Cách chỉnh sửa văn bản trên iOS 13 và iPadOS 13

Bản cập nhật iOS 13 của Apple đã khắc phục một trong những phiền toái tồn tại trên iOS từ rất lâu, đó là thao tác chỉnh sửa văn bản.

Với hệ thống cử chỉ mới, giờ đây mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải lắc iPhone để hoàn tác văn bản nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là vuốt cùng lúc ba ngón tay. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với hệ thống cử chỉ chỉnh sửa văn bản mới trên iOS 13iPadOS 13.

{keywords}
 

Cách sử dụng hệ thống cử chỉ chỉnh sửa văn bản trên iOS 13 và iPadOS 13

1. Di chuyển con trỏ khi nhập liệu

Trên iOS 13, thao tác di chuyển con trỏ đã dễ hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần nhấn và giữ lên con trỏ cho đến khi nó trở nên lớn hơn. Sau đó, bạn rê nó đến vị trí mong muốn, và thả ngón tay khỏi màn hình.

{keywords}
 

Nếu để ý, bạn sẽ thấy con trỏ tự động bắt dính vào dòng văn bản và giữa các từ khi nó phát hiện chúng. Điều này giúp cho việc di chuyển con trỏ trở nên dễ hơn.

2. Chọn nhanh văn bản

Trước đây, thao tác chọn văn bản khá khó thực hiện, vì bạn phải chọn một từ và sau đó kéo các tay nắm (handle) để chọn cả câu hoặc cả đoạn. Giờ đây, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn.

Đầu tiên, khi chỉnh sửa văn bản, bạn có thể nhấn ngón tay hai lần liên tiếp lên từ bất kỳ để chọn nó.

{keywords}
 

Kế tiếp, bạn vuốt sang trái hoặc sang phải trên dòng đó, từ vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của từ bạn vừa chọn, để chọn nhiều văn bản hơn ở bên trái hoặc bên phải.

{keywords}
 

Nếu bạn muốn chọn cả câu, hãy nhấn ngón tay ba lần liên tiếp lên một từ bất kỳ trong câu.

Nếu bạn muốn chọn cả đoạn văn bản, hãy nhấn ngón tay bốn lần liên tiếp lên vị trí bất kỳ trong đoạn văn bản.

{keywords}
 

3. Chọn văn bản thông minh

Intelligent selection (Chọn văn bản thông minh) là tính năng cho phép bạn chọn nhanh một số điện thoại, một địa chỉ, hoặc một địa chỉ email trong quá trình nhập liệu. Lưu ý, thao tác này không hoạt động khi bạn xem văn bản chứa số điện thoại, địa chỉ, hoặc địa chỉ email, vì khi đó thao tác chạm lên chúng sẽ kích hoạt ứng dụng tương ứng.

Nếu muốn chọn một trong những đối tượng sau: một số điện thoại, một địa chỉ, hoặc một địa chỉ email, bạn hãy nhấn ngón tay hai lần liên tiếp lên bị trí bất kỳ trên dòng chứa thông tin đó.

{keywords}
 

Điểm đặc biệt của tính năng này là nếu địa chỉ của bạn nằm trên hai dòng, nó cũng sẽ tự động chọn cả hai dòng cho bạn.

Tính năng chọn văn bản thông minh chỉ có thể chọn một đối tượng ở một thời điểm, do vậy nếu bạn có hai dòng với hai số điện thoại hoặc địa chỉ email khác nhau, nó sẽ chỉ chọn một dòng duy nhất.

{keywords}
 

4. Sao chép, cắt và dán văn bản

iOS 13 mang đến một số cử chỉ mới làm cho quá trình sao chép, cắt, và dán văn bản nhanh hơn trước.

Đầu tiên, bạn hãy chọn văn bản bạn muốn sử dụng bằng cử chỉ chọn nhanh văn bản ở Mục 2 hoặc tính năng chọn văn bản thông minh ở Mục 3.

Bây giờ, để sao chép văn bản, bạn chụm ba ngón tay cho đến khi nút Copy xuất hiện ở trên cùng của màn hình.

{keywords}
 

Để cắt văn bản, bạn cũng chụm ba ngón tay, tương tự khi sao chép văn bản, hai lần liên tiếp cho đến khi bạn thấy nút Cut ở trên cùng của màn hình.

Để dán văn bản, bạn mở ba ngón tay theo chiều ngược lại cho đến khi bạn thấy nút Paste ở trên cùng của màn hình.

