Các tỉnh miền Tây kiểm soát chặt biên giới, cảnh giác nguy cơ dịch bệnh

Các tỉnh Tây Nam Bộ đang kiểm soát chặt biên giới, ngăn người nhập cảnh trái phép, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cở sở vật chất để cách ly, điều trị người dương tính Covid-19.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp ở Campuchia, các tỉnh ở miền Tây Nam Bộ (miền Tây) đã, đang kiểm soát, tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch.

Trong đó, vấn đề kiểm soát người nhập cảnh trái phép, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để cách ly, điều trị và tuyên truyền người dân thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế đang được triển khai mạnh.

{keywords}
Những ngày này, lực lượng BĐBP, quân sự, công an tuần tra 24/24 trên tuyến biên giới Tây Nam quyết không cho người nhập cảnh trái phép

Không để lọt đối tượng nhập cảnh trái phép

An Giang có khoảng 100km đường biên giáp Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế và rất nhiều đường mòn, lối mở, đây là thách thức cho việc quản lý người xuất nhập cảnh. Trong đó, nhiều nơi chỉ cách một con kênh là đã sang biên kia biên giới. Vì vậy việc quản lý người xuất nhập cảnh, trao đổi hàng hoá luôn được ngành chức năng tỉnh An Giang tăng cường kiểm tra.

An Giang vẫn đang duy trì 200 tổ với 1.415 cán bộ, chiến sĩ thực hiện chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới để ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, siết chặt kiểm soát tất cả các đường mòn, đường tắt, kênh rạch thông qua biên giới; không để sót lọt đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

An Giang cũng có 50 cơ sở cách ly tập trung và 16 cơ sở điều trị Covid-19. Tỉnh cũng chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường.

{keywords}
 
{keywords}
Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới tỉnh Kiên Giang

Ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa tỉnh tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Lãnh đạo địa phương phải quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. 

Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới...

Lực lượng BĐBP, quân sự, công an, UBND các tỉnh, thành, thị xã, thành phố biên giới tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới; phát hiện và xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép...

Sẵn sàng mọi tình huống ứng phó

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đánh giá, tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia rất dài và nhiều đường mòn, lối mở. Theo nhận định, nếu hết thời gian phong toả, giãn cách xã hội các khu vực có trường hợp nhiễm bệnh ở Campuchia thì khả năng người lao động Việt Nam làm việc Campuchia và các nước khác qua cửa khẩu Hà Tiên để về nước rất đông.

{keywords}
 
{keywords}
Tuyến đường biên giới trên sông, trên biển cũng được lực lượng chức năng kiểm soát chặt 

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu lực lượng chức năng phải tuần tra, kiểm soát ngăn chặn, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tỉnh yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân hiểu được tình hình dịch bệnh trên bàn, từ đó nâng cao ý thức của nhân dân vùng biên giới để chủ động, tự giác phòng, dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Huy động cả hệ thống chính trị; các địa phương sâu sát hơn trong quản lý địa bàn nơi cư trí, kịp thời báo cáo những trường hợp phát hiện xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Hiện nay, Kiên Giang bố trí 128 chốt, tổ và có trên 1.000 chiến sĩ thường xuyên trực kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới. Trên biển bố trí 26 chốt cố định và 18 tổ cơ động.

Ngoài ra còn có 9 tàu và 2 xuồng tuần tra của lực lượng biên phòng, hải đoàn 28, kiểm ngư, Vùng 5 Hải quân và Vùng Cảnh sát biển 4.

{keywords}
 
{keywords}
 

Tại Đồng Tháp: Phó Chủ tịch tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho biết, tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực, siết chặt kiểm soát, quản lý khu vực biên giới, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, Đồng Tháp gặp khó khăn trong công tác tiếp nhận, quản lý các đối tượng nhập cảnh từ nước bạn Campuchia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cho biết, thời gian qua, tỉnh phát hiện và đưa đi cách ly tập trung nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Trong đó, đa phần là người ở các tỉnh, thành phía Bắc đi lao động ở nước ngoài, khi dịch bệnh xảy ra bị thất nghiệp, nên móc nối với các tàu cá của Cà Mau để về quê bằng đường biển.

