Các nước chống dịch, sản xuất và lưu thông hàng hóa thế nào thời Covid-19?

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều nước đã áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp với tình hình thực tế và đã gặt hái được nhiều thành công.

{keywords}
Người dân Campuchia ở vùng phong tỏa nhận hỗ trợ thực phẩm. Ảnh: Reuters

Campuchia chia vùng dịch theo màu

Ở Campuchia, sau khi đạt được những kết quả ấn tượng về giảm thiểu số ca lây nhiễm, nước này lại đối mặt với đợt bùng phát mới nghiêm trọng khi biến thể Delta xâm nhập và lây lan nhanh.

Để sớm khống chế được dịch bệnh, Chính phủ Campuchia phân chia các vùng dịch màu "đỏ", "vàng đậm" và "vàng" theo mức độ rủi ro lây nhiễm từ cao xuống thấp. Thủ đô Phnom Pênh và một số địa phương sau những ngày chịu giới nghiêm đã chuyển sang phong tỏa và áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt.

Từ ngày 23/4, các chợ do nhà nước quản lý và chợ tự phát ở Phnom Penh đều đóng cửa. Riêng tại vùng "đỏ", tất cả loại hình kinh doanh và mua bán nhỏ lẻ, kể cả nơi cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm khác đều ngừng hoạt động. Do hoạt động vận chuyển và cung ứng hàng hóa từ bên ngoài vào gặp nhiều khó khăn, giá thực phẩm tăng cao. Để giải quyết bài toán này, Bộ Công Thương Campuchia công bố bảng giá cố định 6 mặt hàng thiết yếu - bao gồm gạo, mì gói, cá hộp, nước mắm, nước tương, nước uống đóng chai.

Bộ này đồng thời triển khai nhiều trợ trực tuyến, dùng các xe tải chuyên chở thực phẩm và lập hàng chục quầy hàng tại các địa điểm ở vùng đỏ để đáp ứng nhu cầu. Hãng xe tư nhân Virak Buntham được cấp phép huy động 64 xe tải làm "chợ di động" phân phối thực phẩm.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia cấp giấy chứng nhận hoặc giấy thông hành để thương nhân thuận tiện vận chuyển thực phẩm vào khu phong toả.

Về phía dân chúng, những người sống ở khu phong tỏa bị cấm rời khỏi nhà trừ trường hợp khẩn cấp. Mỗi gia đình chỉ được phép ra ngoài mua thực phẩm tối đa 3 ngày/tuần và cử 2 người luân phiên nhau đi mua.  

Singapore linh hoạt chiến lược tiêm chủng

Theo BBC, Singapore đã chuẩn bị kế hoạch "sống chung với Covid-19" một cách kỹ càng và cẩn trọng, cân nhắc cả ba yếu tố Chính trị, Kinh tế và Khoa học. Khi thực hiện kế hoạch dài hơi này, chính quyền đã tỏ ra linh hoạt, kịp thời điều chỉnh quyết định chiến lược để phù hợp với thực tế.

Quốc đảo này sớm nhận ra tiêm vắc xin, miễn dịch cộng đồng, hay ít nhất là cùng tồn tại với virus chính là đích cuối cùng. Trong một buổi truyền hình trực tiếp cuối năm 2020, Thủ tướng Singapore tiết lộ đã sớm lập cơ quan chuyên trách và chi hơn 1 tỷ đôla Singapore từ tháng 4/2020 để có quyền tiếp cận, sở hữu và sớm mang về được số vắc xin cần thiết ngay từ năm 2020.

Trên nền tảng đó, chính quyền Singapore đã triển khai tiêm ngừa Covid-19 khá nhanh, phân bổ hợp lý và không xảy ra hỗn loạn. Chính quyền thông báo từng nhóm dân cư tới tiêm chủng trong thời gian cụ thể, đăng ký trước ngày giờ tiêm qua một ứng dụng cài trên điện thoại thông minh hoặc trang web của Bộ Y tế.

Để thực hiện tiêm chủng hiệu quả, các nhà chức trách phân nhóm cư dân dựa theo độ tuổi, chứ không phân chia theo địa bàn, dựa trên khuyến nghị về khả năng mắc bệnh nghiêm trọng gia tăng theo độ tuổi. 