{keywords}
 

5. Undo và Redo

UndoRedo là tiện ích lưu lại trạng thái của ứng dụng mỗi khi có một sự thay đổi diễn ra. Nhờ đó, người dùng có thể đưa ứng dụng quay trở lại trạng thái cũ (Undo) hoặc từ trạng thái cũ tiến lên trạng thái mới hơn (Redo).

Đối với iOS 13, bạn không cần phải lắc iPhone, iPad để Undo hoặc Redo văn bản. Bạn chỉ cần vuốt sang trái bằng ba ngón tay để Undo văn bản. Vuốt sang phải bằng ba ngón tay nếu muốn Redo văn bản.

{keywords}
 

6. Thanh công cụ định dạng văn bản mới

Nếu bạn không thích sử dụng các cử chỉ vuốt, bạn có thể sử dụng thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới. Khi bạn nhấn và giữ lên màn hình bằng ba ngón tay, bạn sẽ thấy thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới xuất hiện ở trên cùng. Thanh này chứa các phím tắt cho phép bạn Undo, Cắt, Sao chép, DánRedo. Thanh công cụ này đặc biệt hữu dụng khi bạn sử dụng các thiết bị màn hình nhỏ, nơi những cử chỉ trên rất khó thực hiện.

{keywords}
 

Ca Tiếu (theo iPhone Hacks)

Cách kích hoạt chế độ duyệt file theo cột trên iPadOS 13

Cách kích hoạt chế độ duyệt file theo cột trên iPadOS 13

Bạn đã từng nghe nói đến chế độ duyệt file theo cột trên ứng dụng Files (Tệp) của iPadOS 13 chưa? Nếu chưa, đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn.

tin nổi bật

Big Tech Trung Quốc "điêu đứng" trước đại dịch và trấn áp từ Chính phủ

Từng là “con cưng” của Trung Quốc, giờ đây, ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải hứng chịu tác động từ đại dịch cũng như sự trấn áp không đáng có từ Chính phủ.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Hội nghị Blockchain toàn cầu sắp diễn ra tại Việt Nam

Việt Nam được thế giới đánh giá là thị trường đầy tiềm năng để phát triển công nghệ Blockchain. Đây là lý do Hội nghị Blockchain toàn cầu đã chọn Việt Nam là nơi đăng cai tổ chức.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Sa sút sức khỏe tinh thần vì smartphone ở người 18-24 tuổi?

Một báo cáo của Sapien Labs ám chỉ sử dụng smartphone là lý do khiến sức khỏe tinh thần của những người trong độ tuổi 18 đến 24 bị giảm sút.

Ăn theo thảm họa tiền số LUNA, một số đồng coin tăng giá bất thường

Các memecoin ăn theo vụ sập của LUNA có nhiều dấu hiệu bất thường, rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Huấn luyện phi hành gia trên Sao Hỏa ảo

Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử đã mở ra một số cơ hội để áp dụng vào các ngành công nghiệp khác.

Hé lộ danh sách 10 công ty công nghệ lớn nhất thế giới năm 2022

Apple vẫn là công ty công nghệ đứng đầu bảng xếp hạng Forbes Global 2000 7 năm liên tiếp với doanh thu kỉ lục 378,7 tỉ USD, tăng 29% so với năm trước.

Thị trường tiền ảo ‘bốc hơi’ có ảnh hưởng hệ thống tài chính truyền thống?

Lần đầu tiên trong 10 tháng qua, Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào ngày 10/5, trong khi toàn thị trường tiền mã hoá nói chung bốc hơi gần 800 tỷ USD do lo ngại làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bitcoin: Trưởng thành nhưng không như mong đợi!

Ngày 12/5, “cái chết được báo trước” của TerraUSD, cộng hưởng tâm lý căng thẳng của thị trường trước làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ, tưởng đã nhấn chìm Bitcoin xuống dưới 30.000 USD. Nhưng ngay lập tức dòng tiền bắt đáy đã tạm thời giải vây.

Đại học Bách Khoa, Duy Tân ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Trung tâm Đổi mới sáng tạo BK Holdings Duy Tân là nơi kết hợp các nguồn lực chính phủ, doanh nghiệp, nhà trường để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn nguy cơ xả súng

Môt công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ mới đây đề xuất giải pháp công nghệ nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ xả súng.