Cách đạt 9.0 IELTS ở 2 kĩ năng của nữ sinh 18 tuổi

Nguyễn Bích Diệp đã chinh phục được mục tiêu 8.5 IELTS ngay trong lần đầu thi. Trong đó có 2 kỹ năng đạt điểm tối đa 9.0 là Listening và Reading.

Bích Diệp sinh năm 2003, là cựu học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), vừa trở thành tân sinh viên Học viện Ngoại giao.

Diệp cho rằng em có xuất phát điểm thuận lợi hơn là tiếp xúc sớm, có môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. So với các bạn trong lớp, Diệp lựa chọn thời điểm thi IELTS khá muộn.

{keywords}

Nguyễn Bích Diệp đạt 8.5 IELTS, trong đó: Listening 9.0, Reading 9.0, Speaking: 7.5 và Writing 7.5

Luyện tập bằng cách “cày đề”

Sau quá trình tìm hiểu về IELTS, Diệp nhận ra để tiếp thu và chinh phục điểm cao cần tìm phương pháp học và chiến lược ôn tập phù hợp nhất với bản thân. 

“Từng học tại nhiều trung tâm nhưng em không thấy hiệu quả với cách ôn theo chủ đề. Vốn có kiến thức nền chắc chắn nên em chuyển sang ‘cày’ thật nhiều đề, nhờ thầy cô và các bạn sửa bài hộ. Em cải thiện dần qua ghi nhớ các lỗi sai, học theo dạng và áp dụng một số chiến thuật làm bài IELTS”, Diệp kể.

Cách Diệp luyện kỹ năng Listening mỗi ngày là xem chương trình thời sự nước ngoài, nghe nhạc và thường xuyên nghe Podcasts. Bắt đầu từ những chủ đề rộng, Diệp khoanh vùng hẹp lại, ghi những cấu trúc mọi người hay dùng trong các đoạn hội thoại để học. 

Khi làm đề Listening chỉ được nghe một lần và các câu, các bài nối tiếp liên tục. Nghe xong một câu thì chuyển sang câu kế tiếp ngay lập tức, không tránh khỏi vài chỗ mình không nghe được, theo Diệp không nên để bị cuốn vào vì chỉ cần chậm một nhịp có thể bị lỡ thông tin, không theo kịp bài nghe.

Thời gian đầu làm đề thi thử, kỹ năng Reading của Diệp chưa thật sự tốt. Để cải thiện, Diệp tìm hiểu về các phương pháp đọc, chắt lọc thông tin hiệu quả và phân biệt các dạng bài khi làm. Theo Diệp, 2 lưu ý giúp đạt điểm cao kỹ năng IELTS Reading là:

Cố gắng parapharse (diễn giải) câu hỏi để tìm đáp án đúng, chú ý đến các cặp từ  synonym (từ đồng nghĩa); Khi làm dạng bài True, False, Not Given cần phân biệt kỹ câu (False) - nội dung sẽ trái ngược với thông tin trong bài và câu (Not given) – là nội dung không có, không đề cập đến để tránh bị đánh lừa.

Để làm tốt phần Reading cũng như các kỹ năng còn lại, cần có vốn từ vựng phong phú. 

“Mỗi từ mới em sẽ cố nghĩ ra một câu chuyện hay một tình huống và tự ngồi luyện nói. Nhiều khi em ngồi độc thoại một mình trước gương để vừa luyện nói vừa học từ mới”. 

Ngoài ra, việc chủ động tìm kiếm nhiều tài liệu tiếng Anh, đọc các báo cáo để thuyết trình cũng giúp Diệp cải thiện kỹ năng đọc hiệu quả hơn.

Chia thời gian làm bài hiệu quả 

Đối với Diệp, kỹ năng Speaking và Writing là khó nhất. Ngoài việc thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh cùng các bạn, Diệp thường lên mạng xem cách mọi người trả lời phần Speaking như thế nào. Áp dụng kỹ thuật luyện nói shadowing (lặp lại những gì người nói nói), Diệp tự học cách diễn đạt, triển khai ý logic sao cho ấn tượng.

Với phần Writing, Diệp tập trung viết các dạng bài luận, sau khi hoàn thành sẽ gửi nhờ các bạn đã thi IELTS chấm, nhận xét những lỗi sai. “Mỗi ngày em thường dành 2 tiếng để viết một chủ đề bài luận. Đầu tiên phải parapharse lại đề bài theo hướng khác, rồi lên ý tưởng viết những gì, dàn ý ra sao”. Điều quan trọng nhất khi nhận được phản hồi từ các bạn phải ghi lại để tránh không lặp lại trong bài sau. 

