Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay an toàn nhất tránh lây nhiễm Covid-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu y tế công cộng đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào các chuyển động ngẫu nhiên trong khoang máy bay có thể thay đổi xác suất lây nhiễm của hành khách khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bệnh hầu như chỉ được truyền sang hành khách trong một hàng của người bị nhiễm bệnh

Thế giới đang bị kìm kẹp bởi chủng mới của virus Corona bắt đầu ở Trung Quốc và giờ đây đã lan ra 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sân bay lớn đều tiến hành sàng lọc hành khách để ngăn chặn COVID-19 nhưng những biện pháp đó có thể không khiến hành khách phải lên chuyến bay bớt lo lắng. 

Rốt cuộc, bạn có thể tránh được người đang hắt xì tại nơi này nhưng bạn ít nhiều sẽ phải chịu số phận một khi bạn đã thắt dây an toàn chung với một người nhiễm bệnh, chẳng hạn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiếp xúc với người bệnh có thể khoanh vùng trong vòng hai hàng gần nhau. Nhưng mọi người không chỉ ngồi im trong các chuyến bay, đặc biệt là những chuyến bay kéo dài hơn một vài giờ. Họ ghé thăm nhà vệ sinh, duỗi chân và có thể lấy đồ từ các khoang chứa hành lý trên cao của máy bay.

Trên thực tế, trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, một hành khách trên chuyến bay từ Hồng Kông đến Bắc Kinh bị nhiễm bệnh ngoài ranh giới hai hàng mà WHO nêu ra. 

Từ trường hợp đó, một nhóm các nhà nghiên cứu y tế công cộng đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào các chuyển động ngẫu nhiên về khoang máy bay có thể thay đổi xác suất lây nhiễm của hành khách đối với dịch bệnh.

Nhóm nghiên cứu về sức khỏe Fly Healthy đã quan sát hành vi của hành khách và phi hành đoàn trên 10 chuyến bay xuyên lục địa của Hoa Kỳ trong khoảng ba tiếng rưỡi đến năm giờ. Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học Vicki Stover Hertzbergvà Howard Weiss của Đại học Emory Hoa Kỳ.

Họ không chỉ nhìn vào cách mọi người di chuyển về cabin, mà còn nhìn số lượng và thời gian liên lạc của họ với những người khác. Nhóm nghiên cứu muốn ước tính có bao nhiêu cuộc "chạm trán" có thể có nguy cơ lây truyền trong các chuyến bay xuyên lục địa.

Theo nghiên cứu này, hầu hết hành khách rời khỏi chỗ ngồi của họ tại một số điểm, thường sử dụng phòng vệ sinh hoặc kiểm tra các thùng trên cao trong các chuyến bay. Nhìn chung, 38% hành khách rời ghế của họ một lần và 24% hơn một lần. 38% người khác ở lại ghế của họ trong toàn bộ chuyến bay.

Hành khách ngồi ở cửa sổ có khả năng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thấp nhất

{keywords}
Xác suất tiếp xúc với người bệnh. Nguồn: Đại học Emory Hoa Kỳ.

Hoạt động này giúp xác định chính xác những nơi an toàn nhất để ngồi. Những hành khách ít có khả năng thức dậy nhất là ở ghế bên cửa sổ: chỉ 43% di chuyển xung quanh so với 80% người ngồi gần lối đi.Theo đó, hành khách ngồi ở cửa sổ có ít lần chạm mặt hơn so với người ngồi ở các ghế khác, trung bình khoảng 12 lần liên lạc so với 58 và 64 lần liên hệ tương ứng cho hành khách ở ghế giữa và ghế gần lối đi.

{keywords}
Xác suất nhiễm bệnh. Nguồn: Đại học Emory Hoa Kỳ.

Chọn một chỗ ngồi bên cửa sổ và ở lại rõ ràng làm giảm khả năng bạn tiếp xúc với một bệnh truyền nhiễm. Nhưng, như bạn có thể thấy trong hình ảnh đi kèm, mô hình của nhóm cho thấy hành khách ở giữa và ngay lối đi cả những người trong phạm vi hai hàng đối với người bị nhiễm bệnh vẫn có xác suất lây truyền khá thấp. Giáo sư Weiss nói rằng, lý do vì hầu hết những cuộc tiếp xúc trên máy bay đều tương đối ngắn.

