Các công ty nhận "lương khủng" đã làm được gì?

Liên quan đến mức lương "khủng” của lãnh đạo một số DN công ích ở TP HCM, nhiều người dân đã thắc mắc, các công ty trên đã làm gì để có thể chi trả mức lương “đáng nể” đến vậy?

- Liên quan đến mức lương "khủng” của lãnh đạo một số DN công ích ở TP HCM, nhiều người dân đã thắc mắc, các công ty trên đã làm gì để có thể chi trả mức lương “đáng nể” đến vậy?

Công ty Chiếu sáng công cộng TP.HCM

Thành lập năm 1993, đây là doanh nghiệp duy nhất quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, cáp quang… toàn TP HCM.

Theo thông tin từ website, công ty này đang vận hành, duy tu bảo dưỡng đối với 110.600 điểm sáng trên 3.800 km tuyến đường; Hệ thống đèn tín hiệu giao thông (661 giao lộ có đèn và qua 3 trung tâm điều khiển kết hợp với hệ thống 17 camera quan sát giao thông và 6 bảng thông tin giao thông điện tử).

{keywords}

Doanh thu hàng năm Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM (Nguồn: Chieusang.com)


Ngoài ra, công ty này cũng đã thi công xây lắp hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống đèn tín hiệu giao thông, hệ thống camera quan sát giao thông, hệ thống bảng thông tin quang báo điện tử trên toàn quốc đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Lý giải về mức “lương khủng”, ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM, cho biết trên một tờ báo mạng: “Tôi khẳng định, tổng quỹ tiền lương của công ty không dư đồng nào từ ngân sách mà là từ kết quả các hợp đồng kinh tế làm được và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước”.

Theo ông Huệ, Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM hiện có hơn 560 cán bộ công nhân viên, toàn thể cán bộ công nhân viên đã thảo luận và đưa vào thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương của công ty dựa trên các cơ sở quy định của nhà nước. Năm 2012, với vốn điều lệ 82 tỷ đồng, nhưng công ty lãi hơn 130 tỷ đồng.

Cụ thể, về mức lương của mình, ông Trần Trọng Huệ lý giải: Mức lương mà tôi nhận được (2,6 tỉ đồng/năm - PV) trong năm 2012 vì trong năm này có một khoản doanh thu tăng đột biến từ sự nỗ lực của đơn vị.

Công ty TNHH một thành viên (MTV) Thoát nước đô thị

Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP HCM Tiền thân là Công ty Chiếu sáng - Vỉa hè - Thoát nước thuộc Sở Nhà Đất và Công trình công cộng, cũng là một trong 4 công ty gây sốc vì mức “lương khủng” của lãnh đạo.

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM là ông Lê Thanh Sơn. Phó giám đốc công ty là ông Nguyễn Hữu Phán (SN 1970).

{keywords}

Ông Nguyễn Hữu Phán (bên phải) Ảnh: Udc.vn

Theo thông tin từ website công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM, năm 1997 công ty này tiếp nhận quản lý vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung đầu tiên tại TP HCM cho khu định cư Tân Quy Đông – Q.7.

Tháng 6/2008, công ty này hoàn thành công trình khoan kích ống ngầm D1200 trên đường Trần Hưng Đạo. 5/2009 tiếp nhận quản lý vận hành hệ thống thu gom nước thải lớn nhất Việt Nam thuộc dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hủ - Kênh Đôi- Kênh Tẻ.

Đến tháng 6/2009, công ty tiếp nhận vận hành, bảo dưỡng trạm bơm Nhiêu Lộc – Thị Nghè. 9/2011 công ty hoàn thành công trình kích ống D3000 vượt sông Sài Gòn. Đây là công trình kích ống đường kính lớn lần đầu tiên do nhà thầu Việt Nam – công ty Thoát nước đô thị thực hiện.

Trao đổi với PV sáng 28/8, ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty cho hay, sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ tiền lương chi sai.

Đồng thời, công ty sẽ “khôi phục quyền lợi” cho 300 lao động thời vụ, bằng giao kết hợp đồng đúng quy định theo chỉ đạo của UBND TP.

Theo kết quả thanh tra vừa công bố, năm 2012, tại Công ty TNHH thoát nước đô thị, lương của giám đốc: 2,6 tỷ đồng/năm, lương Chủ tịch HĐTV: 1,6 tỷ đồng/năm, kế toán trưởng: 1,67 tỷ đồng/năm, Phó Giám đốc 969 triệu đồng/năm.

Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn

Công ty TNHH MTV công trình giao thông Sài Gòn cũng là một trong 4 công ty có mức lương của lãnh đạo khiến nhiều doanh nghiệp phải ao ước. Chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty Công trình giao thông Sài Gòn là ông Nguyễn Nhật Tấn. Ông Phạm Văn Vĩnh là Giám đốc của công ty này.

Doanh nghiệp công ích này có nhiệm vụ quản lý duy tu, sửa chữa thường xuyên các hệ thống cơ sở kỹ thuật hạ tầng, hệ thống tín hiệu giao thông, sơn đường và sản xuất vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, công ty còn tham gia thực hiện các công trình kinh doanh, dự thầu các công trình chuyên ngành xây dựng cơ bản như: xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng, xây dựng điện, cấp, thoát nước, bưu điện, các công trình ngầm trong thành phố.

Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn thi công 14 lớn, tổng giá trị thực hiện: 425 tỉ đồng. Một số những công trinh đó là: Xây dựng đường An Phú Tây - Bình Chánh; Xây dựng khu định cư Tân Quy Đông; Mở rộng, nâng cấp đường Lê văn Quới, Q.Bình Tân; Xây dựng hệ thống thoát nước đường Trường Chinh, Q.Tân Bình…

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh

Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh là ông Trần Thiện Hà. Theo lý giải của ông Hà, các công ty: Thoát nước đô thị, Chiếu sáng công cộng, Công trình giao thông Sài Gòn, Công viên cây xanh trước đây thuộc Sở GTVT.

Đến năm 2010, TP HCM sắp xếp lại mô hình hoạt động, chuyển đổi thành các công ty TNHH MTV nhưng chức năng chính là hoạt động công ích vẫn không thay đổi. Cùng với việc thay đổi mô hình, UBND TP cũng cho phép bốn đơn vị này hoạt động kinh doanh. Vì lợi thế không có đối thủ cạnh tranh nên các công ty có các khoản thu và họ chia "lương khủng" cho dàn lãnh đạo.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Thiện Hà cho biết, công ty đã thống nhất trước ngày 1/9 sẽ thu hồi toàn bộ số tiền 1,292 tỉ đồng đã chi cho các viên chức quản lý sai quy định của năm 2011. Riêng ông Hà sẽ nộp lại số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Lãnh đạo công ty này cho hay cũng đã ký lại hợp đồng với hơn 200 người lao động trong số 347 người (lao động thời vụ).

Số lao động này sẽ được đóng bảo hiểm xã hội và đảm bảo quyền lợi như những người lao động thường xuyên.

Theo kết quả thanh tra tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, “sếp” có mức lương thấp nhất cũng đạt tới 584 triệu đồng/năm, cao nhất cũng ở mức 856 triệu đồng/năm.

Lê Lan (Tổng hợp)

tin nổi bật

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.

Điều tra vụ bé gái 7 tháng tuổi tử vong nghi bị bạo hành tại TP.HCM

Công an đang phong toả hiện trường để điều tra vụ việc bé gái gần 7 tháng tuổi tử vong nghi do bị bạo hành tại quận 6, TP.HCM.

Bữa ăn bàn chuyện rút 50 tỷ chia nhau tại Bộ Tư lệnh cảnh sát biển

Tại phòng ăn của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, ông Nguyễn Văn Sơn (cựu trung tướng, cựu Tư lệnh cảnh sát biển) đã trao đổi với 4 ông tướng khác về việc chỉ đạo rút 50 tỷ đồng để chi cho các Thủ trưởng Bộ Tư Lệnh...

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Kẻ trộm tiệm vàng 4,5 tỷ khai, để cung phụng tiền cho tình nhân

Phạm Văn Nu khai, có vợ con nhưng đang sống cùng nhân tình. Nu đã lên kế hoạch trộm tiệm vàng ở quận 12 từ khoảng 2 tháng trước.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Kỷ luật nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Ông Đinh Đạo, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam bị kỷ luật khiển trách.

Những phát ngôn thẳng thắn của Trung tướng Tô Ân Xô

Khi giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô có những phát ngôn thẳng thắn, trực diện về các vụ án được dư luận quan tâm.

Người đàn ông ở Bình Dương gục chết trong lúc uống cà phê

Đang uống cà phê trong một quán nước ở Bình Dương, người đàn ông trung niên bất ngờ gục xuống ghế, tử vong ngay sau đó.

Tina Dương bị đề nghị truy tố hai tội danh

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh (28 tuổi, quê huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang).

Cứu kịp thời ngư dân bị bỏng nặng trên biển

Sáng 2/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa cấp cứu thành công cho một ngư dân gặp nạn trên vùng biển Tây Nam.