Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè

Chanh muối là thức uống vừa ngon vừa có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ như kích thích tiêu hoá, bù nước và khoáng chất tuyệt vời vào những ngày nắng nóng. 

Nguyên liệu

- 2kg chanh ta (chọn trái mỏng vỏ, đều nhau không quá to hoặc quá nhỏ, để héo 3 ngày) 

- 1,3kg muối hột (sẽ cho vị tự nhiên hơn khi dùng muối iốt)

- 200g đường cát

- 1 thìa giấm

- Hũ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước muối, hong khô.

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 1
 

Cách làm

- Chanh rửa sạch, để ráo, cho 300g muối vào chà thật kỹ trong 15 phút để vỏ ra hết tinh dầu. Sau đó đem rửa sạch.

-  Tiếp theo cho 200g muối, 200 đường vào chà kỹ trong 15 phút nữa, lần này không rửa liền mà ướp chanh khoảng 60 phút. Cứ 10-15 phút lại đảo đảo chanh một lần. Sau đó đem rửa sạch.

-  Chuẩn bị nồi nước khoảng 80 độ, chần chanh trong 2 phút. Vớt ra đem chanh đi phơi nắng.

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 2
 

-  Trong lúc chờ chanh se vỏ lại, bắc nồi nấu 3 lít nước cùng 800g muối. Khi nước sôi cho vào 1/2 muỗng canh giấm ăn, lúc này các chất dơ sẽ nổi bọt lên, hớt sạch hết sau đó để nguội. Lọc hỗn hợp nước muối qua khăn xô/vải mùng để loại bỏ hoàn toàn cặn muối còn sót lại.

- Xếp chanh vào hũ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước muối vào, đậy kín rồi đem phơi nắng. 

Theo cách này sau 30 ngày là dùng được nhưng chanh ngâm càng lâu sẽ càng ngon. Chanh muối thành quả có màu vàng ươm, vỏ dẻo, thơm lừng, nước trong veo.

Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 3
 
Cách làm chanh muối vàng ươm, thơm lừng như nắng sớm ngày hè - 4
 

 Lưu ý:

Sau một thời gian ngâm nếu thấy nổi váng trắng thì nguyên nhân là do nước không đủ độ mặn. Xử lý rất đơn giản, chỉ cần hớt hết váng đi, cho thêm muối vào và tiếp tục đem phơi nắng. Cách khác là rửa sạch chanh lại bằng nước ấm, sau đó nấu hỗn hợp nước muối khác và ngâm lại chanh.

Cách làm chè xoài mát lạnh, xóa tan nóng nực

Cách làm chè xoài mát lạnh, xóa tan nóng nực

Xoài là loại quả nhiều dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin C cho làn da căng bóng. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn của mình ngay món chè xoài.

Theo Dân Việt

tin nổi bật

Hạ độc chính mình nếu ăn trúng 2 loại rau củ vị đắng thường gặp này khi mưa bão, giao mùa

Ăn nhiều rau củ có vị đắng rất tốt cho sức khỏe, hợp với thời tiết mưa bão, gió lạnh, giao mùa hiện nay. Nhưng tuyệt đối không được ăn 2 loại rau củ vị đắng sau kẻo tự hạ độc chính mình.

Công thức làm bánh mì bơ tỏi giòn rụm, thơm nức của người Hàn

Bánh mì bơ tỏi với mùi bơ thơm phức và mùi tỏi nồng nàn, chắc chắn sẽ khiến bạn đắm chìm trong hương vị thơm ngon này.

Cách làm món thịt ba chỉ chiên mắm vạn người mê

Sức hấp dẫn của món thịt ba chỉ chiên mắm khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa, cách làm lại đơn giản, không tốn thời gian.

9X làm cơm bento đẹp như tranh vẽ, con hào hứng ăn

Những suất cơm bento làm cho cậu con trai nhỏ 2 tuổi được chị Ánh Tuyết trình bày cầu kì, đa dạng màu sắc, đầy đủ dinh dưỡng nhìn vô cùng hấp dẫn.

Cách làm gà kho gừng ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm gà kho gừng như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt gà kho gừng ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Cách làm salad dưa chuột chống ngán

Salad dưa chuột là món ăn giúp chống ngán hiệu quả trong bữa tiệc nhiều đồ chiên, nướng... Người nội trợ chỉ mất khoảng 10-15 phút để làm món này.

Chia sẻ cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như nhà hàng

Gà rang muối là món ăn có vị mặn đậm đà, da giòn và thịt vẫn có được độ ngọt tự nhiên. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm gà rang muối đơn giản nhé.

Kem cá khô, sâu bướm ở Nam Phi

Một nhà sinh học phân tử sử dụng cá, côn trùng cùng các loại hạt có nguồn gốc từ khắp châu Phi để tạo nên những hương vị kem không phải ai cũng dám thử.

Cách làm gà hấp muối sả da giòn, thịt mềm thơm cực cuốn hút

Gà hấp muối sả thơm ngon dễ làm để đổi vị cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Dưới đây là hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả cùng lá chanh, giữ được trọn vẹn hương vị của thịt gà để cho gia đình cùng thưởng thức.

Món đặc sản mùa thu bắt buộc phải ăn khi nguội

Nếu từng một lần ăn cốm xào, chắc hẳn cứ đến mùa thu bạn sẽ lại muốn thưởng thức món ăn vừa dẻo vừa thơm này.

9 món tráng miệng ngọt ngào kiểu Nhật

Nhật Bản có nhiều món tráng miệng độc đáo, từ mochi kem tươi thời thượng đến bánh gạo xiên hay thạch cà phê lạ miệng.

Tự làm trứng muối thơm ngon tại nhà

Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, trứng muối có thể sử dụng da dạng làm nên nhiều món hấp dẫn, từ món chính đến những tráng miệng.

Cách làm thịt gà xào bí đỏ

Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình. Bạn có thể tự chuẩn bị món gà xào bí đỏ thơm ngon ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm chân gà sả tắc đơn giản, ngon khó cưỡng

Chân gà sả tắc không chỉ là món ưa thích của chị em mà còn là món hấp dẫn các dân nhậu. Vậy hãy cùng học cách làm chân gà sả tắc đơn giản trong bài viết này nhé.

Dầu ăn mở nắp sẽ để được bao lâu, nhiều người dùng dầu hết hạn mà không nhận ra

Nhiều người có thói quen mua dầu ăn theo chai lớn mà không để ý tới hạn sử dụng của chúng.