Các nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

Mỹ và Triều Tiên đều lựa chọn những nhà đàm phán dày dặn kinh nghiệm, đóng vai trò then chốt trong quá trình chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Kim Hyok-chol đã có cuộc gặp tại Hà Nội ngày 21/2 để “chốt” chương trình đàm phán cho cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới. Tờ nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc nhận định, đây là hai tên tuổi quan trọng sẽ quyết định đáng kể sự thành bại của cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Kim bởi họ đều dẫn đầu các cuộc đàm phán chuẩn bị cho hội nghị Thượng đỉnh lần này.

Câu hỏi được dư luận quan tâm là ông Stephen Biegun and Kim Hyok-chol đã nổi lên thành những nhân vật chủ chốt và đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của dư luận như thế nào?

Tiết lộ qua các bức ảnh

{keywords}
Tổng thống Trump họp với đội ngũ phụ trách vấn đề Triều Tiên. Ảnh: Twitter

Vào ngày 24/12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một bức ảnh trên trang Twitter với thông điệp ngắn gọn: “Cuộc họp với đội ngũ phụ trách vấn đề Triều Tiên của tôi trong dịp Giáng sinh”. Trong bức ảnh này, ông Biegun đứng cạnh Tổng thống tại phòng Bầu Dục. Đáng chú ý là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo, lãnh đạo cấp cao của ông Biegun thì lại vắng mặt. Như vậy, Tổng thống Trump đã gửi thông điệp rõ ràng tới lãnh đạo Triều Tiên rằng, ông Biegun được trao quyền để báo cáo trực tiếp các vấn đề liên quan đến Triều Tiên mà không cần thông qua Ngoại trưởng Pompeo.

{keywords}
Ông Trump gặp phái đoàn Triều Tiên. Ảnh: Hankyoreh.

Tiếp đến ngày 18/1/2019, Tổng thống Trump ngồi một phía trong phòng Bầu Dục, đối diện ông là Ngoại trưởng Pompeo, đặc phái viên Biegun cùng phái đoàn của Triều Tiên phụ trách chuẩn bị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Bức ảnh do Nhà Trắng chia sẻ xuất hiện nhân vật ít được biết đến là đặc phái viên Kim Hyok-chol. Phó Chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên Kim Yong-chol khi đó đã giới thiệu ông Kim Hyok-chol là đối tác mới của ông Biegun trong các cuộc đàm phán. Cả ông Kim Hyok-chol và ông Biegun sau đó đã cùng chăm chú lắng nghe Tổng thống Trump nói về cam kết và tầm nhìn trong vấn đề Triều Tiên.

{keywords}
Ông Kim Jong-un gặp các quan chức phụ trách đàm phán với Mỹ. Ảnh: KCNA.

Trong bức ảnh thứ 3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp phái đoàn Triều Tiên vừa trở về sau chuyến thăm Mỹ, trong đó có ông Kim Hyok-chol và Kim Yong-chol. Ông Kim Jong-un đã nghe báo cáo về kết quả chuyến thăm Mỹ và ban hành hướng dẫn đối với các quan chức cấp dưới. Hãng thông tấn KCNA cho biết, bức ảnh đặc biệt này có thể là thông điệp rõ ràng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc  ông Kim Hyok-chol sẽ trở thành nhân vật có thể báo cáo trực tiếp với ông về các cuộc đàm phán với Mỹ.

Qua các bức ảnh trên có thể kết luận rằng, ông Kim Hyok-chol và ông Biegun là lựa chọn tối ưu, thể hiện thiện chí xúc tiến mối quan hệ song phương giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên và cũng vì mục đích thành công của Thượng đỉnh lần 2. Cả hai đều đại diện cho một kênh liên lạc mới nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Hankyoreh dẫn một nguồn thạo tin cho biết: “Việc lựa chọn hai nhân vật này là phương thức mới do các lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên áp dụng để giảm thiểu những mặt tiêu cực của “cách tiếp cận theo hướng từ trên xuống”, vốn đã hứng chịu khá nhiều chỉ trích tại Thượng đỉnh đầu tiên. Động thái này cũng nhằm giải quyết cùng lúc hai vấn đề, đó là xóa bỏ các yếu tố gây tổn hại đến niềm tin của hai bên tại kênh đối thoại cấp cao giữa ông Kim Yong-chol và ông Pompeo, cũng như sự thiếu thẩm quyền đối với kênh đối thoại cấp chuyên viên.

Nằm trong chiến lược của ông Trump và ông Kim

Ông Kim Hyok-chol đảm nhận vai trò đặc phái viên Triều Tiên phụ trách đàm phán với Mỹ hồi đầu tháng 2/2019. Trước đó ông là Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, Ethiopia, Sudan và một số quốc gia khác. Ông cũng là nhân vật có tiếng nói quan trọng trong các cuộc đàm phán 6 bên, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 2000.

Một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Ông Kim Hyok-chol hiểu rõ về vấn đề hạt nhân, dày dặn kinh nghiệm và làm việc rất tích cực. Ông sử dụng thành thạo tiếng Anh, cũng như hiểu rõ các thuật ngữ liên quan đến vấn đề hạt nhân, hiểu biết nhiều loại vũ khí trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Kim Hyok-chol hiện là thành viên Ủy ban các Vấn đề Nhà nước Triều Tiên và lâu nay vẫn được coi là một nhà ngoại giao lão luyện.

