Cách dạy con thành CEO và giáo sư của một nhà giáo dục Mỹ

Esther Wojcicki, một nhà giáo dục, một nhà báo và một bà mẹ nổi tiếng tại Mỹ. Sau nhiều thời gian nghiên cứu và trải nghiệm thực tế làm mẹ, bà đã rút ra những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con thành công được nhiều phụ huynh quan tâm. 

 

3 người con gái của bà: Susan hiện là CEO của YouTube, Janet là giáo sư Khoa Nhi và Anne là đồng sáng lập và CEO của 23andMe. Họ đều là những cô gái mạnh mẽ, thành đạt trong những lĩnh vực đầy cạnh tranh. Một phần trong đó là nhờ phương pháp nuôi dạy của người mẹ.

{keywords}
Bà Esther Wojcicki.

Esther Wojcicki, mẹ của chị em Susan, là người sáng lập các chương trình Nghệ thuật truyền thông tại Trường Trung học Palo Alto, Phó Chủ tịch của Cộng đồng sáng tạo, bà cũng góp phần ra mắt Học viện giáo viên Google. 

Cuốn sách gần đây nhất của bà có tên: “Làm thế nào để nuôi dạy thành những người thành công: Những bài học đơn giản cho kết quả không ngờ”.

Có rất nhiều cha mẹ đã nhờ tới sự tư vấn của bà, qua nhiều năm có kinh nghiệm làm mẹ, làm bà và một nhà giáo dục, tôi đã xác định được một số giá trị cơ bản giúp con người ta đạt được thành công. Một trong những số đó là sự tử tế, đó cũng là một trong những điều mà cha mẹ thường thất bại trong nuôi dạy con".

Dưới đây là quan điểm dạy con thành công của bà.

Dạy trẻ biết quan tâm

Tôi lớn lên trong niềm tin rằng đó là nhiệm vụ của tôi để đóng góp và làm cho xã hội của chúng ta tốt hơn. Đến giờ tôi vẫn còn cảm thấy như vậy. Nếu mọi người chỉ ngồi xung quang và nói chuyện, sẽ không có việc gì thành hiện thực. Bởi vậy, tôi luôn hành động.

Tất cả những điều đó đã có ảnh hưởng đến con gái của tôi, không phải vì lắng nghe tôi giảng giải, mà bởi vì chúng thấy tôi thực sự quan tâm đến điều đó.

Tôi đã cố gắng cho họ thấy, thông qua hành động của mình sẽ đạt được những gì. Vào thời điểm đó, tôi chưa nhận ra tác động sâu sắc của nó đối với nhận thức của những đứa nhỏ, điều này chỉ được xác nhận sau một số nghiên cứu thú vị.

Tầm quan trọng của cộng đồng

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2013, làm công tác tình nguyện sẽ giúp giảm thiểu tâm trạng tiêu cực và nguy cơ về bệnh tim mạch. Trong một nghiên cứu khác vào năm 2016 cho thấy, thanh thiếu niên thực hiện công tác tình nguyện ít có khả năng tham gia hành vi bất hợp pháp, cũng ít bị kết án và bị bắt giữ trong độ tuổi từ 24 đến 34.

Liệu rằng, có bao nhiêu người trong chúng ta nghĩ về điều này khi nói về việc nuôi dạy con cái? Có bao nhiều người trong chúng ta tiếp nhận nguyên nhân và chỉ ra cho những đứa trẻ, và làm thế nào để đấu tranh cho cộng đồng? Có bao nhiêu trẻ em cảm được quyền để đón nhận những thách thức, cho dù là lớn nhất và tìm cách tháo gỡ?

Thật buồn khi nói về điều này, nhưng tôi nhận thấy ngày càng nhiều trẻ em chỉ nghĩ cho bản thân. Họ muốn được đến trường, muốn có kỳ nghỉ, muốn mua nhiều đồ dùng cá nhân. Đôi khi có cảm giác như chúng ta đang đào tạo một đất nước và một thế giới của những người ái kỷ (ảo tưởng, tự cao tự đại). Và tôi nghĩ rằng không quá mức khi nói nguyên nhân của tình trạng này là do các cha mẹ đã bao bọc con quá mức.

{keywords}
gia đình bà Esther Wojcicki.

Ý tưởng “làm giàu và hưởng thụ” của người Mỹ là sai

Những đứa trẻ đang lớn lên trong suy nghĩ chúng là trung tâm của vũ trụ. Khi còn nhỏ, chúng không hiểu hết được tầm qua trọng của sự nghiêm túc và tính độc lập, chúng hoàn toàn không nghĩ đến sẽ làm gì để thế giới tốt đẹp hơn.

