Nồi cá kho ngon là khi đạt chất lượng về thớ thịt cá, mùi vị và màu sắc.

Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, nhất là vào mùa đông. Tuy dân dã nhưng làm được nồi cá kho ngon xuất sắc không hề dễ: mùi tanh của cá, độ sệt của nước kho, màu sắc của món ăn là những thứ bạn phải cẩn trọng.

Thớ cá vẫn giữ độ chắc nhất định, thịt cá không bị nát hay bở.

Màu sắc cá kho được ưa thích thường có màu nâu óng ánh như mật ong, hoặc đậm hơn chút.

Mùi vị sẽ thiên về mùi thơm cay nồng của những gia vị như tỏi, ớt, hành tím, hành lá, riềng… để loại bỏ mùi tanh của cá.

Khẩu vị miền Nam sẽ ưa ngọt và cay hơn như món cá kèo kho rau răm. Thịt cá mềm béo hợp với vị cay từ ớt, tiêu và rau răm.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 1
 

Khẩu vị miền Trung thiên về vị cay, độ mặn và đặc trưng dùng nghệ. Bột nghệ, lá nghệ, củ nghệ tươi om cùng cá, bắp chuối hoặc bạc hà.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 2
 

Bạn hãy khám phá 4 bí quyết kho cá ngon dưới đây nhé!

1. Nồi cá kho muốn ngon, thì cá phải tươi và được sơ chế đúng

Dù bạn kho cá đồng hay cá biển thì cá tươi luôn là tiêu chí hàng đầu. Cá tươi là cá vẫn còn độ săn chắc, các bộ phận không bị đứt rời và không có mùi hôi.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 3
 

Khử tanh cá rất quan trọng, nếu sơ chế không sạch thì cá kho rồi vẫn còn mùi tanh, ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.

Khử tanh cá với những bước sau:

Đánh sạch vẩy cá, chú ý phần rìa đuôi và phần đầu cá là những nơi vảy bám chặt và dễ sót.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 4
 

Bỏ hết nội tạng cá, vây, mang, chỉ máu. Rửa sạch cá với nước đến khi nước trong.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 6
 

Cạo nhớt da cá: Chà xát muối hột, nước cốt chanh, rượu trắng lên da cá, lật mặt dao bên không bén để cạo nhớt trên lớp da. Lặp lại cho đến khi da cá hết nhớt.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 7
 

2. Ướp cá trước khi kho

Ướp cá là không thể thiếu, giúp cá kho cứng thịt, không nát và thấm gia vị.

Thời gian ướp tối thiểu là 30 phút. Gia vị ướp gồm muối, đường, nước mắm, tiêu, gia vị cay nồng như hành, tỏi, ớt băm nhuyễn.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 8
 

Riêng với cá biển, muốn cá săn chắc bạn nên chiên sơ hoặc nướng qua.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 9
 

3. Nước kho ngon thì mới mong kho cá ngon

Thắng đường trong dầu hoặc nước cho đến khi ngả sang màu cánh gián.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 10
 

Thêm nước dừa tươi hoặc nước lọc, gia vị thơm cay nồng như tỏi, hành tím, ớt.

Nấu sôi nước kho vài phút để chiết xuất hương thơm của tỏi, vị cay nồng của ớt. Đừng quên thêm gia vị, đặc biệt là đường, dùng đường phèn hay đường thốt nốt thì nước kho sẽ ngọt thanh.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 11
 

4. Nên kho một lửa hay nhiều lửa

Với những ai thích ăn cá thật khô và chắc thì có thể kho từ hai lửa trở lên.

Với cá kho kiểu Nam Bộ thì chỉ cần kho một lửa. Kho lửa liu riu để gia vị đủ thời gian thấm vào cá, nước kho vừa xăm xắp mặt cá, không đậy nắp hoặc mở nắp he hé. Kho đến khi nước keo sệt lại là được, nước cá kho sệt chấm rau củ luộc thì ngon vô cùng.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 12
 
Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 13
 

Mẹo từ người miền Bắc khi kho cá là lót dưới nồi lớp củ riềng bào mỏng, sau đó xếp cá vào. Riềng khử mùi tanh và giúp cá không bị khét khi kho thời gian dài.

Muốn kho cá 10 lần chuẩn cả 10, các mẹ không thể bỏ qua những bí kíp này - 14
 

Chúc bạn kho cá thật ưng ý từ những bí quyết trên nhé!

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, Kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

Công thức chiên bông cải làm bánh

Công thức chiên bông cải làm bánh

Chỉ với nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm món bánh bông cải chiên lạ mắt đãi gia đình cuối tuần.

Cánh gà chiên nước mắm khiến chàng mê đắm bữa cơm nhà

Cánh gà chiên nước mắm khiến chàng mê đắm bữa cơm nhà

Thay vì những cách chế biến thông thường với thịt gà như: Luộc, rán, rang,… bạn có thể thay đổi bằng món cánh gà chiên nước mắm cho bữa cơm gia đình. 

Theo Gia đình và Xã hội

tin nổi bật

Cách làm thịt kho măng đơn giản, ngon miệng

Hướng dẫn cách làm thịt kho măng thơm ngon, đậm đà cho các bà nội trợ. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Bánh bao hình ông già Tuyết lạ mắt ở TP.HCM

Những chiếc bánh bao hình ông già Tuyết được bán giá 13.000 đồng trên một chiếc xe nhỏ ở quận 3, (TP.HCM) thu hút nhiều người dân tìm đến mua về ăn thử nhân dịp Giáng sinh.

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

Trong số nhiều món ăn của Quảng Ninh, du khách đặc biệt ấn tượng với sá sùng, đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

Cách làm thịt kho đậu phụ vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho đậu đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Cách làm chả nấm chiên giòn kiểu Thái

Nếu chưa có ý tưởng nào cho thực đơn hôm nay, người nội trợ có thể thử làm chả nấm bào ngư chiên giòn. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút để chế biến.

Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm đến tiếp theo của Michelin Guide

Lần đầu tiên, các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm Hà Nội và TP.HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.

Cách làm món cơm thịt heo kiểu Thái

Với mùi thơm đặc trưng của lá quế, vị ngọt và cay hoà quyện tạo nên một món cơm thịt heo kiểu Thái ngon miệng, dễ thực hiện để đổi vị bữa cơm.

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.