Các nhà khoa học chia sẻ kết quả nghiên cứu Hoàng thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội vừa tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế “Chia sẻ kết quả nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội”

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội vừa tổ chức Tọa đàm khoa học quốc tế “Chia sẻ kết quả nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long”.

Tại cuộc Tọa đàm, các chuyên gia khảo cổ học, sử học, bảo tồn, bảo tàng, lâm nghiệp, địa chất, kiến trúc đô thị, môi trường… đã có nhiều ý kiến tham luận đề cập đến nhiều lĩnh vực và nội dung nghiên cứu, hợp tác với vùng Ile de Paris (Pháp), vùng Wallonie Bruxelles (Bỉ) trong công tác bảo tồn, bảo quản, phục dựng… di tích, di vật trong các khu di sản cũng như kinh nghiệm quảng bá, tuyên truyền và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Sau 8 năm được UNESCO ghi vào danh mục di sản thế giới, khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã có những bước tiến về công tác nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khai quật khảo cổ để làm sáng rõ hơn nữa các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc của Thăng Long – Hà Nội còn ẩn sâu trong lòng đất.

 

{keywords}
Những kết quả chia sẻ trong tọa đàm lần này nhằm tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.


Tại tọa đàm, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều kiến giải khoa học liên quan đến nhận diện tổng thể mặt bằng cũng như các kiến trúc cung điện trong khu vực Trung tâm Cấm thành và Chính điện Kính Thiên, thông qua kết quả nghiên cứu khảo cổ học trong những năm qua.

Theo PGS.TS Tống Trung Tín (Chủ tịch Hội Khảo cổ Việt Nam), sau 7 năm tiếp tục mở rộng nghiên cứu khảo cổ theo khuyến nghị của UNESCO, nhất là khai quật trục Trung tâm chính điện Kính Thiên, Trung tâm đã thu được nhiều kết quả khả quan, từng bước nhận diện các dấu tích kiến trúc trong Hoàng cung Thăng Long; xác định được các tầng văn hóa liên tục từ Lý, Trần, Lê, Nguyễn tương tự như ở khu 18 Hoàng Diệu.  Đặc biệt là phát hiện được dấu tích kiến trúc đường nước lớn của thời Lý trong khu vực này, cũng như xác định được một phần không gian chính điện Kính Thiên thời Lê sơ và Lê Trung hưng gồm Ngự đạo, sân Đan Trì, móng kiến trúc hành lang bao quanh…

Tuy nhiên, do diện tích khai quật chưa đủ rộng để nhìn nhận toàn bộ không gian này một cách cụ thể, quy mô chính điện Kính Thiên, cấu trúc mặt bằng của chính điện Kính thiên cũng chưa được làm rõ.

TS Bùi Văn Liêm (Viện Khảo cổ học Việt Nam) cho rằng, kết quả nghiên cứu khảo cổ trong thời gian qua đã đưa ra những nhận thức rõ hơn về giai đoạn Lý – Trần ở khu vực Điện Kính Thiên, đặc biệt là xác định rõ hơn về giai đoạn Lê sơ và Lê Trung hưng với những dấu tích kiến trúc quan trọng, có quy mô lớn và quy hoạch quy củ.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu khảo cổ thì địa tầng rất quan trọng, cần làm rõ các tầng văn hóa chồng xếp, liên tục và cả lớp Đại La phía dưới.

Phát biểu tại tọa đàm PGS. TS Bùi Minh Trí ( Viện Nghiên cứu Kinh thành) cũng đặt ra nhiều câu hỏi, đây cũng chính là những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu để có câu trả lời như: Đâu là trục trung tâm của Cấm thành Thăng Long, Hoàng thành Thăng Long có đa trục trung tâm không, nhận diện trục chính, trục phụ như thế nào, hay là nhận diện kiến trúc phải nghiên cứu cả không gian chung của khu vực phân bố kiến trúc, trong mối liên hệ với các kiến trúc xung quanh.

Các nhà khoa học dự tọa đàm cũng nêu các kiến nghị và định hướng để tiếp tục mở rộng nghiên cứu và hợp tác trong thời gian tới đối với Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội như: tăng cường giữ độ ẩm trong đất, đặc biệt giữ độ ẩm bề mặt di tích trong giới hạn ổn định (trên 35% và dưới 70%); hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp và đảm bảo điều kiện ánh sáng ổn định; nghiên cứu sử dụng thí điểm các loại hóa chất để hạn chế sự phát triển của thảm thực vật và nấm mốc; hạn chế các biện pháp bảo quản thủ công để tránh ảnh hưởng đến di tích, di vật.

PGS.TS Đặng Văn Bài (Hội di sản Văn hóa Việt Nam) cho rằng: giáo dục di sản, giáo dục cộng đồng là một hợp phần quan trọng trong bảo tồn di sản và đồng tình với cách tiếp cận phương pháp giáo dục di sản hiện nay của Trung tâm, gắn dạy học và khám phá, dạy học bằng trải nghiệm và giáo dục bằng tương tác, giúp học sinh chủ động khám phá, tìm hiểu di sản.

Tổng kết tọa đàm, GS.TSKH Lưu Trần Tiêu (Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia) phát biểu chỉ rõ, Trung tâm cần tiếp tục nghiên cứu khảo cổ để xác định vị trí Trục trung tâm thời Lý -Trần và làm rõ những vấn đề còn tranh luận.

Trong đó, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và hợp tác liên ngành trong nghiên cứu, tập trung nghiên cứu khai quật khu vực Chính điện Kính Thiên để phục vụ mục tiêu phục dựng Điện Kính Thiên trong tương lai; tham khảo nghiên cứu các kiến trúc bát giác của các nước Đông Á, kết hợp thực tế khai quật ở 18 Hoàng Diệu để tìm cơ sở xác định Trục trung tâm thời Lý- Trần.

Đồng thời cần khảo sát, thử nghiệm kỹ phương án sử dụng vật liệu thân thiện môi trường trước khi đưa vào sử dụng cho các di tích, di vật tại Hoàng thành Thăng Long; tiếp tục nghiên cứu bảo quản hiện vật gỗ trong điều kiện khí hậu hiện nay và đưa ra kế hoạch phù hợp để bảo tồn lâu dài di sản.

T.Lê

tin nổi bật

Đặc sắc nghệ thuật diễn xướng nghi lễ Chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần thứ 8

Chương trình diễn xướng nghi lễ Chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần thứ 8 nhằm góp phần tôn vinh di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Giáo sư Hoàng Chương được tạc tượng bằng than Antraxit 300 triệu năm

Giáo sư Hoàng Chương - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Viện trưởng Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc được tặng bức tượng tạc chính ông bằng Antraxit 300 triệu năm.

Phát triển hệ thống 900 trạm bẫy ảnh giám sát động vật hoang dã ở Việt Nam

Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã bàn giao gần 100 bẫy ảnh và các thiết bị đi kèm cho Ban quản lý Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng).

8 công viên địa chất toàn cầu mới được UNESCO công nhận

Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO đã thông qua việc công nhận 8 công viên địa chất toàn cầu mới thuộc UNESCO, nâng số địa điểm tham gia vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu lên 177 tại 46 quốc gia.

Bảo tàng lưu giữ di sản văn hoá Mường rộng hàng 1.000m2

Với mong muốn lưu giữ lại những nét đẹp di sản văn hoá Mường, tại Ninh Bình tương lai sẽ có một bảo tàng rộng hàng 1.000m2 trưng bày nhiều hiện vật quý.

Rực rỡ lễ khai hội tại quần thể di sản Tràng An, Ninh Bình

Năm nay lễ hội tổ chức sớm hơn 1 ngày so với thường lệ là 18/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương được tổ chức tại đền Trần (đền Nội Lâm, một trong tứ trấn của Kinh đô Hoa Lư, nằm trong quần thể danh thắng Tràng An).

Thể hiện lòng thành kính với bậc tiên tổ nhờ công nghệ thực tế ảo

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo cho rằng, về ý nghĩa chính trị, dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo thể hiện lòng thành kính, tôn vinh, ghi công đức của các bậc tiên tổ.

Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo

Dự án Đường vào vương quốc các Vua Hùng trên không gian thực tế ảo sẽ góp phẩn gìn giữ và phát huy được di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận.

Lễ hội Katê được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vừa được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Phát hiện nổi bật là cơ sở để UNESCO vinh danh Văn hóa Óc Eo Nam Bộ là Di sản văn hóa thế giới

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam vừa công bố kết quả khảo cổ học của Đề án Nghiên cứu khu di tích khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (Văn hóa Óc Eo Nam Bộ). 

Những phát hiện khảo cổ mới làm sống dậy ký ức vàng son của nền văn hóa Óc Eo

Kết quả thực hiện đề án khảo cổ học văn hóa Óc Eo qua ấn phẩm "Văn hóa Óc Eo - những phát hiện mới khảo cổ học tại di tích Óc Eo - Ba Thê và Nền Chùa 2017-2020" công bố nhiều kết quả quan trọng.

Nâng cao hình ảnh, vai trò của Việt Nam tại diễn đàn UNESCO

Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và định hướng công tác năm 2022.

Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam

Ngày 21/12, Cục hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hội thảo Phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam.

Thành phố Sáng tạo qua lăng kính nghệ thuật và cảm xúc của người trẻ

Triển lãm "Hà Nội là" trưng bày 29 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ minh họa cùng tên được phát động vào tháng 8/2021.