Khi biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh xuất hiện, Singapore lập tức thay đổi chiến lược tiêm chủng. Từ kế hoạch tiêm tập trung đầy đủ 2 mũi, chính quyền chuyển sang tiêm theo diện rộng để tăng số người được bảo vệ. Sau đó, chính quyền lại quay về chiến lược tiêm tập trung theo nhóm.

{keywords}
Một điểm tiêm chủng tại Singapore. Ảnh: Straits Times

Thái Lan: Người bệnh nhẹ được tự cách ly ở nhà

Ở Thái Lan, chính quyền cho phép những người nhiễm bệnh nhẹ và không triệu chứng tự cách ly ở nhà hoặc các cơ sở cách ly tại địa phương. Những ai dính dáng đến các chuỗi dịch được khuyến cáo đến cách ly tại các cơ sở cộng đồng.

Người dân cũng được khuyến khích sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên để kiểm tra tại nhà. Điều này giúp người nhiễm dễ dàng phát hiện bệnh để sớm cách ly và điều trị, đồng thời tránh được tình trạng xếp hàng dài trước các cơ sở xét nghiệm, từ đó giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Người dân có thể mua các bộ xét nghiệm tại bệnh viện, tổ chức chính phủ và cửa hàng thuốc. Một quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan cho biết giới chức đang cố gắng duy trì giá của bộ xét nghiệm nhanh, vốn kém chính xác hơn so với xét nghiệm RT-PCR, ở mức khoảng 100 baht (3,06 USD).

Thái Lan chủ yếu sử dụng xét nghiệm RT-PCR nhưng cảnh hàng dài người xếp hàng tại các cơ sở xét nghiệm ở tâm dịch Bangkok đã khiến các nhà chức trách phải đánh giá lại các biện pháp truy vết ca nhiễm.

Thái Lan cũng chủ trương hoàn trả chi phí cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà, ở mức 1.100 baht, khoảng 33 USD, mỗi ngày trong tối đa 2 tuần. Họ cũng sẽ được chính phủ thanh toán các chi phí như thuốc men, xét nghiệm, đi lại, hoặc các triệu chứng như lượng hồng cầu thấp hay xuất hiện huyết khối sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

Indonesia: Triển khai một loạt chương trình nông nghiệp

Dù bị dịch bệnh làm cho điêu đứng, Indonesia vẫn duy trì được sức tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua.

Tại hội nghị thượng đỉnh nông nghiệp và thực phẩm năm 2021 hôm 3/8, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết trong năm 2020, nông nghiệp đóng góp 1,75% GDP nước này và trong quý 1/2021, con số đã vọt lên 2,95% GDP.

Theo ông Airlangga, đại dịch Covid-19 kéo theo vô số vấn đề về nghèo đói, thất nghiệp, bất bình đẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực. Tuy nhiên, do lường trước tình hình, chính phủ Indonesia đã triển khai nhiều chương trình trong lĩnh vực nông nghiệp, chẳng hạn xây dựng khu sản xuất, thực hiện các dự án khu thực phẩm ở Trung Kalimantan và Bắc Sumatra.

Tại đó, người nông dân được tập hợp lại dưới hình thức hợp tác xã để dễ dàng tiếp cận về tài chính cũng như phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng và phân phối.

Sáng kiến mỗi làng một sản phẩm cũng giúp cho việc áp dụng công nghệ, xin giấy chứng nhận được thuận tiện. Hệ thống hậu cần kết hợp kho lạnh giúp cho người nông dân bảo quản tốt nhất các sản phẩm của mình, dù ở trong hay ngoài trang trại.

Một chương trình khác nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp là phát triển nghề làm vườn hướng đến xuất khẩu nhằm tăng thu nhập cho nông dân. Cụ thể, các nhà đầu tư cung cấp hạt giống chất lượng cao, hỗ trợ quá trình đóng gói, trong khi chính phủ hỗ trợ tài chính và xuất khẩu để nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm làm vườn.

