnh mất trí nhớ. Do đó chúng ta hãy dành ít nhất 1 giờ cho các hoạt động thể chất, tập thể dục thể thao.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý ngay từ khi còn trẻ sẽ có nguy cơ bị mất trí nhớ thấp hơn 90% so với những người có chế độ ăn kém lành mạnh hơn. Theo các nhà khoa học, béo phì, tăng cân, thừa cân đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Do đó chúng ta nên có một chế độ ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường chế độ ăn giàu vitamin B (B6, B12), acid folic, vitamin E và C… để tránh nguy cơ béo phì cũng như làm giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí nhớ khi về già.

Ngủ đủ giấc

Sức khỏe não bộ sẽ cải thiện đáng kể nếu như chúng ta tạo cho mình những giấc ngủ ngon và chất lượng. Theo các chuyên gia, đối với người lớn, mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng và cách duy nhất để có một giấc ngủ ngon là tạo thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, không ngủ quá ít cũng không quá nhiều vì ngủ quá nhiều cũng có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Loại bỏ căng thẳng trong cuộc sống

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan là một trong những phương pháp phòng tránh bệnh mất trí nhớ rất hiệu quả. Do vậy, để phòng tránh bệnh mất trí nhớ, điều cần thiết là loại bỏ căng thẳng thần kinh, stress bằng cách tạo nhiều niềm vui trong công việc và cuộc sống. Hãy chủ động tạo ra khoảng thời gian rảnh rỗi cho riêng mình.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn rất nhiều so với việc chờ đến khi các triệu chứng mất trí nhớ xuất hiện. Vì thế, việc kiểm tra sức khỏe đặc biệt quan trọng nếu trong gia đình có truyền thống người bị bệnh mất trí nhớ hoặc các vấn đề về tim mạch.

Uống sản phẩm bổ não

Ngoài những phương pháp kể trên thì cách phòng tránh bệnh mất trí nhớ tốt nhất là chúng ta nên sử dụng kết hợp với thực phẩm chức năng bổ não. Việc bổ sung sản phẩm bổ não đúng đắn theo sự tư vấn của các bác sĩ không chỉ có tác dụng tăng cường hoạt động của trí não mà còn giúp bảo vệ và giảm sự lão hóa của các tế bào thần kinh, giúp não bộ ngày càng khỏe mạnh, minh mẫn hơn.

Phòng tránh bệnh mất trí nhớ đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người. Ngoài thực hiện tốt những phương pháp trên thì việc áp dụng một số yếu tố như: Tránh lạm dụng thuốc, hạn chế rượu bia, từ bỏ thuốc lá… đồng thời tích cực rèn luyện não bộ, tham gia các hoạt động cộng đồng… cũng giúp não bộ ngày càng khỏe mạnh, sáng suốt hơn.

Dương Thị Uyên