Tỉnh đã huy động lực lượng biên phòng phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ địa bàn.

{keywords}
Lực lượng biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện người lạ nhập cảnh trái phép báo ngay cho lượng chức năng

Theo đánh giá, Cà Mau có đường bờ biển dài, ngoài các cửa biển lớn, còn rất nhiều cửa sông thông ra biển, nên việc quản lý địa bàn gặp khó khăn.

Để ngăn chặn, phát hiện kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép, ngoài huy động lực lượng chính quy, Cà Mau còn triển khai lực lượng cộng tác viên ở ấp để theo dõi, phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép.

'Hàng rào sống' kiểm soát chặt biên giới Tây Nam, ngăn nhập cảnh trái phép

'Hàng rào sống' kiểm soát chặt biên giới Tây Nam, ngăn nhập cảnh trái phép

Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên tuyến biên giới Tây Nam đã lập "hàng rào sống" tuần tra, kiểm soát, không cho các đối tượng mang dịch Covid-19 vào Việt Nam.  

Hoài Thanh 

tin nổi bật

Cán bộ xã cố thủ trong xe, 'lướt' điện thoại khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Ông Đỗ Duy Viễn, cán bộ địa chính xã ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) được cho đã giật giấy tờ xe trên tay CSGT, rồi khóa cửa ôtô bỏ đi khi bị lập biên bản do vi phạm nồng độ cồn.

Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

Phạm nhân vượt ngục trại giam Bộ Công an bị bắt

Sau khi vượt khỏi trại giam của Bộ Công an ở Phú Yên, Bùi Văn Út (28 tuổi), lần mò theo các kênh mương để lẩn trốn, tìm cách rời địa phương nhưng không thoát.

Thi THPT 2022: TP.HCM siết chặt chống gian lận, nhiều thí sinh học tủ môn Văn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7-8/7, bắt đầu sáng nay với môn Ngữ Văn.

Bộ trưởng GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đã có hành vi dũng cảm cứu người dân ngã trên đường ray khi đoàn tàu Bắc Nam đang tới gần.

Dự báo thời tiết 7/7: Ngày đầu thi tốt nghiệp, miền Bắc mưa bất chợt, Trung Bộ nắng gắt

Dự báo thời tiết 7/7, các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời dịu mát, có lúc có mưa rào. Trung Bộ chưa thoát được nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi, cục bộ có mưa to.

Nhà xưởng cạnh cây xăng ở Hà Nội cháy đỏ rực trong đêm

Một nhà xưởng nằm kề bên cây xăng Đồng Lư (Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) bất ngờ cháy dữ dội trong đêm 6/7. Hàng chục Cảnh sát PCCC&CNCH được huy động để dập lửa.

Đủ kiểu trục lợi từ kit test của cán bộ y tế

Hợp thực hóa hồ sơ, nâng khống giá, biến tài trợ thành hàng mua, chẻ nhỏ gói thầu... là những 'chiêu bài' của cán bộ y tế để trục lợi từ kit test.

Đích đến cuối cùng của cuộc đấu tranh 'sinh - tử' với giặc nội xâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chặng đường 10 năm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua đã phát đi nhiều thông điệp quan trọng, vốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân mong đợi.

Gom chữ ký người uy tín, lừa đảo chiếm đoạt 148 tỷ đồng của ngàn người

Nhóm lừa đảo giao người đi xin chữ ký ủng hộ của vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sử dụng làm tài liệu tuyên truyền, đưa thông tin sai sự thật để ‘dụ mồi’.

Sai phạm khi làm đoàn, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng bị kỷ luật

Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế Hải Phòng Đào Phú Thuỳ Dương bị kỷ luật vì những sai phạm khi còn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành đoàn.

Thi THPT 2022: Phụ huynh lo lắng, không dám nhìn vì sợ con áp lực

14h ngày 6/7, hơn 85.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM đã tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi.

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực

Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chiều nay (6/7) đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hà Giang: Xuất hiện đàn khỉ hàng chục con cắn phá hoa màu

Người dân xã Sảng Tủng (Đồng Văn, Hà Giang) đau đầu khi trên địa bàn bỗng nhiên xuất hiện đàn khỉ đến cắn phá hoa màu.