Cách làm gà om mềm ngon thơm nức, ăn với cơm thì tuyệt vời

Ẩm thực Phúc Kiến (Trung Quốc) sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị để tạo nên hương vị độc đáo đặc trưng. Gà om là một trong những món như vậy.

Kỹ thuật om là một trong những phương pháp tạo ra các món ăn có hương vị phức tạp và giàu sắc thái. Nếu bạn đã nhiều lần ăn gà rang sả, gà rang gừng hoặc gà chiên rán rồi thì hãy thử cách om gà của người Phúc Kiến - Trung Quốc nhé.

Trong công thức gà om này, loại sốt được sử dụng om là sốt sacha - một trong những gia vị biểu trưng cho ẩm thực Phúc Kiến. Đây là một loại sốt sa tế được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Nguyên liệu để làm nên loại sốt sacha này gồm có dầu đậu nành, cá tôm khô, hẹ tây, tỏi, lạc, vừng, ớt, muối, đường. 

Nhiều đầu bếp đánh giá loại sốt sacha này có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm nồng lẫn cay ngọt tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn.

Bạn có thể mua sốt sacha trên các sàn thương mại điện tử hoặc tạp hóa, siêu thị với nhãn hiệu Lee Kum Hee, Bull Head, và chúng được dán nhãn nước sốt ướp đồ nướng. 

Loại nước sốt này có thể tạo hương vị cho các món ăn từ thịt, hải sản, rau củ hoặc làm nền cho các món súp và nước chấm nữa đấy.

Cách làm gà om sốt sacha kiểu Phúc Kiến

Nguyên liệu cần thiết

Gà - 600g (bạn có thể chọn bất kỳ phần gà nào mình thích)

Hành tây - 1 củ cắt lát

Hành lá - 2 cây, phần đầu trắng cắt khúc, phần lá xanh thái chéo

Gừng - 1 củ, cắt lát mỏng

Sốt sacha - 2 muỗng

Nấm hương khô - 5 tai ngâm nở, rửa sạch

Rượu trắng, đường, muối, tiêu

Cách thực hiện

Gà chặt thành miếng vừa ăn. Đặt chảo nóng, cho chút dầu ăn vào, áp chảo gà khoảng 2 phút mỗi mặt. Trút ra đĩa, để riêng.

Sử dụng phần dầu ăn còn lại, cho hành tây, đầu hành và gừng vào xào trong 1 phút. Thêm sốt sacha và 1 muỗng canh rượu, trộn đều trong 20 giây. Đổ gà lại chảo. Cho nấm hương, nước, muối và xíu đường vào. Đun sôi sau đó giảm lửa, đun trong khoảng 20 phút. Nhớ hớt bỏ bọt váng.

Khi gần chín thêm tiêu và muối để vị cân bằng. Trút ra đĩa, rắc hành lá lên trên. Thưởng thức thôi nào.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.

Sao Việt hội ngộ tại Tuần lễ Ẩm thực Italia

Tổng Lãnh sự quán Italia mới tổ chức sự kiện Chefs and Celebs - nơi nhiều người nổi tiếng Việt Nam hội ngộ các đầu bếp Ý tại TP. Hồ Chí Minh.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Cuối tuần làm tiệc nướng tại nhà với món thịt gà xiên nướng thơm nức

Thịt đùi gà được nướng với nước sốt cay mang đến một hương vị khiến ai cũng phải mê.

Ba Gác Nướng & Bia - điểm hẹn cho những dịp sum vầy

Ba Gác Nướng & Bia là nhà hàng có các món ăn truyền thống được chế biến chỉn chu, trở thành địa điểm sum vầy cho các gia đình, hội bạn bè, đồng nghiệp.

Ngũ cốc Beone vị chuối ra mắt hoành tráng

Ngày 10/11 tại TP.HCM diễn ra sự kiện ra mắt sản phẩm Ngũ cốc Beone vị chuối, với sự góp mặt của các ngôi sao đình đám: Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, MONO.

5 cách làm nước chấm ốc ngon

Cách làm nước chấm ốc với những nguyên liệu đơn giản nhất. Chị em có thể tham khảo để món ốc thêm hoàn hảo.

Bí quyết làm sườn nướng BBQ ngon xuất sắc như nhà hàng

Để có món sườn nướng BBQ vàng ươm, cháy cạnh thơm ngon như nhà hàng, các chị em chỉ cần thêm nguyên loại nguyên liệu đặc biệt này.

Phở Thìn Lò Đúc mở cửa hàng 'Phở VieThin' tại TP. Sydney

Phở Thìn Lò Đúc quyết định sẽ đưa vào sử dụng bộ nhận diện thương hiệu ‘Phở VieThin’ đối với cửa hàng cơ sở tại Sydney, Úc. Đây được xem là bước đi an toàn về mặt pháp lý và rộng mở đối với định hướng nhận diện tại thị trường quốc tế trong tương lai.

Cách làm thịt kho trứng thơm béo cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho trứng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho trứng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn sẽ được VietNamNet hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.