Họ có xu hướng tập trung vào kiếm tiền, bởi họ nghĩ điều đó sẽ khiến họ hạnh phúc và mãn nguyện. Đó là ý tưởng của người Mỹ: Kiếm thật nhiều tiền rồi nghỉ hưu sớm, thả mình trên bờ biển, đi ăn tối tại một nhà hàng đắt tiền, tới Las Vegas. Tuy nhiên, mục tiêu như vậy rất dễ khiến người ra biến thành những kẻ ái kỷ và nghiện ngập.

Dường như có một số người như vậy đang sống ở đây, Thung lũng Silicon, những người chỉ lo lắng về bản thân mình hơn bất kỳ ai khác. Họ không bao giờ đặt tầm quan trọng của lợi ích cộng đồng, không đấu trang cho các mục tiêu xã hội, và không theo đuổi một cuộc sống ý nghĩa.

Kết quả, họ thường bị cô lập, chán nản. Tôi đã gặp rất nhiều triệu phú, thậm chí là tỷ phú không có cuộc sống hạnh phúc. Rất nhiều trong số họ có thể bắt đầu từ những đứa trẻ không có định hướng

Bỏ bớt lợi ích cá nhân và đặt mục tiêu sống

Tại sao ở Mỹ lại có những căn bệnh như nghiện thuốc giảm đau, bị trầm cảm rồi tự tử? Chúng ta dường như đang hiểu chưa đúng về cách tự chăm sóc bản thân và người khác.

Chúng ta đang mải mê theo đuổi tiền bạc, của cải. Không có mục đích sống. Nếu chúng ta có một mục đích nào đó, chúng ta đã có thể hạnh phúc. Nhưng nếu có một điều, theo tôi biết, bạn sẽ là người hạnh phúc nhất, cũng như quan trọng đối với xã hội khi bạn làm việc với mục tiêu giúp đỡ người khác.

Gia đình bạn có thể có những câu chuyện tương tự như vậy. Bạn có thể hình dung cảm giác của tôi khi còn là một sinh viên đại học, tôi đã thuyết phục mọi người rằng tôi có thể thay đổi cả thế giới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị yêu cầu phải tập trung vào thành quả cá nhân, và bạn chẳng biết bắt đầu như thế nào?

Thật ra, điều đó cũng không khó lắm. Điều bạn cần là một thái độ đúng đắn, đối với bản thân và con cái của bạn. Bạn có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Ví dụ như tham gia hoạt động tình nguyện cộng đồng trong một giờ. Nghiên cứu một vấn đề ảnh hưởng đến khu phố của bạn. Hoặc ít nhất là, bạn có thể đi bỏ phiếu bầu cử.

Hãy nhớ, khi có thêm một người hoặc một nhóm hỗ trợ thì điều đó sẽ trở nên dễ dàng.

Khánh Hòa (Theo CNBC)

9 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ nghe lời răm rắp

9 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ nghe lời răm rắp

Những lời nói yêu thương có thể mang lại cho trẻ cảm xúc tích cực, trong khi những lời nói tiêu cực, quát tháo hay cằn nhằn có thể chạm vào lòng tự trọng của trẻ.

tin nổi bật

Vụ học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội

Đoạn video livstream cách xử lí của nhà trường khi bị tố có học sinh bị “bạo lực học đường” đã gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng 2 ngày vừa qua.

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

'Đa số không đồng tình Lịch sử là môn lựa chọn'

Nếu học sinh không lựa chọn môn Lịch sử thì thời lượng học lịch sử ít hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 140 tiết.

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.

Lịch nghỉ hè mới nhất của 61/63 tỉnh, thành

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Từ nữ sinh 'nổi loạn' đến đại học danh tiếng thế giới

Hàng năm, có rất nhiều tài năng xuất chúng nhận được những lời mời tuyển thẳng tới từ những đại học danh giá nhất trên thế giới. Không ít người trong số đó có những câu chuyển riêng vô cùng thú vị.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số'

Đó là chia sẻ tại diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/5, tại Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Học sinh lớp 9 ở Cần Thơ bị bảo vệ trường đánh gãy xương hàm

Chiều hôm nay (17/5), trao đổi với VietNamNet, thầy Nguyễn Đức Tính - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phong Điền - xác nhận có vụ việc bảo vệ của trường đánh một nam sinh gãy xương hàm.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Cựu người mẫu tiếng tăm đã nuôi dạy tỷ phú Elon Musk thế nào?

Elon Musk là một tỉ phú, một thiên tài, nhưng đằng sau thành công của anh là những cố gắng không ngừng nghỉ của bà Maye Musk - người mẹ một mình nuôi dạy 3 người con thành tài.