Câu chuyện thay đổi nếu người bệnh là thành viên phi hành đoàn. Bởi vì các tiếp viên hàng không dành nhiều thời gian hơn để đi bộ trên lối đi và tương tác với hành khách, nên nhiều khả năng họ sẽ có thêm các cuộc nói chuyện gần gũi và dài hơn. Nghiên cứu đã chỉ rõ, một thành viên phi hành đoàn bị bệnh có xác suất lây nhiễm 4,6 hành khách, do đó, điều bắt buộc là các tiếp viên không được bay khi họ bị ốm.

(Theo National Geographic/ Lao động)

tin nổi bật

Lưu ý những cách tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả trong mùa hè

Hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của các gia đình trong quá trình sử dụng điện vào mùa hè nóng nực. Vậy, có những cách tiết kiệm điện nào đơn giản, hiệu quả trong mùa hè?

Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng

Từ 1/7, số tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa là 23,4 triệu đồng/tháng (đối với người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Đóng đủ 20 năm BHXH rồi nghỉ hưu, người lao động nhận được những khoản tiền nào?

Người lao động nếu đã đóng đủ 20 năm BHXH và chờ đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng các quyền lợi dưới đây:

Cảnh giác trước chiêu "nhầm tiền" của trạm xăng trong thời buổi bão giá

Lợi dụng việc tài xế không xuống xe khi tiếp nhiên liệu, nhân viên trạm xăng có thể cố tình đọc sai số tiền phải trả, khiến người mua chịu thiệt; nếu bị phát hiện thì chỉ giải thích là "nhầm lẫn".

Cảnh giác với lừa đảo tiền điện tử trên không gian mạng

Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo, tấn công và cả những dự án sụp đổ liên quan đến tiền điện tử, bộc lộ điểm yếu của một lĩnh vực đang nằm trong khoảng trống pháp lý tại nhiều quốc gia.

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/7

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi tăng lương tối thiểu tương ứng là 23,4 triệu đồng với vùng I; 20,8 triệu đồng với vùng II; 18,2 triệu đồng với vùng III và 16,25 triệu đồng với vùng IV.

Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng cần cảnh giác 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến

Giả danh công an, toà án, giả mạo cán bộ ngân hàng hay đại diện công ty điện lực, công ty của các sàn thương mại điện tử để lừa đảo đang là hình thức phổ biến hiện nay.

Lo ngại tăng phí khi giao dịch ATM bằng căn cước công dân

Chi phí lắp đặt thêm thiết bị là rào cản lớn khiến các ngân hàng lo ngại trên lộ trình thực hiện phổ biến giao dịch ATM bằng căn cước công dân.

Bí quyết bật, chỉnh điều hòa tiết kiệm điện

Điều hòa là thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì tiền điện hàng tháng chỉ là “chuyện nhỏ”. Dưới đây là cách bật điều hòa để căn phòng vừa mát lại vừa tiết kiệm tiền điện.

Chính sách lao động - tiền lương có hiệu lực từ tháng 7/2022

Nhiều chính sách về lao động - tiền lương bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Từ 1/7, tăng lương thế nào?

So với hiện hành, từ 1/7, mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng).

Muôn kiểu lừa đảo mùa cao điểm du lịch

Kỳ nghỉ hè lại đến trong sự háo hức của những du khách. Tuy nhiên, nhiều kẻ gian cũng đã sẵn sàng cho những chiêu trò để lừa đảo chuộc lợi.

Tại sao nhiều người không thiết tha gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng?

Gửi tiết kiệm bằng VND, người dân được nhận tiền lãi hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng.

Hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản vì bị lừa đảo qua điện thoại

Vì nghe theo lời chỉ dẫn của kẻ giả mạo cán bộ công an, người phụ nữ tại thị xã Sơn Tây (TP. Hà Nội) đã bị mất hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản.

Lương tháng 10 triệu có nên đi vay mua nhà?

Ước mơ "an cư lạc nghiệp" là chính đáng của mỗi người trẻ, song không ít trường hợp chưa biết thu nhập bao nhiêu là đủ để mua nhà và thường hay có những trường hợp "vung tay quá trán".