TRANG thông tin UNESCO của Tiểu ban Thông tin-Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Tin tức - Sự kiện

Đức trao trả nhiều cổ vật cho Việt Nam

Cập nhật: 22:53 | 09/08/2018
 
 

Ngày 9/8, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao.

Đây là 18 hiện vật do Cơ quan phòng chống tội phạm Công an Berlin thu giữ tại cửa hàng một thương nhân Việt Nam từ cuối năm 2016.

Trong vòng 9 tháng (từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018), Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, Bộ VH-TT&DL Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Đức và các cơ quan liên quan tiến hành xác minh nguồn gốc hiện vật, cung cấp cơ sở pháp lý và hoàn thiện các thủ tục để hoàn trả hiện vật về Việt Nam.

cổ vật
Lễ tiếp nhận hiện vật do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức bàn giao.

Ngày 28/3/2018, đại diện Cảnh sát Berlin và Bộ Văn hóa nước này đã tiến hành bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức các hiện vật trên. 18 hiện vật được bàn giao gồm 10 hiện vật chất liệu đá, 8 hiện vật chất liệu đồng, là công cụ sản xuất và vũ khí của người xưa.

Trong đó, có 5 hiện vật văn hóa Đồng Nai cách ngày nay 4000 - 3500 năm; 5 hiện vật Hậu kì Đá mới, Sơ kì Kim khí Tây Nguyên cách ngày nay 4000 - 3500 năm; 8 hiện vật văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2500 - 2000 năm.

cổ vật
Thứ trưởng Vương Duy Biên và Đại sứ Phạm Sanh Châu tìm hiểu về các hiện vật tại buổi lễ.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia khẳng định “Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của CHLB Đức trong việc thực hiện Công ước của UNESCO năm 1970 về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc xuất nhập cảnh và buôn bán trái phép các tài sản văn hóa mà Việt Nam và CHLB Đức là thành viên, đồng thời tuân thủ luật pháp về di sản văn hóa của hai nước”.

Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận sưu tập hiện vật, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học, lưu giữ, bảo quản, có kế hoạch từng bước trưng bày, phát huy giá trị, giới thiệu tới công chúng trong và ngoài nước.

Tình Lê