Cách chỉnh sửa văn bản trên iOS 13 và iPadOS 13

Bản cập nhật iOS 13 của Apple đã khắc phục một trong những phiền toái tồn tại trên iOS từ rất lâu, đó là thao tác chỉnh sửa văn bản.

Với hệ thống cử chỉ mới, giờ đây mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải lắc iPhone để hoàn tác văn bản nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là vuốt cùng lúc ba ngón tay. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với hệ thống cử chỉ chỉnh sửa văn bản mới trên iOS 13iPadOS 13.

{keywords}
 

Cách sử dụng hệ thống cử chỉ chỉnh sửa văn bản trên iOS 13 và iPadOS 13

1. Di chuyển con trỏ khi nhập liệu

Trên iOS 13, thao tác di chuyển con trỏ đã dễ hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần nhấn và giữ lên con trỏ cho đến khi nó trở nên lớn hơn. Sau đó, bạn rê nó đến vị trí mong muốn, và thả ngón tay khỏi màn hình.

{keywords}
 

Nếu để ý, bạn sẽ thấy con trỏ tự động bắt dính vào dòng văn bản và giữa các từ khi nó phát hiện chúng. Điều này giúp cho việc di chuyển con trỏ trở nên dễ hơn.

2. Chọn nhanh văn bản

Trước đây, thao tác chọn văn bản khá khó thực hiện, vì bạn phải chọn một từ và sau đó kéo các tay nắm (handle) để chọn cả câu hoặc cả đoạn. Giờ đây, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn.

Đầu tiên, khi chỉnh sửa văn bản, bạn có thể nhấn ngón tay hai lần liên tiếp lên từ bất kỳ để chọn nó.

{keywords}
 

Kế tiếp, bạn vuốt sang trái hoặc sang phải trên dòng đó, từ vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của từ bạn vừa chọn, để chọn nhiều văn bản hơn ở bên trái hoặc bên phải.

{keywords}
 

Nếu bạn muốn chọn cả câu, hãy nhấn ngón tay ba lần liên tiếp lên một từ bất kỳ trong câu.

Nếu bạn muốn chọn cả đoạn văn bản, hãy nhấn ngón tay bốn lần liên tiếp lên vị trí bất kỳ trong đoạn văn bản.

{keywords}
 

3. Chọn văn bản thông minh

Intelligent selection (Chọn văn bản thông minh) là tính năng cho phép bạn chọn nhanh một số điện thoại, một địa chỉ, hoặc một địa chỉ email trong quá trình nhập liệu. Lưu ý, thao tác này không hoạt động khi bạn xem văn bản chứa số điện thoại, địa chỉ, hoặc địa chỉ email, vì khi đó thao tác chạm lên chúng sẽ kích hoạt ứng dụng tương ứng.

Nếu muốn chọn một trong những đối tượng sau: một số điện thoại, một địa chỉ, hoặc một địa chỉ email, bạn hãy nhấn ngón tay hai lần liên tiếp lên bị trí bất kỳ trên dòng chứa thông tin đó.

{keywords}
 

Điểm đặc biệt của tính năng này là nếu địa chỉ của bạn nằm trên hai dòng, nó cũng sẽ tự động chọn cả hai dòng cho bạn.

Tính năng chọn văn bản thông minh chỉ có thể chọn một đối tượng ở một thời điểm, do vậy nếu bạn có hai dòng với hai số điện thoại hoặc địa chỉ email khác nhau, nó sẽ chỉ chọn một dòng duy nhất.

{keywords}
 

4. Sao chép, cắt và dán văn bản

iOS 13 mang đến một số cử chỉ mới làm cho quá trình sao chép, cắt, và dán văn bản nhanh hơn trước.

Đầu tiên, bạn hãy chọn văn bản bạn muốn sử dụng bằng cử chỉ chọn nhanh văn bản ở Mục 2 hoặc tính năng chọn văn bản thông minh ở Mục 3.

Bây giờ, để sao chép văn bản, bạn chụm ba ngón tay cho đến khi nút Copy xuất hiện ở trên cùng của màn hình.

{keywords}
 

Để cắt văn bản, bạn cũng chụm ba ngón tay, tương tự khi sao chép văn bản, hai lần liên tiếp cho đến khi bạn thấy nút Cut ở trên cùng của màn hình.

Để dán văn bản, bạn mở ba ngón tay theo chiều ngược lại cho đến khi bạn thấy nút Paste ở trên cùng của màn hình.

{keywords}
 

5. Undo và Redo

UndoRedo là tiện ích lưu lại trạng thái của ứng dụng mỗi khi có một sự thay đổi diễn ra. Nhờ đó, người dùng có thể đưa ứng dụng quay trở lại trạng thái cũ (Undo) hoặc từ trạng thái cũ tiến lên trạng thái mới hơn (Redo).

Đối với iOS 13, bạn không cần phải lắc iPhone, iPad để Undo hoặc Redo văn bản. Bạn chỉ cần vuốt sang trái bằng ba ngón tay để Undo văn bản. Vuốt sang phải bằng ba ngón tay nếu muốn Redo văn bản.

{keywords}
 

6. Thanh công cụ định dạng văn bản mới

Nếu bạn không thích sử dụng các cử chỉ vuốt, bạn có thể sử dụng thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới. Khi bạn nhấn và giữ lên màn hình bằng ba ngón tay, bạn sẽ thấy thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới xuất hiện ở trên cùng. Thanh này chứa các phím tắt cho phép bạn Undo, Cắt, Sao chép, DánRedo. Thanh công cụ này đặc biệt hữu dụng khi bạn sử dụng các thiết bị màn hình nhỏ, nơi những cử chỉ trên rất khó thực hiện.

{keywords}
 

Ca Tiếu (theo iPhone Hacks)

Cách kích hoạt chế độ duyệt file theo cột trên iPadOS 13

Cách kích hoạt chế độ duyệt file theo cột trên iPadOS 13

Bạn đã từng nghe nói đến chế độ duyệt file theo cột trên ứng dụng Files (Tệp) của iPadOS 13 chưa? Nếu chưa, đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn.

tin nổi bật

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Nga chính thức phát hành kho ứng dụng nội địa, đáp trả Google

Kho ứng dụng tên NashStore mang ý nghĩa “Cửa hàng của chúng tôi”.

“Kỳ lân” Fintech MoMo định biến Đà Nẵng thành “cứ địa” công nghệ mới

Startup MoMo đang có dự định ra mắt một trung tâm công nghệ đặt tại Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa” công nghệ thứ ba, sau TP.HCM và Hà Nội.

Google tiến hành hạn chế dịch vụ tại Belarus

Các lệnh trừng phạt của Google đối với Nga đã lan rộng đến Belarus.

Nghiên cứu cơ bản là động lực phát triển nguồn nhân lực trình độ cao

Chia sẻ tại Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng 18/5, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh vai trò của những người làm khoa học cơ bản, nhiều người trong số đó đã nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu.