Cách đơn giản ngăn ngừa ung thư đại trực tràng ngay tại nhà

- Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên có nhiều cách đơn giản ngay tại nhà có thể ngăn ngừa ung thư này.  

 

Ung thư đại trực tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Trên thế giới, mỗi năm có 8 triệu ca mắc mới loại ung thư này, trong đó có hơn 860.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, trong vòng 18 năm qua, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng đã tăng gần gấp 3, lên gần 15.000 ca theo số liệu WHO năm 2018, trong đó có gần 9.300 ca tử vong.

Ung thư đại trực tràng hiện đang xếp thứ 5 trong số các ung thư phổ biến nhất Việt Nam. Tuy nhiên theo dự báo đến 2025, ung thư đại trực tràng sẽ vươn lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

Dù là ung thư phổ biến, song TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, BV K cho biết, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%, rất nhiều bệnh nhân vẫn sống tốt sau 20 năm, nếu ở giai đoạn muộn, tỉ lệ này chỉ còn dưới 10%.

Đáng tiếc, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị hạn chế.

Theo TS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc BV K, đến nay các nghiên cứu đã chỉ ra có 2 nhóm yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

{keywords}

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng

Nhóm 1 là những yếu tố không thể thay đổi: Tuổi tác, tuổi càng cao, tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng càng lớn, thường sau 50 tuổi; nhóm liên quan đến chủng tộc, giới tính; mắc đột biến gen có tính chất di truyền, phổ biến nhất là Lynch, HNPCC và FAP, tuy nhiên chỉ chiếm 3-5% tổng số ca mắc; Gia đình hoặc bản thân từng mắc ung thư đại trực tràng.

Nhóm 2 là các yếu tố có thể thay đổi, liên quan trực tiếp đến lối sống, bao gồm: Chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều thịt đỏ, nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ chiên rán, các loại thịt chế biến sẵn, ăn ít rau; lười vận động có thể tăng gấp 2-5 lần nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng; béo phì; uống nhiều bia rượu; hút thuốc lá; có tiền sử polyp đại tràng.

TS Quang cho biết, các nghiên cứu chỉ rõ, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần.

Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.

Với những trường hợp có người thân từng mắc ung thư đại trực tràng, bác sĩ khuyến cáo các thành viên trong gia đình cần đi tầm soát ung thư đại trực tràng sớm hơn, thường xuyên nội soi để kiểm tra polyp.

Với những trường hợp có polyp, cần can thiệp cắt sớm. Theo nghiên cứu, tất cả trường hợp bị đa polyp đại trực tràng nếu không được can thiệp sẽ có khoảng 50% chuyển thành ung thư (từ khi sinh ra đến khi 40 tuổi). Nếu sống đến 70 tuổi, hầu hết trở thành ung thư.

{keywords}

Polyp trong đại trực tràng cần được can thiệp sớm để không tiến triển thành ung thư

Sau khi cắt polyp, tuỳ thuộc vào số polyp nhiều hay ít, tùy theo yếu tố nguy cơ cao hay thấp, người bệnh cần soi lại đại tràng định kỳ mỗi 1-3 năm.

Ngoài những trường hợp trên, hầu hết các trường hợp mắc ung thư đại trực tràng có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh.

TS Quang cho biết, chỉ cần hoạt động thể lực thường xuyên đã giúp giảm gần 30% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với những người ít vận động.

{keywords}

Ăn nhiều rau củ, quả sẽ giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Nếu mỗi người ăn hơn 800g rau củ và trái cây/ngày có thể giúp giảm 0,74 lần nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng so với những người tiêu thụ ít hơn 200g rau củ/ngày. Tuy nhiên hiện nay, gần 60% người Việt chỉ ăn 170-200g rau củ/ngày, dưới 50% khuyến nghị của WHO.

Các thức ăn chứa nhiều chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư giúp chúng sớm bị loại khỏi lòng ruột. Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng ôxy hóa.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm chất béo từ 40% xuống 20-25%, hạn chế muối, thực phẩm lên men, cá khô, nước tương, thịt xông khói, hạn chế lạm dụng rượu bia, thuốc lá cũng như tránh các hoá chất độc hại.

Thúy Hạnh

Báo động ung thư đại trực tràng trẻ hoá, 10 tuổi đã mắc giai đoạn cuối

Báo động ung thư đại trực tràng trẻ hoá, 10 tuổi đã mắc giai đoạn cuối

- Ung thư đại trực tràng thường gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi nhưng tại BV K đã phẫu thuật cho những bệnh nhân mới 10-12 tuổi.  

tin nổi bật

Căn bệnh khiến người mắc không thể nhấc tay mặc áo, đánh răng

Tôi bị đau tay đến mức không nhấc lên được để mặc áo chui đầu. Bình thường tôi chơi bóng đá, gần đây có tham gia đánh quần vợt (tennis) dùng nhiều đến hoạt động của tay. Đây có phải lý do gây đau không ạ? (Nguyễn Văn Bình, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Chăm sóc mắt với nước mắt nhân tạo

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử của tivi, điện thoại, máy tính có thể gây ra tình trạng mỏi mắt và khô mắt. Nước mắt nhân tạo có tác dụng dưỡng mắt khi mắt bị khô, mỏi...

Leanmax Ligos - Giải pháp chăm sóc dinh dưỡng cho gan

Thấu hiểu tầm quan trọng của lá gan cũng như sự nguy hiểm mà các bệnh về gan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, Leanmax Ligos mang đến giải pháp bổ sung nhiều hoạt chất dinh dưỡng hỗ trợ cải thiện sức khỏe lá gan.

Căn bệnh khiến ca sĩ Hà Lan Phương qua đời đột ngột ở tuổi 48 nguy hiểm ra sao?

Nhồi máu cơ tim, căn bệnh khiến nữ ca sĩ Hà Lan Phương qua đời đột ngột sáng 19/9, không còn là bệnh của người trung niên, cao tuổi mà đang dần trẻ hoá. Đau ngực là triệu chứng điển hình và phổ biến nhất của bệnh lý nguy hiểm này.

Đau đầu ai cũng gặp, nhưng khi nào cảnh báo nguy hiểm?

80% trong số chúng ta có các cơn đau đầu trong cuộc đời. Ngoài những cơn đau đầu lành tính, còn có những cơn đau báo hiệu bệnh lý nguy hiểm tính mạng như đột quỵ, xuất huyết não.

Yến Sào Nam Dược - ‘dinh dưỡng vàng’ hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau sốt xuất huyết

Là sản phẩm dinh dưỡng tiện lợi, dễ ăn, dễ hấp thu đồng thời có hàm lượng tổ yến lên tới 30%, Yến sào Nam Dược phù hợp nhu cầu bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe để phục hồi của những người sau sốt xuất huyết.

Siro ho cảm trẻ em từ dược liệu sạch ‘3 không’

Lựa chọn siro ho cảm cho trẻ từ nguồn dược liệu sạch chuẩn quốc tế GACP-WHO giúp phụ huynh an tâm sử dụng cho trẻ chớm ho, cảm.

Điểm khác biệt trong triệu chứng khàn tiếng, dấu hiệu điển hình của loại ung thư nguy hiểm

Nhiều bệnh nhân bàng hoàng phát hiện ung thư thực quản giai đoạn muộn khi đi khám khàn tiếng, triệu chứng nhiều người Việt thường gặp.

Chuyên gia dinh dưỡng nói về quan niệm 'uống càng nhiều nước đậu đen càng giảm cân'

Không chỉ mùa nắng nóng, nhiều gia đình, đặc biệt là người thừa cân béo phì, quanh năm lựa chọn hạt đậu đen để chế biến nhiều món ăn, uống để giải khát, thậm chí giữ dáng, giảm cân.

Đột quỵ trẻ hóa, nhu cầu phục hồi chức năng không chỉ về vận động, giao tiếp

Ngoài di chứng phổ biến nhất của đột quỵ là vận động, người bệnh còn có rối loạn về giao tiếp, ngôn ngữ, chức năng sinh hoạt, tâm lý, cảm xúc. Đặc biệt, với bệnh nhân nam đột quỵ khi còn trẻ, rối loạn chức năng tình dục cũng cần lưu tâm.

Chuyên gia chỉ cách vệ sinh thớt gỗ để tránh rước bệnh vào người

Ngộ độc thực phẩm không chỉ do nguyên nhân từ thực phẩm mà còn từ các dụng cụ chế biến thức ăn. Thớt là dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp. Để sử dụng thớt gỗ an toàn, bạn cần thường xuyên làm sạch đúng cách, tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Cách dễ nhất để phát hiện bệnh lý ở bé trai có thể gây vô sinh, ung thư

Vô tình phát hiện bất thường khi thấy bìu con trai không cân đối, khi tắm, mẹ bé V.A sờ nắn "vùng kín" của con thì chỉ thấy có một bên tinh hoàn.

Khả năng ngừa viêm của tảo nâu Mozuku Nhật Bản

Không chỉ tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản, tảo nâu Mozuku còn có khả năng ngừa viêm, virus và khối u nhờ chứa hợp chất siêu nhầy fucoidan.

Liên tiếp tiếp nhận nhiều người trẻ đột quỵ não, loại bệnh nam gặp nhiều hơn nữ 4 lần

Anh N.N.T, 36 tuổi tiền sử sức khoẻ hoàn toàn bình nhưng đột ngột tiếp xúc chậm, méo miệng, mất ngôn ngữ, liệt nửa người, phải nhập viện cấp cứu.

Nam sinh xuất huyết não ở tuổi 16, dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sau 3 ngày đau đầu liên tục nhưng uống thuốc không đỡ, nam sinh 16 tuổi hôn mê phải đi cấp cứu, chẩn đoán xuất huyết não, có dị dạng mạch máu não.