Tại sao điện thoại của bạn bị nóng?

Hầu hết các trường hợp, pin smartphone phát nổ do máy nóng hoặc nhiệt độ tăng. Nhiệt độ máy cao không chỉ dẫn đến nổ pin điện thoại mà còn có thể gây ra các vấn đề khác như hao pin, sập nguồn hoặc tệ hơn là CPU nóng chảy. Tất cả những điều này có thể có khả năng làm hỏng điện thoại của bạn vĩnh viễn, hoặc thậm chí gây ra thương tích nghiêm trọng.

Tình trạng thời tiết sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ thiết bị của bạn tăng lên, vì thế vào những ngày mùa hè, điện thoại thường nóng hơn bình thường. Nếu bạn đang chơi game, xem phim hay mở mạng 5G, điện thoại có thể bị quá nhiệt. 

Ngoài ra trong những ngày nắng nóng, bạn thường mở độ sáng màn hình ở mức cao để có thể nhìn rõ mọi thứ, điều này cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ điện thoại. Đôi khi, việc sử dụng máy ảnh trong thời gian dài cũng có thể khiến thiết bị của bạn nóng lên đáng kể.

 

Phải làm gì nếu điện thoại của bạn quá nóng

Tránh ánh nắng trực tiếp: cách dễ nhất và rõ ràng nhất để ngăn điện thoại của bạn nóng lên là để nó tránh ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi có nhiệt độ cao và để thiết bị ở nơi mát mẻ.

Sử dụng bộ chính hãng hoặc đảm bảo nguồn gốc: sử dụng bộ sạc kém chất lượng có thể sẽ khiến điện thoại của bạn nóng quá mức và làm hỏng pin vì thế hãy luôn đảm bảo sử dụng bộ sạc chất lượng có nguồn gốc rõ ràng.

Tránh sử dụng điện thoại bị hỏng phần cứng: smartphone bị hư hại phần cứng có khả năng phát nổ khi sạc cao hơn rất nhiều, vì thế nếu điện thoại của bạn hỏng hóc phần cứng đừng tiếc tiền mà hãy mang đi sửa hoặc thay thế thiết bị mới để đảm bảo an toàn.

Không sạc điện thoại quá lâu: Đảm bảo rằng bạn rút sạc khi ngay sau khi điện sạc đầy. Mặc dù nhiều điện thoại mới đi kèm với công nghệ tự ngắt nguồn điện khi đạt 100%, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận vì một số thiết bị không có tính năng này.

Tắt Dịch vụ Vị trí, Bluetooth: việc tắt vị trí sẽ giảm tải cho điện thoại của bạn, việc tắt vị trí và Bluetooth sẽ làm giảm nhiệt độ.

Giảm độ sáng màn hình: tương tự như các dịch vụ định vị, việc giảm độ sáng của màn hình cũng giúp giảm tải cho pin và bộ xử lý.

Xóa các ứng dụng không cần thiết: đôi khi có những ứng dụng nặng chạy ngầm mà chúng ta không hề hay biết, gây ra các vấn đề về nóng máy và hao pin. Tốt hơn hết là bạn nên lọc và xóa các ứng dụng không sử để tiết kiệm pin và tránh nóng máy.

Tháo ốp lưng: Mặc dù ốp lưng để bảo vệ thiết bị một số trường hợp nó có xu hướng cách nhiệt thiết bị của bạn, điều này ngăn điện thoại tản nhiệt. Nếu bạn cảm thấy dùng ốp lưng gây hại nhiều hơn là có lợi, bạn nên bỏ đi hoặc ít nhất là tháo ra cho đến khi điện thoại của bạn được làm mát.

Hương Dung (Tổng hợp)