Giá xăng liên tiếp điều chỉnh tăng từ đầu năm đến nay đã gây áp lực không nhỏ đến tài xế taxi và xe công nghệ. Giữa tháng 3, trước bối cảnh xăng tăng giá và ở mức cao kỷ lục, một số ứng dụng gọi xe phải tăng giá cước vận chuyển.

Trong bối cảnh giá xăng tiếp tục leo thang, các ứng dụng gọi xe đã phải tung ra các chương trình thưởng chuyến, hỗ trợ nhằm giữ chân tài xế. 

{keywords}
Thưởng chuyến là khoản thu nhập quan trọng của tài xế công nghệ. Ảnh minh họa

Mới đây, Grab tung chương trình thưởng nhằm tăng thêm thu nhập cho tài xế GrabCar. Theo đó, khi hoàn thành 20 chuyến xe GrabCar trong khung giờ cao điểm mỗi ngày, tài xế sẽ được thưởng tương ứng 350.000 đồng. Điều kiện để nhận thưởng là tài xế có tỷ lệ nhận chuyến trên 80%.

Cũng trong tháng 5, Gojek triển khai chương trình “Chạy 1 tuần, lãi 7% doanh thu" cho tài xế GoCar. Theo đó, dựa vào số ngày hoạt động, số chuyến hoàn thành và hiệu suất trong vòng 1 tuần, các tài xế  sẽ đạt được mức ưu đãi tương ứng.

Cụ thể, với các tài xế hoàn thành 50 chuyến xe, có số ngày hoạt động tối thiểu 4 ngày (trong đó có ít nhất 1 ngày thứ 7 hoặc chủ nhật) được thưởng 3%; hoàn thành 80 chuyến và hoạt động tối thiểu 5 ngày được thưởng 5% và mức thưởng 7% tương ứng 120 chuyến và 6 ngày hoạt động.

Be được xem là đang mạnh tay trong các chương trình thưởng chuyến cho tài xế. Theo đó ứng dụng này chia thành 8 mức thưởng từ 300.000 đồng đến 5,5 triệu đồng, tương ứng với 60 - 350 điểm/tuần. Trong đó, mỗi chuyến beCar trong nội thành hoặc đi tỉnh hoàn thành tài xế sẽ được cộng từ 1 – 3 điểm.

Tiền thưởng chuyến là một khoản thu nhập quan trọng của các tài xế công nghệ bên cạnh thu nhập từ các chuyến xe. Vì thế, các tài xế có xu hướng lựa chọn ứng dụng gọi xe có mức thưởng cao để tăng thu nhập. Các chương trình thưởng được hãng gọi xe liên tục điều chỉnh theo từng tuần, từng tháng.

Tuy nhiên, nhiều tài xế cho biết, việc chạy đủ chuyến để có thể nhận thưởng cũng không phải dễ dàng. Một tài xế cho hay: “Một ngày chạy hơn 20 cuốc xe, thậm chí 30 cuốc để nhận điểm thưởng không phải dễ, nhất là trong thời gian cao điểm, mưa gió, tắc đường thì việc hoàn thành mốc thưởng gần như là “bất khả thi”. 

Duy Vũ

Cho tài xế vay vốn trên ứng dụng gọi xe để tránh bẫy "tín dụng đen"

Cho tài xế vay vốn trên ứng dụng gọi xe để tránh bẫy "tín dụng đen"

Các tài xế công nghệ có thể đăng ký vay từ 3 - 20 triệu đồng trong tối đa 24 tháng ngay trên ứng dụng gọi xe Be để giảm bớt áp lực, cũng như tránh được bẫy "tín dụng đen"