Các tỉnh đồng loạt lên phương án phòng, chống dịch dịp lễ 30/4 và 1/5

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành ở miền Trung gấp rút lên phương án phòng chống đảm bảo an toàn cho du khách dịp lễ 30/4 và 1/5.

Không bắn pháo hoa

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại TP ước đạt gần 130.000 nghìn lượt, trong đó chủ yếu là khách nội địa.

Ngày 27/4, trao đổi với VietNamNet ông Phan Minh Hải, Phó Trưởng Ban quản lý (BQL) Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, dự kiến trong dịp lễ 30/4 - 1/5 tới đây sẽ trên 3.500 lượt người tắm mỗi ngày.

{keywords}
Du khách tham quan khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đeo khẩu trang y tế, đo thân nhiệt
{keywords}
BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền du khách đeo khẩu trang 

“Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BQL sẽ tăng cường tuyên truyền du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như khi tham quan trên bờ phải đeo khẩu trang, xuống bãi tắm biển phải đảm bảo khoảng cách. Đồng thời chúng tôi cũng nhắc nhở các hàng quán ven biển khi phục vụ khách hàng phải luôn đeo khẩu trang”, ông Hải nói.

Bà Lê Thị Hồng Sương, TGĐ Công ty cổ phần Du lịch Danasea cho hay: “100% khách đến tham quan được khai báo y tế và lên xe luôn đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Quá trình dẫn khách tham quan chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi, nếu ai có dấu hiệu bất thường sẽ kiểm tra ngay. Công ty cũng hạn chế tiếp xúc với hướng dẫn viên du lịch, xử lý công việc online”.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 để đón du khách. Đồng thời toàn bộ du khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, đo thân nhiệt và khai báo y tế khi vào nơi tham quan.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết TP sẽ không bắn pháo hoa dịp lễ 30/4 và 1/5 để phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Chinh dịp lễ tới đây dự kiến du khách sẽ đến Đà Nẵng tăng cao. Đồng thời, đề nghị các Sở, ban, ngành cần tuyên truyền, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng và các địa điểm tập trung đông người trên địa bàn.

Không tập trung đông người bắt buộc đeo khẩu trang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã ký văn bản tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu cầu các Sở, Ban, ngành và UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay công điện số 541 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống Covid-19.

{keywords}
Sáng 27/4, hầu hết người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khi ra đường đều đeo khẩu trang phòng dịch
{keywords}
Một số chợ tại TP Tam Kỳ yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang 

Vận động người dân không tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ, phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trong đó, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Ngoài ra, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các BQL di tích, Ban tổ chức lễ hội, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch… chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, người tham gia lễ hội, khách du lịch.

“Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế”, ông Tân yên cầu.

Ngoài ra, sau lễ 30/4 và 1/5, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên tại các cơ sở y tế, các khu du lịch, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, sân bay... để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi hỏa tốc thực hiện nghiêm 5K

Để tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, đặc biệt là những ngày nghỉ lễ sắp đến, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN… thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch. Cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

{keywords}
 
{keywords}
Một số người khi ra đường vẫn chủ quan không đeo khẩu trang

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn thuộc quyền quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch. Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm an toàn, đặc biệt là phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn theo quy định.

TT-Huế, Quảng Trị kích hoạt chống dịch trong giai đoạn mới

Trao đổi với VietNamNet trưa nay, ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi một số tỉnh ở Lào có chung đường biên giới với Quảng Trị ghi nhận các ca nhiễm Covid – 19, tỉnh Quảng Trị đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống trong giai đoạn mới.

Chuyển qua trạng thái chống dịch trong giai đoạn mới, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch trong tất cả các ngành, lĩnh vực, địa phương tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức doanh nghiệp và cộng đồng.

Đặc biệt, các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng tại các địa phương cũng được kích hoạt hoạt động.

Cùng với Quảng Trị, lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế đang xem xét kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quan điểm xuyên suốt “không cực đoan nhưng không chủ quan”.

Theo ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước.

Theo đó, UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu các tổ chức, đơn vị thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh.

“Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 là rất lớn, tỉnh sẽ có những chỉ đạo cụ thể để hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện không cấp thiết, các sự kiện tập trung đông người”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và tuyến phố đi bộ

Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và tuyến phố đi bộ

Để phòng chống dịch Covid-19, Thành uỷ Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP, tiếp tục hạn chế những sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. 

Hồ Giáp - Lê Bằng - Đình Thành

tin nổi bật

Khởi tố tội giết người với kẻ nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông

Ngày 15/8, Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người.

Lửa đỏ rực thiêu rụi căn nhà ở Hà Nội

Căn nhà 1 tầng, 1 gác xép rộng khoảng 20m2 tại Tân Khai (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Gặp hung thủ siết cổ bé trai 3 tuổi rồi nhét vào tủ bảo ôn ở Hà Nam

Chiều 15/8, PV Báo CAND đã tiếp xúc với Nguyễn Trường Giang (SN 1997, Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam), đối tượng ra tay với cháu N.H.Đ rồi cho vào tủ bảo ôn để che giấu tội ác.

Cho rằng trạm thu phí đặt sai chỗ, trăm tài xế tụ tập phản đối BOT 39

Người dân cho rằng Công ty CP Tasco Nam Thái đặt BOT 39 thuộc địa bàn TT.Thanh Nê, H.Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) là sai vị trí nên tập trung phản đối.

Người Sài Gòn đánh vật với kẹt xe sau trận mưa lớn nhất từ đầu năm

Hàng nghìn xe chôn chân trên tuyến đường cửa ngõ TP.HCM sau trận mưa lớn kéo dài gần 2 giờ vào chiều tối nay.

Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Vụ việc xảy ra trên sông Chảy, thuộc địa phận thôn Cốc Rế, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai ( Lào Cai).

30 chuyến bay không thể cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất vì mưa lớn

Trận mưa chiều 15/8 không chỉ làm ngập khắp nơi TP.HCM mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 15/8, tỉnh Quảng Ninh đã có thông cáo về kết quả kiểm tra liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh sau các thông tin về bữa tiệc chia tay trước nghỉ hưu.

‘Vật thể lạ’ như chảo điện rơi trúng khu dân cư

Cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các dự án điện gió và chính quyền cấp cơ sở rà soát, kiểm tra ngay sau khi một thiết bị điện gió rơi tự do từ độ cao hơn 100m vào khu dân cư.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Hà Nội truy trách nhiệm chủ tịch địa bàn nếu để xảy ra tụ điểm 'bóng cười'

Nếu các quận huyện, xã phường ở Hà Nội để xảy ra tụ điểm sản xuất, kinh doanh trái phép, sử dụng “bóng cười” trong thời gian dài không bị xử lý, thì Chủ tịch UBND các đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Cựu Bí thư Trần Văn Nam khai về ‘ồn ào dư luận Tỉnh ủy bán đất’

Chiều nay (15/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập sâu 'chưa từng có'

Mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập sâu, hàng loạt xe chết máy, người dân phải chật vật dắt bộ qua các điểm ngập.