Cách chặn ứng dụng truy cập Bluetooth và định vị trên iOS 13, iPadOS 13

Mỗi năm, Apple lại cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tính bảo mật và tính riêng tư tốt hơn.

Thật vậy, trên iOS 13iPadOS 13, Apple đã giới thiệu hai tính năng mới, giúp người dùng biết chính xác khi nào họ chia sẻ dữ liệu vị trí với các ứng dụng, và ứng dụng nào đang có quyền truy cập Bluetooth. Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách sử dụng hai tính năng mới này trên iOS 13 và iPadOS 13.

{keywords}
 

Các ứng dụng trên iOS thường âm thầm sử dụng Bluetooth và Wi-Fi để xác định vị trí của người dùng. Để ngăn chặn việc này, Apple trao cho người dùng quyền kiểm soát các ứng dụng cần truy cập Bluetooth. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc phát các nội dung đa phương tiện qua thiết bị Bluetooth. Chúng vẫn sẽ hoạt động như trước đây, vì chúng sử dụng tính năng Bluetooth và AirPlay của hệ thống.

Một số ứng dụng sử dụng Bluetooth vì những mục đích chính đáng. Ví dụ, Bluetooth được sử dụng để cài đặt các thiết bị Google Home, và nó cũng được sử dụng để tìm kiếm Google Chromecast trên tất cả các thiết bị của Google. Đây là lý do vì sao, khi bạn chạy ứng dụng lần đầu tiên trên iOS 13, bạn sẽ thấy hộp thoại yêu cầu cấp quyền truy cập Bluetooth.

{keywords}
 

Cách chặn quyền truy cập Bluetooth của các ứng dụng trên iPhone

Bởi vì đây là vấn đề mang tính riêng tư, tốt nhất bạn nên tắt quyền truy cập Bluetooth của mọi ứng dụng. Nếu có ứng dụng nào đó không thể hoạt động, bạn có thể cấp lại quyền này cho nó từ ứng dụng Settings (Cài đặt).

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) và truy cập vào phần Privacy (Quyền riêng tư).

Bước 2: Tại đây, bạn chọn tuỳ chọn Bluetooth.

{keywords}
 

Bước 3: Bây giờ, bạn duyệt qua danh sách và tắt/bật công tắt bên cạnh ứng dụng bạn muốn cấp/thu hồi quyền sử dụng Bluetooth.

Cách kiểm soát quyền sử dụng dữ liệu vị trí của các ứng dụng trên iPhone

Tính năng Location Services (Dịch vụ định vị) trên iOS 13 đã thay đổi rất nhiều. Giờ đây, Apple không còn cấp quyền truy cập vị trí liên tục ở chế độ nền cho các ứng dụng ngay lập tức. Trên hộp thoại Location Services mới, người dùng sẽ không còn tìm thấy tuỳ chọn Always Allow (Luôn cho phép).

{keywords}
 

Thay vào đó, bạn sẽ thấy các tuỳ chọn: Allow While Using App (Cho phép khi sử dụng ứng dụng), Allow Once (Cho phép một lần), và Don’t Allow (Không cho phép). Nếu bạn chọn Allow While Using App, và sau đó ứng dụng này nhiều lần xin quyền truy cập dữ liệu vị trí ở chế độ nền, bạn sẽ thấy hộp thoại mới hỏi liệu bạn có muốn cấp cho nó quyền truy cập dữ liệu vị trí nền liên tục hay không. Nếu có, bạn chỉ cần bấm nút Always Allow.

Như bạn thấy, tùy chọn Allow Once là tùy chọn mới. Nó chỉ cấp quyền truy cập vị trí cho ứng dụng từ khi bạn mở ứng dụng cho đến khi bạn thoát hoàn toàn ứng dụng. Đây là tùy chọn rất hữu ích khi bạn sử dụng các ứng dụng không đáng tin cậy.

Bạn cũng có thể thay đổi quyền truy cập vị trí bất kỳ lúc nào từ ứng dụng Settings (Cài đặt).

Bước 1: Mở ứng dụng Settings (Cài đặt) và truy cập vào phần Privacy (Quyền riêng tư).

Bước 2: Chọn Location Services (Dịch vụ định vị).

Bước 3: Từ danh sách, bạn chọn ứng dụng bạn muốn cấp/thu hồi quyền truy cập dữ liệu vị trí.

{keywords}
 

Bước 4: Ở đây, bạn sẽ thấy các tùy chọn: Never (Không bao giờ), Ask Next Time (Hỏi lần tới), While Using the App (Trong khi sử dụng ứng dụng), và Always (Luôn luôn).

Ca Tiếu (theo iPhone Hacks)

Cách kết nối Wi-Fi và Bluetooth trên iOS 13, không cần truy cập vào Settings

Cách kết nối Wi-Fi và Bluetooth trên iOS 13, không cần truy cập vào Settings

Với iOS 13 và iPadOS 13, bạn không chỉ có thể thay đổi kết nối mạng và quản lý Bluetooth từ Control Center, bạn còn có thể truy cập nhanh vào cài đặt Wi-Fi và Bluetooth.

tin nổi bật

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Việt Nam nên khuyến khích GameFi, đón dòng tiền tỷ USD từ vốn ngoại

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của startup Việt Nam, các dự án game Blockchain có thể thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ về, cùng với đó là nguồn thu về thuế.

Báo Anh gọi tiền điện tử là "kẻ hủy diệt môi trường", "giấc mơ đã phai tàn"

Tiền điện tử, từ chỗ được đánh giá là 1 cuộc cách mạng tài chính, nay đang dần trở thành kẻ hủy diệt môi trường và tạo ra sân chơi cực kỳ tinh vi cho những kẻ lừa đào chiếm đoạt tài sản.

Elon Musk sẽ tiếp tục thoả thuận với Twitter mà không cần điều kiện?

Theo thông tin của Twitter, trong khi đàm phán giao dịch, Elon Musk không có bất kỳ câu hỏi gì về việc kinh doanh của mạng xã hội.

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.