Về phía Mỹ, ông Biegun được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm đặc phái viên đàm phán với Triều Tiên từ tháng 8/2018. Trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2003, ông làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là Thư ký điều hành của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Ông cũng là thành viên cấp cao của nhóm cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice. Biegun được nhận xét là một nhà đàm phán giàu kinh nghiệm chính trị khi có 14 năm làm cố vấn chính sách đối ngoại cho cả hạ viện và thượng viện Mỹ.

Tờ Bưu Điện Washington cho biết, thách thức đối với ông Biegun trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Triều Tiên là làm sao để đạt được một thỏa thuận chi tiết nhằm đáp ứng được mong muốn của Tổng thống Trump, trong khi xoa dịu được những nhân vật cứng rắn của chính quyền, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vốn thiếu niềm tin đối với Triều Tiên. Theo tờ báo này, trước cuộc gặp đặc phái viên Kim Hyok-chol, Biegun đã tìm kiếm lời khuyên từ các nhà đàm phán trước đây của chính phủ Mỹ để hiểu về những thách thức và khó khăn nảy sinh trên bàn đàm phán.

Cả ông Kim Hyok-chol và ông Biegun đều có 3 điểm chung. Thứ nhất, đây là những nhân vật chưa từng đảm nhận vai trò cấp cao trong cuộc đàm phán song phương Mỹ-Triều. Việc lựa chọn các nhân vật này cho thấy cam kết của hai nhà lãnh đạo muốn phá vỡ thế đối đầu kéo dài nhiều thập kỷ qua. Tiếp đến, hai nhân vật này là những đầu mối quan trọng kết nối trực tiếp với Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cuối cùng, cả 2 đặc phái viên đều đã tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo của phía bên kia, nắm bắt được quan điểm và tầm nhìn của các bên. Họ cũng bày tỏ quan điểm cá nhân ủng hộ mối quan hệ song phương nên sẽ dễ gạt bỏ bất đồng và gây dựng niềm tin tốt hơn trong quá trình đàm phán. Ông Kim Hyok-chol đã gặp Tổng thống Trump vào ngày 18/2, trong khi ông Biegun cũng có mặt trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo vào ngày 7/10/2018.

Theo VOV

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Ngôi làng tự làm ngập để chặn quân Nga giờ ra sao?

Các cư dân tại một ngôi làng nhỏ ở phía bắc Kiev, Ukraine tuyên bố, việc cố tình gây ngập lụt nơi họ sống đã ngăn chặn được một cuộc tấn công của Nga vào khu vực thủ đô.

Ukraine chặn Nga đưa quân tới Sumy, thêm nhiều công ty rút khỏi Nga

Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết, sáng nay (16/5) họ đã đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm đưa quân vào vùng Sumy, nơi nằm ngoài tâm điểm giao tranh hiện nay.

Chân dung nghi phạm 18 tuổi xả súng khiến 10 người thiệt mạng vì phân biệt chủng tộc

Hãng tin Reuters đăng tải hình ảnh tay súng da trắng 18 tuổi đã xả súng bắn chết 10 người và khiến 3 người bị thương tại một cửa hàng tạp hóa trong một cộng đồng người da đen tại ngoại ô New York, Mỹ.

Tư lệnh Ukraine bị bãi chức, Thống đốc Kharkiv nói quân đội tiến sát biên giới Nga

Theo truyền thông Ukraine, việc bãi chức Tư lệnh lực lượng phòng vệ lãnh thổ Yurii Halushkin được Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra vào đêm 15/5 (giờ địa phương).

Triều Tiên thêm nhiều ca tử vong vì sốt, NLĐ Kim thị sát các hiệu thuốc ở Thủ đô

Ngày 16/5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết NLĐ Kim Jong Un đã đi thị sát các hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh nước này liên tiếp có những ca tử vong mới.

Xả súng chết người ở nhà thờ Mỹ, đa số nạn nhân là người gốc Á

Một vụ xả súng gây chết người đã xảy ra ở một nhà thờ ở quận Cam, bang California (Mỹ), với đa số nạn nhân được giới chức địa phương xác định là người gốc Á.

Vợ ông Trump úp mở khả năng quay trở lại Nhà Trắng

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã ám chỉ khả năng đến sống ở Nhà Trắng một lần nữa, khi chồng bà nhiều lần ngụ ý chuyện tái tranh cử vào năm 2024.

Tướng Belarus tố Ukraine triển khai một vạn quân áp sát biên giới

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được Phó tổng Tham mưu Thứ nhất của Lực lượng vũ trang Belarus, Thiếu tướng Igor Korol đưa ra rạng sáng nay (16/5).

Triều Tiên bùng mạnh Covid-19, ông Kim Jong Un lệnh quân đội ổn định nguồn thuốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh điều động quân đội ổn định nguồn cung thuốc men ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh đất nước đối mặt đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên.

Kiev nói Moscow mất 27.400 quân, Nga quả quyết khiến Ukraine tổn thất nặng

Bộ Quốc phòng Ukraine ước tính, các lực lượng Nga đã mất khoảng 27.400 binh sĩ, 200 máy bay, 1.220 xe tăng và 164 trực thăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự vào nước láng giềng.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nhà máy thép Azovstal hứng 'mưa đạn', chỉ huy quân Ukraine hé lộ thảm cảnh

Một đoạn video mới công bố cho thấy nhà máy thép Azovstal, pháo đài cuối cùng của quân Ukraine ở thành phố cảng Mariupol, đông nam đất nước đang hứng các trận mưa đạn pháo màu trắng, cháy sáng rực.

Sau Phần Lan, đến lượt Thụy Điển xác nhận xin gia nhập NATO

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố đảng cầm quyền của bà ủng hộ đất nước xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.