Cách chức Chủ tịch, phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng

Hải Phòng quyết định cách chức Chủ tịch và phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng sau vụ cưỡng chế thu hồi đất, cảnh cáo Bí thư, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự và Trưởng công an huyện.
Hải Phòng quyết định cách chức Chủ tịch và phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng sau vụ cưỡng chế thu hồi đất, cảnh cáo Bí thư, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự và Trưởng công an huyện.

Cuối giờ chiều 23/2 - 13 ngày sau khi Thủ tướng ra kết luận về những sai phạm trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ngày 5/1 tại xã Vinh Quang, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng đã công bố các quyết định về thi hành kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân của Huyện ủy và UBND huyện Tiên Lãng.

Cuộc họp công bố các quyết định kỷ luật tại Huyện ủy Tiên Lãng. Ảnh: Nhân Dân

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa, phó Chủ tịch UBND thành phố Đan Đức Hiệp, đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy... dự buổi công bố tại trụ sở Huyện ủy Tiên Lãng.

Chủ tịch Tiên Lãng xin lỗi dân

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Trọng Tuấn đã công bố các quyết định ngày 23/2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Theo đó, kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng, Bí thư Huyện ủy Bùi Thế Nghĩa, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự huyện Hoàng Đăng Chinh và Trưởng Công an huyện Lê Văn Mải.

Kỷ luật cách chức huyện ủy viên đối với các ông Lê Văn Hiền, phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Khanh, huyện ủy viên, phó Chủ tịch huyện.

Tiếp đó, theo các quyết định ngày 23/2 của UBND thành phố, thi hành kỷ luật với hình thức cách chức Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Lê Văn Hiền; cách chức phó Chủ tịch UBND huyện đối với ông Nguyễn Văn Khanh; đồng thời tiếp tục giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành UBND huyện Tiên Lãng cho phó Chủ tịch Lương Hữu Huyền, cho đến khi hoàn thành việc kiện toàn chức danh Chủ tịch huyện.

Như vậy, các quyết định kỷ luật trên không khác so với đề nghị 2 ngày trước đó của Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tại cuộc họp do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành chủ trì.

Tại buổi công bố chiều 23/2, Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền đã tự kiểm điểm, nghiêm túc nhận trách nhiệm trước sự việc vừa qua, coi đây là bài học sâu sắc trong việc điều hành công việc đối với người đứng đầu của một cơ quan hành chính.

Thông qua các lãnh đạo dự họp và các cơ quan truyền thông, ông Lê Văn Hiền gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hải Phòng, các cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Tiên Lãng.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng cũng như từng cá nhân đã nghiêm khắc kiểm điểm, nhận khuyết điểm với những hậu quả đã gây ra trong vụ cưỡng chế đất tại xã Vinh Quang. Đây không chỉ là bài học sâu sắc cho từng cá nhân, cho tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng, mà còn là bài học sâu sắc cho các địa phương khác trong cách lãnh đạo, chỉ đạo công việc.

Phó Bí thư đề nghị huyện Tiên Lãng tiếp tục đoàn kết hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc và khẩn trương Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, sớm khắc phục hậu quả, ổn định tình hình an ninh trật tự để huyện Tiên Lãng tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Ngày 20/2, Văn phòng UBND TP Hải Phòng đã có thông báo chính thức kết quả bước đầu triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Theo thông báo, UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành các quyết định thu hồi những quyết định trước đây được ban hành với nội dung thu hồi 2 khu đầm và quyết định cưỡng chế thu hồi đầm của ông Đoàn Văn Vươn (quyết định thu hồi quyết định cưỡng chế được UBND huyện Tiên Lãng ban hành ngày 20/2).

Trước đó, ngày 18/2, thực hiện thông báo của UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) về việc sắp xếp, bố trí, ổn định nơi ăn chốn ở cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, UBND xã Vinh Quang đã tổ chức buổi làm việc, thông báo tình hình và lấy ý kiến của bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn).

Theo thông báo của UBND huyện Tiên Lãng, UBND huyện bố trí nơi ở tạm đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn - bà Nguyễn Thị Thương trong thời gian tiến hành giải quyết vụ việc tại dãy nhà điều hành dự án nuôi tôm xuất khẩu TNXP (khu vực phía nam Cống Rộc, xã Vinh Quang).    

Trả lời VietNamNet, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan ở TP Hải Phòng để bàn về tội danh của ông Đoàn Văn Vươn và một số thành viên trong gia đình ông. Nếu cơ quan điều tra của Hải Phòng xử lý không khách quan theo sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an sẽ rút vụ án về Bộ để điều tra, xử lý đúng người đúng tội.


PV tổng hợp

tin nổi bật

Su-30MK2, trực thăng Mi trình diễn tổng duyệt trên bầu trời Hà Nội

Sáng 2/12, nhiều máy bay tiêm kích Su-30MK2 trình diễn trong buổi tổng duyệt hợp luyện để phục vụ cho Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 trong ít ngày tới.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức được phân công nhiệm vụ mới

Ông Phạm Văn Thành sau khi xin thôi chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã được phân công giữ chức vụ mới.

Người đàn ông bán cháo trả lại ví chứa tiền vàng, từ chối nhận hậu tạ

Trong lúc đến chăm em gái đang ốm ở bệnh viện, bà Quýt sơ ý đánh rơi số tiền và vàng (ước tính hơn 43 triệu đồng).

Đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Cả miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Hôm nay (2/12), tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Dự báo đợt rét này kéo dài khoảng 1 tuần.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Lời khai của 3 người bị khởi tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Động thái nhiều lần điều tra bổ sung và nay khởi tố thêm 3 người giúp sức đã cho thấy cơ quan tố tụng TP.HCM muốn giải quyết vụ án bà Nguyễn Phương Hằng một cách dứt điểm, toàn diện.

Nội địa hóa xây dựng đường sắt tốc độ cao sẽ đóng góp cho tăng trưởng

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, việc phát triển đường sắt tốc độ 250km/h sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghiệp đường sắt trong nước phát triển.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

Dự báo thời tiết ngày 2/12, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào.

Nam hành khách giấu ma tuý ở bắp chân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách giấu ma tuý đá ở bắp chân nhưng không thể "qua mặt" được lực lượng an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một cán bộ trại tạm giam ở Quảng Trị treo cổ tự tử tại nhà

Tại nhà riêng trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người thân và lực lượng chức năng phát hiện ông H. tử vong trong tư thế treo cổ.

Vụ bé gái 5 tuổi bị bêu lên mạng: Đề nghị xử lý hành vi xâm hại trẻ em

Liên quan đến vụ cháu bé 5 tuổi bị bêu lên mạng xã hội vì lấy chiếc vòng 10.000 đồng, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý hành vi xâm hại trẻ em.

Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị tông tử vong: Gia đình tố giác lãnh đạo bệnh viện

Cho rằng lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận đã cố ý làm sai lệch hồ sơ trong vụ tai nạn khiến con gái mình tử vong, gia đình nữ sinh lớp 12 bị ô tô tông đã làm đơn tố giác.