>>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

 

 

 


Thanh Hảo  

Biến thể của virus corona đe doạ phục hồi toàn cầu

Biến thể của virus corona đe doạ phục hồi toàn cầu

G20 cảnh báo, sự bùng nổ các biến thể mới của virus corona đe doạ đà phục hồi kinh tế toàn cầu. 

tin nổi bật

Tàu gãy làm đôi ngoài khơi Hong Kong, 27 người mất tích

Một tàu kĩ thuật chở theo 30 người đã gãy làm đôi khi cơn bão nhiệt đới Chaba quét qua Hong Kong (Trung Quốc). Hiện tại, mới chỉ có 3 người được tìm thấy.

Nga phá hủy 5 căn cứ quân sự Ukraine, bắt giữ hai 'lính đánh thuê' người Anh

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phá hủy 5 căn cứ quân sự ở Donbass và Mykolaiv. Hai công dân Anh bị bắt giữ với cáo buộc là lính đánh thuê chống lại quân đội Nga.

Nổ rung chuyển thành phố Ukraine, EU định trừng phạt vàng Nga

Sáng sớm nay (2/7), nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, làm rung chuyển thành phố Mykolaiv của Ukraine, một ngày sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư ở gần cảng Odessa trúng tên lửa.

Nghị sĩ Anh từ chức vì say xỉn rồi sờ soạng đàn ông

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Chris Pincher, một trong những quan chức chịu trách nhiệm thực thi kỷ luật hàng đầu của chính phủ Anh, đã từ chức sau khi bị cáo buộc sờ soạng hai nam giới trong tình trạng say xỉn.

Ukraine đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga

Ukraine đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy treo cờ Nga, đây là con tàu mà Kiev cho rằng đang chở ngũ cốc của nước này, được lấy từ cảng Berdyansk nơi Nga đang kiểm soát.

Nga bị tố dùng bom cháy tấn công đảo Rắn, Ukraine kêu gọi Mỹ Latinh trợ giúp

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga đã dùng bom phốt pho gây cháy tấn công đảo Rắn, chỉ một ngày sau khi Moscow rút lực lượng khỏi hòn đảo tiền đồn chiến lược ở Biển Đen.

Nga bắt nhà khoa học tình nghi cộng tác với mật vụ Trung Quốc

Nga vừa bắt giữ một nhà khoa học ở Siberia vì cáo buộc đã cộng tác với các cơ quan mật vụ của Trung Quốc.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ông Putin cảnh báo phương Tây về hậu quả trừng phạt, Ukraine áp quy định visa với dân Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các lệnh trừng phạt của phương Tây đang thúc đẩy Nga và Belarus tiến tới "tăng tốc hội nhập" trong các lĩnh vực khác nhau nhằm "giảm thiểu thiệt hại".

Tây Ban Nha siết chặt luật chống hiếp dâm

Quốc hội Tây Ban Nha hồi cuối tháng 5 đã phê chuẩn một dự luật coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, cho phép các nạn nhân không cần chứng minh họ đã phải hứng chịu bạo lực hoặc đe dọa.

Ukraine cáo buộc Nga phóng tên lửa vào khu chung cư, 19 người thiệt mạng

Ukraine cáo buộc Nga đã dội tên lửa xuống chung cư tại thành phố cảng Odessa vào ngày 1/7 khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Nga kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, EU khẳng định luôn sát cánh bên Ukraine

Nga mới đây đã thông báo về việc giành quyền kiểm soát một nhà máy lọc dầu ở Lysychansk, điểm nóng ở vùng Luhansk. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định, EU sẽ luôn sát cánh bên Ukraine trong tiến trình gia nhập liên minh.

Những điều thú vị về đảo du lịch lừng danh Majorca

Majorca, còn được biết đến với tên gọi Mallorca, là một hòn đảo du lịch nổi tiếng thuộc quần đảo Baleares ở Địa Trung Hải, ngay ngoài khơi phía đông nam Tây Ban Nha.

Phi công bỏ qua cảnh báo khiến máy bay nổ tung, hành khách thoát chết nhờ chọn chỗ ngồi

Trong thảm kịch hàng không xảy ra tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 2000 khiến 83 người thiệt mạng, các phi công đã bỏ qua nhiều cảnh báo khiến máy bay nổ tung. Một số hành khách thoát nạn, trong đó có 1 người may mắn vì chọn chỗ ngồi đặc biệt.