Nữ sinh cũng nhấn mạnh khi làm bài thi IELTS phải hết sức tập trung, không để tâm lý ảnh hưởng. Đặc biệt phân chia thời gian hợp lý để làm từng dạng từ dễ đến khó và nhớ kiểm tra lại đáp án. 

“Hai kỹ năng Writing – Speaking, em đã không tận dụng triệt để thời gian và bị tâm lý trước thi nên kết quả chưa được cao. Đến hết giờ em thấy mình còn lỗi sai nhưng không thể sửa được nữa. Lúc thi Speaking em bị lúng túng nên lỡ mất mấy phút, chưa kịp diễn đạt đầy đủ ý”.

Tận dụng kiến thức ôn thi IELTS, Diệp còn chăm chỉ làm đề SAT và đạt 1460/1600 điểm. Cô gái cũng chia sẻ, phần Reading trong bài thi SAT khó hơn do liên quan đến các chủ đề chuyên ngành, nhiều từ vựng khó.

Một số tài liệu ôn IELTS được tân sinh viên Ngoại giao sử dụng nhiều là bộ Cambridge IELTS, IELTS Reading, IELTS Reading Actual Test, IELTS Simon,…

Ngọc Linh

Nữ sinh 18 tuổi giành 8.5 IELTS và TOPIK 6

Nữ sinh 18 tuổi giành 8.5 IELTS và TOPIK 6

Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Kiên trì học ngoại ngữ, áp dụng chiến thuật làm bài phù hợp, nữ sinh đã đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6 từ năm lớp 12.

tin nổi bật

Trải nghiệm một ngày là thí sinh IELTS cùng Hội đồng Anh

Ngày 30/6, Hội đồng Anh (British Council) tổ chức sự kiện ra mắt địa điểm thi IELTS trên máy tính thứ ba tại Đại học Bách khoa Hà Nội với các hoạt động thú vị và ưu đãi hấp dẫn.

6 'bí kíp' cho bài thi tốt nghiệp Ngữ văn của thầy giáo trường chuyên

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 – một trong những kì thi quan trọng nhất trong đời học sinh đang đến rất gần. Chỉ còn vài ngày nữa chúng ta nên tập trung ôn tập như thế nào cho tốt?

ĐH Quốc tế Sài Gòn: Cơ hội nhận học bổng 100% học phí bằng kết quả thi THPT

Năm 2022, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) trao cơ hội nhận học bổng 100% học phí toàn khóa cho các thí sinh có tổ hợp 3 môn thi THPT đạt từ 25 điểm trở lên khi xét tuyển vào các chuyên ngành của khoa học máy tính.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

Chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp môn Hóa đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cô Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên Hóa học của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) chia sẻ một vài lưu ý giúp các thí sinh có sự chuẩn bị và tinh thần tốt nhất cho bài thi môn Hoá học.

CV xin việc của Bill Gates gần 50 năm trước gây sốt

Khi đăng tải CV từ năm thứ nhất của mình trên LinkedIn, Bill Gates viết: “Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng CV của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với 48 năm trước của tôi”.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.

Cô giáo tiểu học tố bị gán là nhân vật trong clip nhạy cảm

Bức xúc vì bị gán là nhân vật nữ trong clip nhạy cảm, cô giáo N.T.T.T (53 tuổi) đã trình báo sự việc lên công an.

Những mốc thời gian cần nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Từ ngày 7 - 8/7, thí sinh sẽ bắt đầu tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước và sau khi kỳ thi diễn ra, có một số mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ.

Thầy giáo ở Quảng Nam 21 lần hiến máu

Không chỉ 21 lần hiến máu cứu người, người thầy xứ Quảng còn là cầu nối giúp các bạn học sinh nghèo nhận được những món quà ý nghĩa.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Ngữ văn để khảo sát chất lượng học sinh.

Kinh nghiệm làm bài môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cận kề, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổ phó tổ Tự nhiên của Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ bí quyết để có điểm cao bài thi môn Vật lý.

Hiệu trưởng nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.

Từ chàng trai bỏ học đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chỉ học xong năm nhất đại học nhưng Alexander Wang đã gây tiếng vang lớn khi trở thành tỉ phú đô la tự thân trẻ nhất hành tinh ở tuổi 25. Ước tính tài sản của anh hiện tại rơi vào khoảng 1 tỷ USD.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh.